Chính sách

Có thể thấy nhiều yếu tố tác động khiến ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản nước ta trong quý I khá trầm lắng. Trước những khó khăn đó, nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản rất cần chính sách hỗ trợ để duy trì và ổn định sản xuất trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu lâm sản và thuỷ sản.

(vasep.com.vn) Tiếp nối chương trình tập huấn về “Nâng cao năng lực đáp ứng các quy định thị trường về an toàn thực phẩm & phát triển bền vững”, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (USAID IPSC) đã tiếp tục tổ chức khóa đào tạo tại An Giang vào ngày 17-18/04/2023 và tại Cần Thơ ngày 19-20/04/2023.

(Chinhphu.vn) - Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 21/4/2023 của Chính phủ về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.

Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam - Israel dự kiến ký kết trong năm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các ngành hàng của nước ta như dệt may, thủy sản, trái cây...

(vasep.com.vn) Nằm trong chuỗi hoạt động "Hỗ trợ nâng cao năng lực phản biện chính sách" cho các Tổ chức Hỗ trợ Doanh nghiệp của Việt Nam (BSO), ngày 04-05/04/2023, VASEP và Dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (USAID IPSC) đã đến làm việc với Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA).

(vasep.com.vn) Tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất & kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (USAID IPSC) đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực đáp ứng các quy định thị trường về an toàn thực phẩm & phát triển bền vững” vào ngày 03-04/04/2023 tại Tp. Vũng Tàu và ngày 6-7/04/2023 tại Nha Trang.

Ngày 5-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành công điện số 220 về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá bơn Thái Bình Dương năm 2023 mở từ California đến Alaska kì vọng cập cảng 1,5 triệu pao trong 1 tháng tính tới 10/4/2023.

Ngày 8 tháng 3 năm 2023, Ủy ban Châu Âu ban hành Quy định mới số 2023/516 sửa đổi Phụ lục II Quy định (EU) 2020/2236 về mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu vào EU đối với các lô hàng động vật thủy sinh phục vụ nuôi trồng thủy sản, thả phóng sinh vào tự nhiên hoặc phục vụ cho các mục đích khác, không bao gồm phục vụ cho mục đích tiêu dùng trực tiếp của con người.

(vasep.com.vn) Tiếp tục các hoạt động tư vấn chuyên sâu cho các Tổ chức Hỗ trợ Doanh nghiệp của Việt Nam (BSO), VASEP và Dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (USAID IPSC) đã đến làm việc với Hội Thủy sản Việt Nam (VINAFIS) vào ngày 14-15/3/2023 và Hiệp hội dệt may Việt Nam (VITAS) vào ngày 16-17/3/2023.

Chiều 14/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố thông tin hạ một số loại lãi suất điều hành.

(vasep.com.vn) Tiếp nối thành công của các khóa đào tạo nâng cao hoạt động vận động chính sách cho 13 hiệp hội và nhận được sự đánh giá cao của các đơn vị trong tháng 11-12/2022 trước đó, VASEP và Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (USAID IPSC) đã tới tư vấn chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng, tăng cường mạng lưới và tính đổi mới cho Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) vào ngày 02-03/03/2023 và Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) vào ngày 07-08/3/2023.

(vasep.com.vn) Triển khai hoạt động hỗ trợ của Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (USAID IPSC), do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) là cơ quan chủ quản. Trong tháng 12/2022, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Dự án USAID IPSC đã tổ chức thành công 04 khóa tập huấn “HACCP cơ bản và nâng cao hệ thống quản lý chất lượng” cho gần 135 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Vũng Tàu, Khánh Hòa. Và tiếp nối thành công hoạt động trên, VASEP và IPSC tiếp tục triển khai hoạt động hỗ trợ tư vấn chuyên sâu nhằm tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên môn tại nhà máy.

(vasep.com.vn) Tiếp nối các hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (USAID IPSC), do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) là cơ quan chủ quản, VASEP là đơn vị đầu mối triển khai hoạt động “Nâng cao năng lực hoạt động vận động chính sách cho các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp – Business support organization (BSO)”, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã cùng Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC) tổ chức hoạt động tham quan học tập kinh nghiệm cho các hiệp hội ngành hàng trong ngày 17/02/2023.