Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị thành viên của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới IFFO 2026 tổ chức ở Madrid, ngành nguyên liệu biển đã phát đi thông điệp rõ ràng: câu hỏi không còn là “có nên sử dụng bột cá, dầu cá hay không”, mà là “làm thế nào để sử dụng hiệu quả hơn” trong hệ thống thực phẩm toàn cầu ngày càng khắt khe.

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

(vasep.com.vn) Ngành khai thác cá cơm tại Peru đang đối mặt với áp lực lớn khi tỷ lệ cá non cao làm gián đoạn hoạt động đánh bắt tại vùng biển Bắc – Trung, đồng thời làm gia tăng lo ngại về khả năng hoàn thành hạn ngạch khai thác đã được điều chỉnh giảm trong năm 2026.

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

(vasep.com.vn) Corbion vừa được cấp bằng sáng chế mới tại Mỹ cho công nghệ sản xuất omega-3 từ tảo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực dinh dưỡng bền vững. Công nghệ này tạo ra dạng huyền phù lỏng (hạt rắn không hòa tan) từ sinh khối tảo giàu DHA – một loại axit béo có lợi cho sức khỏe.

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đứng trước áp lực lớn khi nguồn cung bột cá – nguyên liệu cốt lõi trong thức ăn thủy sản – có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng trong vài năm tới. Báo cáo của Rabobank (9/2025) cảnh báo tình trạng khan hiếm có thể xảy ra ngay từ năm 2028, trong bối cảnh ngành nuôi trồng hiện đã tiêu thụ khoảng 90% nguồn cung bột cá toàn cầu.

(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.

(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.

(vasep.com.vn) Các thử nghiệm tại Canada do Innovafeed phối hợp với Onda thực hiện cho thấy nguyên liệu từ ấu trùng ruồi lính đen có tiềm năng nâng cao hiệu quả nuôi cá hồi Đại Tây Dương.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Nền tảng quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa kêu gọi Ủy ban Châu Âu áp dụng tỷ lệ bắt buộc sử dụng nguyên liệu từ côn trùng trong thức ăn thủy sản, nhằm thúc đẩy ứng dụng thương mại và giảm phụ thuộc vào nguồn protein nhập khẩu.

(vasep.com.vn) Công ty Avanti Feeds Limited vừa phê duyệt khoản đầu tư 3 triệu USD để nắm 10% cổ phần tại Thai Union Feedmill Ecuador (TFME), đánh dấu bước tiến đầu tiên vào thị trường Nam Mỹ. Doanh nghiệp mới sẽ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thức ăn thủy sản tại Ecuador – một trong những quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới.

(vasep.com.vn) Những thay đổi gần đây trong việc phân loại các sản phẩm dầu cá được xem là bước tiến quan trọng nhằm đơn giản hóa và tối ưu hóa thủ tục hải quan trong Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FCS) đã công bố cập nhật đối với Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu của EAEU (CN VED), làm rõ cách phân loại một số loại dầu cá sử dụng trong sản xuất thực phẩm bổ sung.

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức cho phép khởi động vụ khai thác cá cơm đầu tiên năm 2026 tại khu vực Bắc – Trung tâm, với tổng hạn ngạch (TAC) 1,9 triệu tấn. Mức này giảm hơn 1 triệu tấn so với hạn ngạch 3 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.