Sản xuất

Năm 2019, thị trường Trung Quốc không còn dễ tính đối với các sản phẩm nông sản Việt Nam, thậm chí còn đưa ra những yêu cầu khắt khe như phải truy xuất nguồn gốc từ sản xuất đến chế biến, bao bì nhãn mác…

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết Việt Nam hiện đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu thủy sản (sau Na Uy, Trung Quốc và Nga), đứng số 1 Đông Nam Á và số 2 châu Á.

Sáng 18/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó thủ tướng đã có cuộc làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan liên quan để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của năm 2019.

Khởi nghiệp chỉ một cơ sở với 8 bể ương ấu trùng hàu. Đến nay, cơ sở anh Vỵ tổ chức sản xuất với 160 bể ương ấu trùng hàu. Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh có hàu giống bám, sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ thuộc Bộ Công Thương, nhận định xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ.

Hội chợ Thủy sản Boston 2019 trở nên hấp dẫn hơn khi tháng 9/2018, Bộ Thương mại Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam.

Bộ NN-PTNT cho biết, tình hình xuất khẩu từ đầu năm đến nay gặp khó khăn; trong đó kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2019 đạt 5,5 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong thế khó chung đó thì xuất khẩu mặt hàng thủy sản 2 tháng đầu năm đạt 1,11 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ.

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với bà Vũ Việt Nga - Tham tán thương mại (Thương vụ Việt Nam tại Philippines) - xung quanh các giải pháp xúc tiến xuất khẩu hàng Việt Nam sang quốc gia này.

Việc phát triển nuôi cá tầm đã góp phần đưa Việt Nam vào nhóm 10 nước có sản lượng cá tầm lớn nhất thế giới.

Trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam, Bộ NN-PTNT đã chọn Bình Định là địa phương làm thí điểm triển khai Luật Thủy sản 2017.

Nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở TP.HCM, ĐBSCL vẫn thiếu lao động trầm trọng. Doanh nghiệp nói đã tăng lương, trong khi công nhân thủy sản nói phải chuyển nghề vì cuộc sống bấp bênh.

Các doanh nghiệp cần nhanh chóng tiếp cận, ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ 4.0 trong toàn chuỗi sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị cho sản phẩm.

Đầu vụ nuôi trồng thủy sản năm 2019, thời tiết thuận lợi nên người nuôi đang triển khai thả giống đại trà. Để nuôi trồng thủy sản thành công, người nuôi cần tuân thủ lịch thời vụ, chọn con giống từ các cơ sở sản xuất uy tín, thả nuôi đúng mật độ, quan tâm đến môi trường vùng nuôi…

Ấp 4 (xã Trung Nghĩa- Vũng Liêm) có 14 hộ nông dân nuôi cá lóc, tính luôn 1 hộ ở ấp Trường Hội thì xã có 15 hộ gia đình gắn với loài thủy sản này. Trừ đợt giá bán cá lóc xuống thấp hồi năm 2014, thì trong các năm qua, giá bán cá lóc khá cao, đã đem lại lợi nhuận khá.

“Tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, nếu ban hành cũng được, nhưng phải rõ ràng và khi ban hành, phải có 2 tiêu chuẩn khác nhau dành cho nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp hoặc nếu vẫn ban hành một tiêu chuẩn, thì phải chia làm ra 2 phần”.