Chính sách

VASEP vừa có văn bản gửi lên Chính phủ và Thủ tướng báo cáo về vướng mắc lớn nhất của cộng đồng thủy sản hiện nay đó là hoạt động kiểm tra hàng thủy sản nhập khẩu dùng làm thực phẩm lại bị áp vào danh mục kiểm dịch.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có thư gửi lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan khẳng định: các quy định liên quan đến hoạt động kiểm tra hàng thủy sản nhập khẩu dùng làm thực phẩm khi nhóm sản phẩm này bị áp vào danh mục có tên là “Kiểm dịch” là vướng mắc lớn của các doanh nghiệp thủy sản hiện nay.

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản vừa gửi thư lên Thủ tướng kiến nghị những bất cập về quy định kiểm tra thủy sản nhập khẩu.

Khai thác hợp lý nguồn lợi thủy sản đang có nguy cơ cạn kiệt dần đang trở thành một vấn đề lớn không chỉ ở nước ta mà là câu chuyện mang tính toàn cầu hiện nay. Điều quan trọng là 2 nhiệm vụ khai thác và bảo tồn nguồn lợi thủy sản bắt buộc phải gắn kết chặt chẽ và tương hỗ lẫn nhau.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa đối với hoạt động khai thác thủy sản, kinh doanh thủy sản sẽ tiết kiệm hàng chục tỷ đồng chi phí tuân thủ.

Các doanh nghiệp đòi hỏi thay đổi cách làm, cách phối hợp trong xây dựng và thực thi chính sách.

(vasep.com.vn) Ngày 15/11/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ yêu cầu khẩn trương rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm mức thu các khoản phí, lệ phí thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tài chính để xem xét.

Trong khi chờ Chính phủ cân nhắc tiếp các gói hỗ trợ doanh nghiệp, kích cầu đầu tư, doanh nghiệp đang cần những tháo gỡ có tác động thực tiễn.

Nhằm cung cấp những kiến thức, thông tin bổ ích về các cơ hội mà EVFTA mang lại, ngày 16/11, Văn phòng Bộ Công Thương phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu tập huấn truyền thông cho các phóng viên, nhà báo với chủ đề “Tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) để thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh hậu COVID-19”.

Thông tư 11 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/11/2021 thay thế Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 của Bộ NN-PTNT về danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành.

(vasep.com.vn) Ngày 9/11/2021, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương xem xét và trả lời VASEP về việc các DN ở nhiều tỉnh không nhận được hỗ trợ tiền điện đợt 5 theo Nghị Quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 của Chính phủ.

Đến 2/11 vừa qua, có 6 nước ASEAN và 4 nước đối tác nộp lưu chiểu văn kiện phê duyệt/phê chuẩn Hiệp định RCEP của mình cho Tổng Thư ký ASEAN nên Hiệp định RCEP sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2022.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, hôm 3-11, Bộ Tài chính đã có báo cáo đề xuất Thủ tướng ban hành nghị quyết của Chính phủ cho phép doanh nghiệp chưa tạm nộp 75% số thuế thu nhập 3 quý đầu năm như quy định tại nghị định 126.

(vasep.com.vn) Ngày 27/10/2021, Bộ Tài Chính đã gửi xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục kéo dài thời gian hết 06 tháng đầu năm 2022 đối với các khoản phí, lệ phí đã giảm năm 2021; chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ tiếp tục rà soát, điều chỉnh giảm phí, lệ phí khác để hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2022.