Tin tức IUU

Ngày 19/9/2020, Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông báo 335/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Ngày 16/9, tại Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Vùng 2 Hải quân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận và Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận triển khai chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” tại cảng cá Phan Thiết.

(vasep.com.vn) Những sản phẩm thủy sản đến bàn ăn của con người từ hoạt động khai thác bất hợp pháp là bất chính và vô đạo đức. Trong đó, việc theo đuổi lợi nhuận bất chấp luật pháp là cốt lõi của hoạt động kinh doanh này và đã có vô số lao động bị bóc lột trên các tàu cá tại các vùng biển trên thế giới.

vasep.com.vn) Các nước thứ ba XK cá ngừ đang chuẩn bị cho việc số hóa các chứng nhận khai thác không IUU (khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định) của Liên minh Châu Âu sau khi một ứng dụng trên nền tảng web là CATCH được xây dựng vào năm ngoái. Các bên liên quan của ngành cá ngừ Fiji đã được tập huấn về hệ thống mới này.

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về triển khai chống khai thác IUU, quản lý giống thủy sản và tái đàn heo…

(vasep.com.vn) Hiệp định CPTPP có một Chương riêng về môi trường với các cam kết liên quan tới chính sách pháp luật về môi trường, trong đó có một điều khoản liên quan trực tiếp tới ngành thủy sản (điều khoản về đánh bắt thủy sản).

Cuối tháng 10 tới là tròn 3 năm Ủy ban châu Âu (EC) áp “thẻ vàng” đối với hàng thủy sản xuất khẩu Việt Nam. Tỉnh Nghệ An đã góp phần chung với ngành thuỷ sản cả nước trong cuộc chạy đua góp phần gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản xuất khẩu. Nhiều giải pháp được các ngành chức năng đưa ra để ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép thủy sản tại địa phương.

(vasep.com.vn) Với vai trò là đầu mối của Bộ Công thương tại Tổ công tác liên ngành trực thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Cục Xuất nhập khẩu đã ban hành công văn 0959/XNK-NS ngày 26/8/2020 về việc cập nhật tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến IUU.

(vasep.com.vn) Trong nhiều năm, các báo cáo về các hoạt động khai thác bất hợp pháp đã đeo bám các đội tàu đánh bắt ngoài khơi của Trung Quốc. Giờ đây, lần đầu tiên trong 17 năm qua nước này tiến hành thắt chặt các quy định quản lý đội tàu, với một loạt các quy định mới có hiệu lực trong năm 2020, bao gồm các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với thuyền trưởng và các công ty bị phát hiện vi phạm pháp luật.

“Vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thì khó mà thuyết phục châu Âu gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản của Việt Nam”.

Vừa bám sát những khuyến nghị của EC, vừa triển khai có hiệu quả Luật Thủy sản năm 2017, Bình Thuận bước đầu khắc phục những tồn tại trong chống khai thác IUU, để phát triển bền vững nghề cá.

(vasep.com.vn) Truyền thông Argentina cho biết: OPRA - Tổ chức Bảo vệ Tài nguyên Thủy sản ở Nam Thái Bình Dương đã ký một thỏa thuận hợp tác với đối tác Thái Bình Dương của họ là Calamasur - Ủy ban Quản lý Bền vững mực ống khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương.

Thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, thời gian qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được những kết quả hết sức khả quan trong cuộc chạy đua góp phần gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản xuất khẩu. Ngành nông nghiệp cùng các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn đã có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép thủy sản tại địa phương.

(vasep.com.vn) Các cuộc khảo sát được thực hiện bởi Tổ chức Công lý Môi trường (EJF) đã cho thấy việc lạm dụng bạo lực với công nhân nhập cư và đánh bắt bất hợp pháp là những vấn đề mang tính hệ thống trên các đội tàu đánh bắt ngoài khơi của Đài Loan.

(vasep.com.vn) Một thoả thuận mới giữa Viện Nuôi trồng Thuỷ sản và Nghề cá Costa Rica (Incopesca) và Tổ chức Global Fishing Watch (GFW) đã được ký kết. Đây là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp không khai báo và không theo quy định (IUU) và trên con đường để Costa Rica có được chứng nhận nghề cá quốc gia như nghề đánh bắt cá ngừ theo các tiêu chuẩn quốc tế.