Tin tức IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Đã trải qua 4 lần kiểm tra quy trình thực hiện chống khai thác bất hợp pháp của châu Âu, Việt Nam vẫn quyết tâm làm tốt để đưa ngành khai thác, đánh bắt hải sản phát triển bền vững.

vasep.com.vn) Theo báo cáo mới đây của Quỹ Công lý Môi trường (EJF), người tiêu dùng EU đang vô tình ủng hộ cho các hành vi bất hợp pháp và lạm thác nghiêm trọng tại các vùng biển của Ghana. Các tàu lưới kéo công nghiệp được phép xuất khẩu sang thị trường EU có liên quan đến quyền sở hữu nước ngoài bất hợp pháp và việc sử dụng ngư cụ bị cấm, đánh bắt thương mại trong khu vực chỉ dành cho các ngư dân đánh bắt quy mô nhỏ và buôn bán bất hợp pháp (hoạt động thương mại Saiko).

Truy xuất nguồn gốc thủy sản trong khai thác thủy sản là một trong những yêu cầu của Ủy ban Châu Âu (EU) đề xuất đối với thủy sản Việt Nam. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để tháo gỡ thẻ vàng. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn ngư dân chưa chủ động hợp tác với ngành chức năng, khiến cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản gặp nhiều khó khăn.

Xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc đang bị siết chặt hàng rào kỹ thuật, Việt Nam đang đẩy mạnh khắc phục "thẻ vàng" để khơi thông thị trường Châu Âu.

(vasep.com.vn) Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách EU sửa đổi Quy định kiểm soát Nghề cá Châu Âu, để thúc đẩy việc truy xuất tốt hơn nguồn gốc các sản phẩm thủy sản. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi tổ chức này công bố báo cáo về phát triển bền vững ngành thủy sản, báo cáo này cho thấy các sản phẩm thủy sản khai thác bất hợp pháp vẫn vào được thị trường Châu Âu.

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới đây của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã nhấn mạnh, phát triển nuôi trồng thủy sản một cách bền vững và quản lý nghề cá một cách hiệu quả là điều rất quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực và ổn định trong trong tương lai.

Quảng Ninh đang gấp rút chỉ đạo các địa phương và ngư dân trong việc gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam trong thời gian tới.

Nếu đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định IUU sẽ ảnh hưởng tới lộ trình “gỡ thẻ vàng” cho các loại thủy, hải sản Việt Nam.

(vasep.com.vn) Trong môn thể thao bóng đá, thẻ vàng thay cho lời lời cảnh báo với một cầu thủ do lỗi hành xử và cầu thủ đó có thể bị đuổi ra khỏi sân nếu nhận thẻ vàng thứ 2 hoặc thẻ đỏ tiếp theo. Có vẻ như hệ thống xử phạt này cũng đang làm việc rất tốt khi áp dụng trong việc chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Hiệp định EVFTA được thông qua ngành thủy sản đang có nhiều lợi thế hơn đối với các nước trong khu vực trong việc giao thương và phát triển.

(vasep.com.vn) Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày thế giới chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) lần thứ 3 - hoạt động khai thác đang chiếm tới 1/7 lượng thủy sản giao dịch trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đến năm 2025.

Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa làm việc với tỉnh Quảng Ninh về tăng cường chống khai thác, đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp; không báo cáo và không tuân theo quy định của pháp luật trên địa bàn.

Nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với khai thác hải sản (IUU) là một nhiệm vụ cấp bách không chỉ lấy lại uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế mà còn góp phần thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với quan điểm “Việt Nam phải trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh và an toàn”.