Trong bối cảnh xung đột thuế quan toàn cầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thay đổi từng ngày, Carlos Mera, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa nông sản tại Rabobank, cho rằng giá đậu nành của Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục giảm.

Trước đó vào ngày 4 tháng 3, Trung Quốc đã áp đặt mức thuế trả đũa bổ sung 10% đối với đậu nành của Hoa Kỳ và mức thuế 15% đối với lúa mì và ngô nhập khẩu từ Hoa Kỳ.
“Trung Quốc đã chuẩn bị; sẽ là ngây thơ khi nghĩ rằng cuộc chiến thương mại này sẽ diễn ra nhanh như cuộc chiến trước”, ông nói. “Chúng ta sẽ xem Trump phản ứng thế nào, nhưng cuộc chiến thương mại này là về AI và công nghệ; đậu nành là thiệt hại kèm theo”.
Với giá đậu nành đã ở mức thấp kỷ lục sau năm thứ ba liên tiếp dư cung toàn cầu, Mera hy vọng các nhà sản xuất Hoa Kỳ sẽ chuyển sang trồng ngô hàng loạt trong năm nay.
“Hầu hết là luân phiên, nhưng cũng có giá tương đối hỗ trợ việc mở rộng diện tích ngô”, ông nói. “Vì vậy, đừng mong đợi bất kỳ sự thiếu hụt lớn nào trong tương lai gần”.
Nhìn vào cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của Donald Trump, giá đậu nành của Hoa Kỳ được bán với giá thấp hơn nhiều so với giá từ nhà sản xuất lớn khác là Brazil, quốc gia đã trở thành mục tiêu ưa thích của người mua nông sản và nuôi trồng thủy sản Trung Quốc.
“Chúng tôi dự đoán điều tương tự sẽ xảy ra trong tương lai gần và kỳ vọng sẽ thấy giá đậu nành của Hoa Kỳ giảm mạnh,” Mera tiếp tục. “Lần trước, Trump đã trợ cấp cho nông dân; lần này, ông ấy có thể trợ cấp cho kho dự trữ và ông ấy có thể cố gắng buộc EU mua nhiều đậu nành hơn từ Hoa Kỳ.”