Chính sách

Quy định khống chế tỷ lệ trần chi phí lãi vay đối với tất cả doanh nghiệp có giao dịch liên kết hay vay vốn ngân hàng là không hợp lý.

Gửi kiến nghị đến 9 Bộ trưởng, 14 hiệp hội cho rằng, dự thảo áp định mức chi phí tái chế "cao bất hợp lý, hơn cả một số nước châu Âu".

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vào cuộc thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao.

Chính phủ đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu giảm phí công đoàn từ 2% xuống 1% và giãn thời gian nộp trong năm 2023.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 5631/NHNN-TD hướng dẫn các ngân hàng thương mại (NHTM) triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

(vasep.com.vn) Khảo sát của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, chỉ trong 5 tháng đầu năm, đã có hơn 88.000 DN rút lui khỏi thị trường, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2022. DN rơi vào khủng hoảng về vốn, về tài chính, kể cả các DN còn tồn tại cũng phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh… trước quá nhiều khó khăn từ thị trường thế giới đến thị trường trong nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định các kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp thủy sản.

Chiều tối 6-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Danh sách Doanh nghiệp Thủy sản Việt Nam được phép XK vào Trung Quốc được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cập nhật ngày 6/7/2023

(vasep.com.vn) Ngày 05/07/2023, Cục Thủy sản, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 278/TS-KTTS gửi Chi cục Thủy sản Tp. HCM về việc triển khai cấp Giấy chứng nhận thủy sản khai thác. Theo đó, để đảm bảo việc xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp không bị gián đoạn, Cục Thủy sản đề nghị Chi cục Thủy sản Tp. HCM khẩn trương bổ sung nguồn lực để thực hiện việc cấp giấy CC theo đúng quy định tại Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT và không được tự ý tạm dừng cấp giấy CC khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Các chuyên gia kỳ vọng, nguồn tín dụng mua dự trữ nguyên liệu từ nay để xuất khẩu sau 3 - 6 tháng nữa trong năm 2023 và quý I/2024 sẽ được kích cầu sớm, khiến người nông dân yên tâm thả nuôi thủy sản.

Góp ý vào dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ xung quanh vấn đề định mức chi phí tái chế, đại diện nhiều hiệp hội, doanh nghiệp cho rằng cần điều chỉnh định mức chi phí tái chế phù hợp và có lộ trình áp dụng hợp lý.

Ngày 28/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT) tổ chức hội thảo nhằm tiếp tục tiếp thu ý kiến các bên liên quan về dự thảo Quyết định về định mức chi phí tái chế (Fs).

(vasep.com.vn) Ngày 26/6/2023, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (USAID IPSC) đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực kinh doanh, xuất nhập khẩu và mở rộng khách hàng” tại TP. Hồ Chí Minh.

Dự thảo về định mức chi phí tái chế (Fs) bao bì đang được xây dựng, song nhiều hiệp hội cho rằng định mức đang quá cao có thể làm tăng áp lực chi phí sản xuất và giá bán hàng hóa. Làm sao để tính đúng, tính đủ và hài hòa lợi ích khi áp dụng định mức chi phí tái chế, đảm bảo mục tiêu kinh tế và môi trường?