(vasep.com.vn) Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này tăng trưởng liên tục trong 3 tháng cuối năm, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Nhờ đó, tổng giá trị xuất khẩu sang EU trong cả năm 2020 lên 136 triệu USD, tăng 2,4% so với năm 2019.

(vasep.com.vn) Sự thiếu hụt chuỗi cung ứng container toàn cầu đang khiến các nhà xuất khẩu cá ngừ lo ngại vì phí vận chuyển tăng vọt.

Những ngày này, hàng trăm tàu cá của các tỉnh Nam Trung bộ trở về cập cảng tỉnh Khánh Hòa, trên tàu đầy cá. Ngư dân phấn khởi, cá bán được giá, thu nhập ổn định.

(vasep.com.vn) Mới đây, Công ty chế biến Cá ngừ Hàn Quốc, S&B International đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) trị giá 15 tỷ KRW (tương đương 13,7 triệu USD) để đầu tư mở rộng sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ. Công ty này hi vọng việc đầu tư sẽ giúp mở rộng được hoạt động kinh doanh của mình tại Hàn Quốc sang các thị trường toàn cầu.

(vasep.com.vn) Các quan chức Thái Lan xem Brexit như một cơ hội để thảo luận về một thoả thuận thương mại béo bở với Anh. Họ đang hi vọng sẽ tận dụng được sự suôn sẻ trong kinh doanh giữa EU và Anh, từ đó cải thiện khả năng cạnh tranh của các sản phẩm của Thái Lan, bao gồm cả cá ngừ.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát tại các thị trường trên thế giới đã tác động tới xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam. Giá trị XK cá ngừ qua các tháng không ổn định và có xu hướng giảm so với năm 2019. Xuất khẩu sang các thị trường chính hầu hết đều giảm. Dự báo, XK cá ngừ năm 2021 chưa thể hồi phục được.

(vasep.com.vn) Thị trường cá ngừ Nhật Bản đang phải hứng chịu tác động quá lớn bởi đại dịch do virus corona gây ra. Các DN sản xuất và kinh doanh cá ngừ Nhật Bản đang hi vọng thị trường sẽ phục hồi sau khi Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 5 năm ngoái, nhưng các sự kiện lớn vẫn bị trì hoãn trong khi nhiều người Nhật Bản vẫn cảnh giác với việc đi ăn nhà hàng khiến cho thị trường cá ngừ Nhật Bản sẽ phục hồi chậm. Điều này cũng đang ảnh hưởng tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này.

(vasep.com.vn) Phiên họp đặc biệt của Uỷ ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) được tổ chức vào tháng 3 sẽ tập trung vào việc khôi phục lại nguồn lợi cá ngừ vây vàng.

(vasep.com.vn) Các nhà máy sản xuất đồ hộp và các đội tàu đánh bắt của Seychelles đang lo lắng về sản lượng cá ngừ vằn cập cảng bởi thông thường tháng 12 là thời điểm thuận lợi để khai thác tại khu vực Ấn Độ Dương (IO), nhưng cuối năm 2020 sản lượng đánh bắt lại thấp ngoài dự kiến. Trong tuần đầu tiên của tháng 1/2021, sản lượng đánh bắt vẫn chưa có sự cải thiện.

(vasep.com.vn) Làn sóng Covid-19 lần 2 đã tấn công Thái Lan và trong tuần này Chính phủ đã thắt chặt các biện pháp nhằm hạn chế virus lây lan. Đây là một xu hướng đáng lo ngại khi nhiều nhà máy sản xuất đồ hộp ở trung tâm sản xuất cá ngừ lớn nhất thế giới tập trung ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như Bangkok và Samut Sakhon. Những người lao động đánh bắt cá ngừ di cư có thể là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus.

(vasep.com.vn) Giữa vòng xoáy của đại dịch Covid-19, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada trong 11 tháng đầu năm 2020 vẫn tiếp tục tăng 25% so với cùng kỳ. Việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ ngày 14/01/2019 đã tạo đòn bẩy cho xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này.

(vasep.com.vn) Các giao dịch cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh tại trung tâm cá ngừ Bangkok diễn ra rất chậm khi mùa lễ hội cuối năm đến gần.

(vasep.com.vn) Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại các nước đã tác động lớn tới ngành cá ngừ thế giới nói chung và ngành cá ngừ Việt Nam nói riêng. Tuy khó khăn, nhưng các doanh nghiệp chế biến và XK cá ngừ của Việt Nam vẫn đang nỗ lực khắc phục khó khăn.

(vasep.com.vn) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới nhiều doanh nghiệp Mỹ nhưng ngành cá ngừ nước này vẫn tăng trưởng mạnh. Người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng nhiều các sản phẩm cá ngừ đóng hộp và các sản phẩm có thể bảo quản lâu khác trong bối cảnh Chính phủ áp dụng lệnh đóng cửa, đóng cửa các nhà hàng, và ngày càng có nhiều người nấu ăn tại nhà.

(vasep.com.vn) 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thịt/thăn (loin) cá ngừ hấp đông lạnh của Tây Ban Nha và Italy - hai nước sản xuất cá ngừ hàng đầu tại Châu Âu tăng. Các nước sản xuất cá ngừ đóng hộp khác như Bồ Đào Nha và Pháp cũng tăng cường mua vào.