Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Ông Abdalla Hussein Kombo, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Thuỷ sản xanh Tanzania, đã hứa sẽ tăng cường chiến dịch chống đánh bắt bất hợp pháp, yêu cầu cộng đồng tố cáo các ngư dân không trung thực có liên quan đến các giao dịch “đen”.

Gần 4 năm qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã áp dụng biện pháp cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào EU (Liên minh châu Âu) do tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở vùng biển nước ngoài. 

Sau gần 4 năm nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với các sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam, đến nay, Hải Phòng đã gặt hái được những kết quả quan trọng. Qua đó, góp phần cùng cả nước thể hiện rõ quyết tâm chính trị, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong quá trình triển khai các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (khai thác IUU) với nhiều tiến bộ, hướng đi đúng đắn…

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 7/9 ra thời hạn cho các địa phương có tàu cá đánh bắt bất hợp pháp bị Liên minh châu Âu (EU) phạt “thẻ vàng” phải chấm dứt tình trạng vi phạm vào cuối năm nay, trước nguy cơ có thể bị EU tiếp tục phạt “thẻ đỏ” nếu không cải thiện.

Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi chủ trì cuộc họp trực tuyến về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào sáng ngày 7/9. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới 28 tỉnh, thành phố ven biển, 136 quận, huyện, thị xã và 675 xã, phường, thị trấn.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết đang triển khai thí điểm việc ghi chép nhật ký khai thác điện tử tại một số địa phương.

Trong bối cảnh nguồn lực không mấy dư dả, để thực hiện chống khai thác IUU hiệu quả, ngành thủy sản Nghệ An cần áp dụng sách lược bài bản…

Chủ trì cuộc họp trực tuyến sáng 7/9 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu chậm nhất cuối năm nay phải chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm, đưa hoạt động khai thác hải sản trở lại lành mạnh, thúc đẩy ngành thủy sản phát triển đúng hướng.

(vasep.com.vn) Mỹ sẽ giúp các nước đối tác chống đánh bắt bất hợp pháp để bảo tồn nguồn cung cấp lương thực, cải thiện kinh tế địa phương và bảo vệ hệ sinh thái.

(vasep.com.vn) Tanzania đang rà soát lại Luật Thuỷ sản của nước này với mục tiêu củng cố và giúp các bên liên quan dễ tiếp cận hơn trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng quản lý, nắm chắc tình hình trên biển, kiểm tra, xác minh thông tin hành trình, phạm vi hoạt động của tàu cá, quyết tâm ngăn chặn, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp.

(vasep.com.vn) Trong báo cáo về “Cải thiện Quản lý Nghề cá Quốc tế” trình Quốc hội vào tháng 8/2021, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã chỉ ra 7 quốc gia liên quan tới hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và 29 nước không có đủ các chương trình quản lý để giảm thiểu đánh bắt không chủ định.

(vasep.com.vn) Chương trình giám sát 10 ngày của Tổ chức Diễn đàn Nghề cá các nước quốc đảo Thái Bình Dương (FFA) đã hoàn thành thành công. Hoạt động lớn này được tiến hành hàng năm trong một khu vực đặc quyền kinh tế (EEZs) rộng 18,4 triệu km2 có nguồn lợi cá ngừ dồi dào của 11 quốc gia thành viên của FFA.

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài là điều kiện đầu tiên cần phải thực hiện được trong việc gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu.

Giải quyết những nút thắt mang tính then chốt, xử lý quyết liệt tồn đọng dai dẳng, ngành thủy sản Nghệ An đã đạt được bước tiến dài trong nỗ lực khắc phục thẻ vàng…