Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản muốn được giảm thêm lãi suất vay vốn bằng USD

Đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư ký Hiệp hội Vasep cho rằng, hiện áp lực lãi vay bằng USD đối với các doanh nghiệp xuất khẩu còn lớn.

Bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư lý Hiệp hội Vasep cho hay, thủy sản năm qua xuất khẩu giảm gần 20%, nhưng trong quý I/2024 đã tăng trưởng trở lại khoảng 10%, trong đó chủ yếu là xuất sản ngành tôm. Do đó, nhu cầu vốn cũng bắt đầu trở lại với doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản.

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản muốn được giảm thêm lãi suất vay vốn bằng USD
Bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư ký Hiệp hội Vasep phát biểu tại Hội thảo Khơi thông nguồn vốn ra thị trường chiều ngày 5/4.

Tuy nhiên, do đặc thù của ngành xuất khẩu nên doanh nghiệp luôn mong muốn được vay USD, với lãi suất từ 2-4%/năm, nhưng với biến động của tỷ giá hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu đều phải vay vốn bằng USD với lãi suất 5%/năm.

Thêm vào đó, sự biến động của tỷ giá khiến rủi ro đối với doanh nghiệp gia tăng, do đó hiện nhiều doanh nghiệp đang xem xét diễn biến của thị trường thay vì mạnh dạn vay vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Do đó, qua khảo sát của các doanh nghiệp cũng mong muốn các ngân hàng giảm thêm lãi suất USD xuống dưới 4%/năm và công bố rộng rãi hơn các gói tín dụng ưu đãi lãi vay.

Cũng theo bà Lan, hiện các gói ưu đãi thì nhóm doanh nghiệp thủy sản chỉ vay được sau dịch, còn các gói vay ưu đãi hiện nay cũng chưa được phổ biến và chưa được nhiều doanh nghiệp biết đến. Chẳng hạn với gói tín dụng thủy sản 15.000 tỷ đồng cũng chỉ được một số doanh nghiệp biết đến, trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ chưa có thông tin.

Lãi suất doanh nghiệp vay vốn bằng VND hiện nay cũng còn ở mức cao từ 6-8%/năm và khoảng 8-9%/năm đối các doanh nghiệ[ nhỏ, không còn nhiều tài sản đảm bảo. 

Trả lời vấn đề này, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, hiện nay chủ trương giảm dần quan hệ vay mượn ngoại tệ, chỉ cho vay ngoại tệ ở một số lĩnh vực và dần chuyển sang quan hệ mua bán. Với mức lãi suất cho vay ngoại tệ hiện nay, nhất là trước bối cảnh tỷ giá biến động hiện nay thì lãi suất cho vay ngoại tệ cũng là một trong những vẫn đề được quan tâm.

Về các chương trình tín dụng ưu đãi đối với lĩnh vực thủy sản, hiện các ngân hàng đã gia tăng gói tín dụng ưu đãi từ 15.000 tỷ đồng lên 30.000 tỷ đồng, với lãi suất cho vay khá cạnh tranh nên các doanh nghiệp có thể tiếp cận các ngâ nhàng để vay vốn ưu đãi.

Theo Baodautu.vn

Chia sẻ:


Email: tannd@vasep.com.vn
Điện thoại

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục