Chính sách

Một số NGOs đang lo ngại về những khuyết điểm nghiêm trọng trong đề xuất sửa đổi đối với chứng nhận Tiêu chuẩn nghề cá của MSC.

Mặc dù được giảm 2% thuế VAT nhưng theo các doanh nghiệp, việc yêu cầu lập hoá đơn riêng mới được áp dụng thuế suất 8% là rất bất hợp lý, gây lãng phí cho doanh nghiệp. Trước tình trạng trên, Chính phủ đã có Nghị định gỡ khó cho vấn đề này.

Ông Tim Scharwath, Giám đốc điều hành của DHL Global Forwarding cho biết công ty khuyến cáo khách hàng nên linh hoạt về tuyến đường và thời gian vận chuyển vì giá vận chuyển container có thể không bao giờ giảm xuống mức trước đại dịch.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết tình trạng khan hiến container rỗng đã được cải thiện và giá cước vận tải biển đã giảm. Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa đạt 475 tỷ USD trong năm tài chính 23.

(ĐTCK) Đại biểu Quốc hội cho rằng, nhu cầu vay vốn của cá nhân và doanh nghiệp khá cao, nhất là trong bối cảnh triển khai hỗ trợ 2% của gói 40.000 tỷ đồng; tuy nhiên, nhiều ngân hàng trong tình trạng hết "room" tín dụng.

Hai tháng sau khi TP.HCM vận hành hệ thống thu phí hạ tầng cảng biển, nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động, mở tờ khai hải quan ngoài địa bàn thành phố (trong đó có Đồng Nai) đang gặp khó khăn do mức thu phí cao gấp đôi.

(vasep.com.vn) Hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thuộc hệ thống kết cấu hạ tầng thủy sản, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững ngành thủy sản.

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 10/2022/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thực hiện Quy tắc xuất sứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 16/07/2022.

(vasep.com.vn) Trong tháng 4, VN-Index lao dốc mất hơn 10% giá trị vốn hóa, nhóm cổ phiếu thuỷ sản vẫn liên tục tăng thần tốc hàng chục phần trăm để thiết lập các đỉnh mới, điển hình như VHC, ANV, ACL…

(vasep.com.vn) Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đang lấy ý kiến cho Dự thảo thông tư Sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT. Chiều ngày mai (ngày 10/6), NAFIQAD sẽ tổ chức họp thẩm định nội dung của dự thảo này. Do đó, VASEP đề nghị các DN thủy sản hội viên nghiên cứu và gửi ý kiến về Văn phòng Hiệp hội.

Bộ Tài chính nhận được công văn số 1631/UBND-KT ngày 19/5/2022 của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh về việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

"Việt Nam mong muốn Hy Lạp cùng các nước khác trong EU sớm thông qua Hiệp định EVIPA, và xem xét tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam". Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị khi tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou, ngày 18/5.

(vasep.com.vn) Ngày 09/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 13/2022/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

(vasep.com.vn) Thu phí hạ tầng cảng biển; thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản; tăng lương tối thiểu vùng; hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm và quy định về ngưỡng chỉ tiêu phốt pho trong nước thải chế biến thuỷ sản là 5 vấn đề mà doanh nghiệp thuỷ sản đang mong chờ có sự thay đổi, cải thiện phù hợp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục và phát triển SX, kinh doanh.

3 công văn trước đó của Bộ Tài chính nêu rõ mức phí chênh lệch giữa hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu mở tờ khai tại TP HCM và tại các địa phương khác gây bất bình đẳng và có sự phân biệt đối xử. Bộ Tài chính đề nghị UBND thành phố trình HĐND sửa đổi mức thu phí, đảm bảo công bằng, công khai và minh bạch.