Chính sách

Công ty Điện lực Kiên Giang cho biết sẽ thực hiện giảm tiền điện đợt 5 cho doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản cũng như doanh nghiệp chế biến, bảo quản rau quả trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Ngày 25/8/2021, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã có văn bản số 1117/QLCL-CL1 gửi cơ quan chức năng chịu trách nhiệm kiểm soát thực phẩm NK ở các thị trường.

Chiều 26/8, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì cuộc họp về việc thực hiện các nhiệm vụ của Bộ về Nghị quyết 120 - Phát triển bền vững ĐBSCL.

Sau hơn 1 tháng hàng nghìn công nhân lao động (CNLĐ) tại Khánh Hòa thực hiện “3 tại chỗ”, Công đoàn các cấp tại địa phương cũng đang nỗ lực vừa chống dịch vừa tìm cách tiếp sức cho công nhân.

Tổ trưởng tổ công tác sẽ do Phó thủ tướng Lê Minh Khái đảm nhiệm, có vai trò phối hợp liên ngành giúp Chính phủ, Thủ tướng giải quyết những công việc quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản, rau quả và doanh nghiệp sản xuất có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD được giảm 10% tiền điện, trong thời gian 3 tháng.

Việc thực hiện đánh mã số vùng nuôi, cơ sở nuôi thủy sản, nhất là với cá tra đến nay diễn ra khá thuận lợi. Song, việc đánh mã số đối với tôm lại đang gặp khó khăn. Vì sao lại phải cấp mã số vùng nuôi, ao nuôi? Giải pháp nào để tháo gỡ khó khăn đối với việc cấp mã số cho tôm? Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc phỏng vấn ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản xung quanh vấn đề này.

Ngày 30/8/2021, các Hiệp hội ngành hàng gồm Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hội Lương thực thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh (FFA), Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Tp.Hồ Chí Minh (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VFA), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) và Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS) đã gửi Thư kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 kiến nghị các chính sách hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, các hiệp hội cũng đã gửi Thư kiến nghị tới Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để kiến nghị về vấn đề này.

Trong đợt 5 này sẽ có 3 nhóm doanh nghiệp được giảm tiền điện, giảm giá điện với thời gian giảm trong vòng 3 tháng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.

“Đề nghị không có trung chuyển gì hết. Hải Phòng, TP.HCM mỗi ngày hàng chục ngàn xe tải hoạt động đến các cảng, nếu làm trung chuyển như Cần Thơ thì chết luôn. Đề nghị bỏ, để vậy gây bức xúc. Các tỉnh khác không làm vậy sao Cần Thơ lại làm?”.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đề xuất giảm 30% tiền điện cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021 cũng như nhiều loại phí khác đến giữa năm 2022.

(vasep.com.vn) Ngày 16/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành tại Công văn số 6666/BYT-MT hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị, trong đó nêu rõ các biện pháp áp dụng cho người lao động tại nơi làm việc.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa ký ban hành Công văn số 100/CV-VASEP gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc xem xét ưu tiên cho người lao động tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu được tiêm vắc-xin Covid-19.

Trong văn bản góp ý với dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Dệt may (VITAS) để nghị giảm mức đóng phí công đoàn cho tất cả các doanh nghiệp, giảm 30% tiền điện cho tất cả doanh nghiệp trong ngành đến hết năm 2021, dừng thu phí hạ tầng cảng biển, giảm 50% phí cảng biển và hạ tầng khu công nghiệp.