Sản xuất

Giới phân tích cho rằng, các kênh tiêu thụ chính của các sản phẩm thủy sản sẽ dần hoạt động trở lại, hỗ trợ đà tăng trưởng cho lĩnh vực này trong năm 2021.

Tỉnh Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển. Hiện tổng số tàu thuyền của tỉnh có 2.270 chiếc, trong đó tàu có chiều dài trên 15m là 364 chiếc, có khả năng khai thác xa bờ; năng lực khai thác hằng năm khoảng 25.000 - 27.000 tấn hải sản. Sản lượng nuôi trồng thủy sản khoảng 9.000 tấn, trong đó nuôi tôm gần 6.000 tấn, nuôi cá trên 3.000 tấn. Trong xu thế hiện nay, sản phẩm thủy sản của tỉnh muốn có được vị thế vững chắc trên thị trường nội địa và xuất khẩu thì tất yếu phải nâng cao chất lượng, kiểm soát kháng sinh, tạp chất và đảm bảo giá cả hợp lý, trong đó nâng cao chất lượng sản phẩm được coi là khâu quan trọng.

Ông Đỗ Lập Nghiệp - phó tổng giám đốc Tập đoàn Nam Việt - cho biết đơn vị đang tập trung làm 10 loại sản phẩm cá tra để tung ra thị trường tết phục vụ người tiêu dùng VN.

Giá tôm nguyên liệu đang ở mức cao, người nuôi tôm phấn khởi, mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi. Qua đó, tỉnh Bạc Liêu kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD.

Trước đó, ngày 8/1/2021, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia ra thông báo dừng nhập khẩu 4 loại cá da trơn từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam...

Quá trình chống khai thác bất hợp pháp theo khuyến nghị của EC có chuyển biến, nhưng chừng đó không đủ để khỏa lấp đi những mối lo của ngành Thủy sản Nghệ An.

Tỉnh Kiên Giang đang tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong khai thác thủy - hải sản biển, cơ cấu lại ngành nghề, tạo điều kiện và hỗ trợ tàu cá của ngư dân ra khơi đánh bắt an toàn, bền vững và hiệu quả.

Theo ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Việt Nam có đủ năng lực để đóng mới container phục vụ hàng hoá xuất khẩu, tuy nhiên, có nhiều lý do để các đơn vị không mặn mà tham gia sản xuất.

Với kim ngạch xuất nhập khẩu ấn tượng qua 1 năm đầy khó khăn đang tạo đà, tạo lực bứt phá cho công tác xuất nhập khẩu của Việt Nam trong giai đoạn tới. Trong đó, tháng đầu tiên của năm 2021 đã ghi nhận những lô hàng về nông, thuỷ sản xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như Mỹ, EU, Nhật Bản, hứa hẹn một năm xuất khẩu đầy sôi động.

Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải đối diện với khó khăn trong xuất khẩu trước tình trạng thiếu container rỗng.

Giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh Kiên Giang phát triển nuôi hải sản biển theo hướng bền vững, tạo sức cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế biển, tăng thu nhập cho người dân.

Thị trường thực phẩm Halal với mức doanh thu hàng năm hàng nghìn tỷ USD và dự kiến tiêu dùng trong tương lai sẽ tiếp tục tăng nhanh, đặc biệt là các nhóm sản phẩm có lợi thế của Việt Nam. Để nắm cơ hội, việc xây dựng vùng nguyên liệu cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu thị trường đã được các doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Tỉnh Phú Yên đang triển khai lập đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh này giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT) vừa có tờ trình về việc phát triển thuỷ sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng của quốc gia; đưa Việt Nam trở thành công trường chế biến và xuất khẩu thủy sản hàng đầu khu vực và đứng thứ 3 thế giới.

Với kim ngạch xuất nhập khẩu ấn tượng qua 1 năm đầy khó khăn đang tạo đà, tạo lực bứt phá cho công tác xuất nhập khẩu của Việt Nam trong giai đoạn tới. Trong đó, tháng đầu tiên của năm 2021 đã ghi nhận những lô hàng về nông, thuỷ sản xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như: Mỹ, EU, Nhật Bản, hứa hẹn một năm xuất khẩu đầy sôi động.