Chính sách

Sáng 30/7, gần 1.700 công nhân ở Khu Công nghiệp Thạnh Lộc thuộc huyện Châu Thành và 25 công nhân ở khu công nghiệp Thuận Yên ở TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Hơn 2.000 công nhân lao động làm việc trong 17 doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" trong Khu công nghiệp Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) được tổ chức tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.

Ngày 23/7, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, với số lượng được tiêm dự kiến 87.020 người.

Sáng ngày 26/7, tại Khu Công nghiệp An Nghiệp, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn tổ chức tiêm vắc xin đợt 2 (mũi 1) cho công nhân, lao động tại Khu Công nghiệp An Nghiệp.

Sáng 26/7, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức đợt tiêm thứ 2, mũi thứ nhất vaccine phòng bệnh Covid - 19 cho công nhân tại Khu công nghiệp An Nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 của Bộ vừa có báo cáo kiến nghị Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 100% công nhân nhà máy chế biến thủy sản, chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm và trong chuỗi ngành hàng nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ giảm nhẹ, tích hợp các thủ tục để tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp chế biến.

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho rằng các hãng tàu trả lời “quanh co” thiếu thẳng thắn và “đổ lỗi” cho các doanh nghiệp, đại lý giao nhận (FWD).

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có những kiến nghị để ngành thủy sản “sống chung lâu dài” với đại dịch COVID-19.

Thường trực Chính phủ cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Khách hàng cam kết hoàn tất mọi thủ tục hải quan liên quan đến việc nhận hàng trong vòng 48 giờ kể từ khi container hạ bãi Cát Lái.

Chỉ 30% số doanh nghiệp ngành thủy sản thực hiện được “3 tại chỗ”. Công xuất giảm còn 30-40%. Nguyên liệu chế biến-xuất khẩu chỉ đáp ứng 40-50%. VASEP gửi công văn khẩn tới Thủ tướng đề xuất đề xuất giải pháp phục hồi sản xuất, xuất khẩu.

Việc kéo dài thời gian thực hiện "3 tại chỗ" khiến nhiều doanh nghiệp đuối sức, vừa làm vừa lo.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, việc tiêm vaccine cho nhóm sản xuất, chế biến, cung ứng nông sản ra thị trường hết sức quan trọng.

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã công văn gửi đến Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc các doanh nghiệp (DN) của hiệp hội gặp khó khăn và đưa ra những kiến nghị để ngành thủy sản “sống chung với dịch".