Chính sách

Trong khi chờ Chính phủ cân nhắc tiếp các gói hỗ trợ doanh nghiệp, kích cầu đầu tư, doanh nghiệp đang cần những tháo gỡ có tác động thực tiễn.

Nhằm cung cấp những kiến thức, thông tin bổ ích về các cơ hội mà EVFTA mang lại, ngày 16/11, Văn phòng Bộ Công Thương phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu tập huấn truyền thông cho các phóng viên, nhà báo với chủ đề “Tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) để thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh hậu COVID-19”.

Thông tư 11 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/11/2021 thay thế Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 của Bộ NN-PTNT về danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành.

(vasep.com.vn) Ngày 9/11/2021, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương xem xét và trả lời VASEP về việc các DN ở nhiều tỉnh không nhận được hỗ trợ tiền điện đợt 5 theo Nghị Quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 của Chính phủ.

Đến 2/11 vừa qua, có 6 nước ASEAN và 4 nước đối tác nộp lưu chiểu văn kiện phê duyệt/phê chuẩn Hiệp định RCEP của mình cho Tổng Thư ký ASEAN nên Hiệp định RCEP sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2022.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, hôm 3-11, Bộ Tài chính đã có báo cáo đề xuất Thủ tướng ban hành nghị quyết của Chính phủ cho phép doanh nghiệp chưa tạm nộp 75% số thuế thu nhập 3 quý đầu năm như quy định tại nghị định 126.

(vasep.com.vn) Ngày 27/10/2021, Bộ Tài Chính đã gửi xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục kéo dài thời gian hết 06 tháng đầu năm 2022 đối với các khoản phí, lệ phí đã giảm năm 2021; chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ tiếp tục rà soát, điều chỉnh giảm phí, lệ phí khác để hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2022.

Bãi bỏ Văn phòng EPR, cải tiến mạnh thủ tục hành chính… là những điều được Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020 nhận lệnh xử lý.

Ngày 21/10, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) về việc đề nghị triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc.

Đây là ý kiến của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) khi dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020 vẫn xây dựng theo các tiếp cận cũ, bộc lộ nhiều bất cập và phi thực tế.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội lưu ý Chính phủ nghiên cứu, bổ sung làm rõ nội hàm, các yếu tố cấu thành kinh tế số, từ đó làm cơ sở để xác định mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP.

Cơ quan chức năng đã xây dựng quy trình đổi cảng dỡ hàng nhập khẩu khi cảng biển tại địa phương giãn cách xã hội ùn tắc.

Ngày 5/9/2021, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Algeria đã có công văn gửi các doanh nghiệp nhập khẩu động vật và các sản phẩm từ động vật của nước này.

Bộ LĐ-TB&XH đang tiến hành tổng hợp ý kiến với đề xuất cho phép điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng với một số ngành nghề lĩnh vực.

Nếu áp dụng các quy định như trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật bảo vệ môi trường 2020 thì hàng loạt doanh nghiệp có nguy cơ phải đóng cửa, di dời hoặc tốn rất nhiều chi phí.