Tin tức IUU

Hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân tỉnh Khánh Hòa vừa được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Đây là "giấy thông hành” để các tàu xuất bến cũng như bán cá cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, góp phần thực hiện gỡ thẻ vàng - IUU.

Triển khai các giải pháp nhằm truy xuất nguồn gốc thủy sản, quyết tâm thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu để gỡ thẻ vàng IUU.

Với quyết tâm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC), trong năm 2020, Hà Tĩnh đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU).

(vasep.com.vn) Liên minh Châu Âu đang dẫn đầu trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Tuy nhiên, theo ông Virginijus Sinkevičius - Uỷ viên EU về Môi trường, Đại dương và Nghề cá vẫn còn nhiều thách thức đang ở phía trước.

(vasep.com.vn) Ngày 04/12/2020, Quốc hội Nhật Bản - cơ quan lập pháp quốc gia này đã thông qua đạo luật cấm nhập khẩu hải sản đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

(vasep.com.vn) Sau gần 4 năm rưỡi, Uỷ ban Châu Âu (EC) đã gỡ thẻ vàng cho Kiribati bởi những tiến bộ mà nước này đã đạt được trong việc giải quyết những thiếu sót trong quản lý nghề cá của mình liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ông David Feith, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính sách an ninh và khu vực, cho biết Washington đang tổ chức nhiều chương trình trao đổi và đào tạo nhằm cải thiện khả năng đối phó khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đánh dấu tàu cá, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là những giải pháp quan trọng để quản lý tàu cá, được Uỷ ban châu Âu (EC) khuyến nghị Việt Nam trong nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” IUU của EC.

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp Fiji cho biết, nước này đã mất từ 200 – 300 triệu USD mỗi năm vì hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Các cuộc đàm phán về cấm trợ cấp hàng tỷ USD đối với ngành đánh bắt cá đang đi đến hồi kết tại Tổ chức Thương mại Thế giới khi hạn chót đã gần kề.

Với nhiều nỗ lực trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều thành quả trong công tác chống khai thác IUU, góp phần cùng cả nước gỡ thẻ vàng của EC.

Những năm gần đây, tình trạng tàu cá và ngư dân Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái phép đã giảm đi đáng kể qua từng năm.

Ngày 20/11, tại Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra Hội nghị kiểm tra IUU, truy xuất nguồn gốc hạ tầng, quản lý giống thủy sản. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì.

(vasep.com.vn) Các ngư dân đánh bắt quy mô nhỏ tại Ghana, một quốc gia ở Tây Phi, đang sử dụng một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh mới được đưa ra gần đây để thu thập bằng chứng về các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của các tàu đánh bắt thương mại.

(vasep.com.vn) Một số nước Nam Mỹ đã hợp tác với nhau để quyết tâm ngăn chặn hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của các đội tàu nước ngoài hoạt động gần các vùng biển có nhiều cá ngừ.