Tin tức IUU

Sau hơn 3 năm Việt Nam bị Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo “Thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản, Việt Nam đã nỗ lực để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tỉnh thành chưa thực sự tạo chuyển biến trong công tác này.

Theo bài viết của ASEAN Today, Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành đánh bắt cá, xây dựng chuỗi giá trị và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Ngày 31/10/2020, tại Tp. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Hội nghị đánh giá 3 năm triển khai chương trình Doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Hội nghị nhằm mục tiêu đánh giá các kết quả đạt được, kế hoạch cần triển khai và phối hợp triển khai trong năm 2020 và thời gian tới. Dưới đây là Thông cáo báo chí tại Hội nghị.

Theo bài viết của ASEAN Today, Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành đánh bắt cá, xây dựng chuỗi giá trị và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Indonesia đã thành lập Trung tâm thu thập thông tin Biển nhằm giải quyết vấn nạn khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của nước này.

Bất chấp tình hình dịch COVID-19 gây không ít khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành thủy sản Việt Nam vẫn duy trì chuỗi sản xuất, củng cố lại thị trường trong nước.

Chương trình Doanh nghiệp Hải sản Cam kết chống khai thác IUU (Chương trình) được phát động và thành lập ngày 25/9/2017 thuộc Ủy ban Hải sản VASEP với sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp hải sản trên cả nước. Trong ba năm qua, các DN trong Chương trình với sự điều phối của Ban Điều hành IUU VASEP đã triển khai, và phối hợp triển khai cùng các Cơ quan ban ngành thực hiện nhiều hoạt động nhằm chống khai thác bất hợp pháp (IUU), khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Châu Âu và hướng tới xây dựng nghề cá bền vững tại Việt Nam.

Thời gian qua, các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đã rất nỗ lực thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), hướng tới tháo gỡ “thẻ vàng”.

Đó là đánh giá của ông Saonil Miguenz Ruben, Phó trưởng Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam.

(vasep.com.vn) Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp chế biến hải sản, chủ tàu cá và cộng đồng ngư dân về tầm quan trọng và nguyên tắc không sử dụng lao động trẻ em, về phòng chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong khai thác hải sản, hướng tới xây dựng nghề cá bền vững, trong thời gian qua VASEP đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) và Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền.

Ngoài cảng cá Ngọc Hải, TP Hải Phòng vừa được chỉ định thêm 1 cảng cá có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Hàng trăm chủ tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh Khánh Hòa được tập huấn chống khai hải sản thác bất hợp pháp, nhằm góp phần gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC).

(vasep.com.vn) Tổ chức Nghề cá Europêche đã gửi đơn khiếu nại tới các quan chức EU đề nghị phải bắt đầu một cuộc điều tra chống bán phá giá liên quan tới việc nhập khẩu loin cá ngừ hấp đông lạnh, chủ yếu là cá ngừ vằn, từ Trung Quốc vào EU. Tổ chức này cáo buộc quốc gia Châu Á vi phạm các quy tắc thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gây thiệt hại kinh tế cho ngành đánh bắt của EU bằng cách áp đảo thị trường với các sản phẩm có giá thấp. Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và lạm dụng lao động.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế về các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC).

(vasep.com.vn) Ngày 22/9/2020, tại Tp. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Chủ tịch Ủy ban Hải sản VASEP, Trưởng ban Điều hành IUU của VASEP, Giám đốc công ty TNHH Hải Nam và bà Tô Tường Lan – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội VASEP, đã đại diện Hiệp hội tiếp và làm việc với ngài Giorgio Aliberti - Đại sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ngài Carsten Schittek, Tham tác công sứ-Trưởng ban Thương mại phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.