(vasep.com.vn) Phiên họp đặc biệt của Uỷ ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) được tổ chức vào tháng 3 sẽ tập trung vào việc khôi phục lại nguồn lợi cá ngừ vây vàng.

(vasep.com.vn) Các giao dịch cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh tại trung tâm cá ngừ Bangkok diễn ra rất chậm khi mùa lễ hội cuối năm đến gần.

(vasep.com.vn) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới nhiều doanh nghiệp Mỹ nhưng ngành cá ngừ nước này vẫn tăng trưởng mạnh. Người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng nhiều các sản phẩm cá ngừ đóng hộp và các sản phẩm có thể bảo quản lâu khác trong bối cảnh Chính phủ áp dụng lệnh đóng cửa, đóng cửa các nhà hàng, và ngày càng có nhiều người nấu ăn tại nhà.

(vasep.com.vn) 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thịt/thăn (loin) cá ngừ hấp đông lạnh của Tây Ban Nha và Italy - hai nước sản xuất cá ngừ hàng đầu tại Châu Âu tăng. Các nước sản xuất cá ngừ đóng hộp khác như Bồ Đào Nha và Pháp cũng tăng cường mua vào.

(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Nghề câu tay quốc tế (IPNLF), các thành viên của Ủy ban cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) cần hành động khẩn trương trước và trong phiên họp đặc biệt đã được lên kế hoạch trong tháng 3/2021 để thảo thuận việc phục hồi nguồn lợi cá ngừ vây vàng Ấn Độ Dương đang bị đánh bắt quá mức.

(vasep.com.vn) Tại phiên họp đặc biệt diễn ra ngày 22/12/2020, Ủy ban cá ngừ nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) đã đồng ý chuyển hạn ngạch hiện tại đối với cá ngừ nhiệt đới ở Đông Thái Bình Dương sang năm 2021.

(vasep.com.vn) Sau 2 tháng tăng trưởng, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam lại tiếp tục sụt giảm. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường chính lớn trong tháng 11 đều giảm so với cùng kỳ.

vasep.com.vn) Các nhà sản xuất Italy đã NK gần ¼ tổng khối lượng loin cá ngừ hấp đông lạnh NK vào EU trong 9 tháng đầu năm 2020, đạt 34.232 tấn, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019. Sự tăng trưởng này là do đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các quốc gia sản xuất nhiều các sản phẩm cá ngừ đóng hộp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Hơn thế nữa, đây là mức NK lớn nhất trong vòng 5 năm qua.

(vasep.com.vn) Tương tự như trung tâm cá ngừ Bangkok và Manta, lượng cá ngừ cập cảng tại khu vực Ấn Độ Dương (IO) cũng đang ở mức thấp. Nguồn cung giảm do hầu hết các tàu đã đạt mức hạn ngạch đánh bắt cá ngừ vây vàng hàng năm.

(vasep.com.vn) Năm nay nhu cầu nhập khẩu thịt/thăn (loin) cá ngừ hấp đông lạnh giá rẻ của các nhà chế biến EU đã tăng lên và Trung Quốc đang là nguồn cung lớn nhất, cung cấp gần 1/3 tổng khối lượng NK loin cá ngừ cho khối thị trường này, với giá “rẻ như bèo”.

(vasep.com.vn) Sau nhiều tuần ảm đạm, thị trường cá ngừ vằn Bangkok đã có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn ở mức thấp. Các nhà sản xuất cá ngừ đóng hộp vẫn thận trọng quan sát động thái của thị trường.

Bọt khí nano nitơ nhỏ 100 nm thấm sâu vào thân cá, ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo giúp cá ngừ tươi lâu hơn trong môi trường nước biển lạnh tuần hoàn.

(vasep.com.vn) EU đã quyết định về hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ) gây tranh cãi với khối lượng loin cá ngừ hấp đông lạnh trong giai đoạn 2021 – 2023. Mặc dù mức hạn ngạch mới này cao hơn so với mức hiện tại, nhưng thấp hơn nhiều so với các mức đề xuất đã được đưa ra thảo luận.

(vasep.com.vn) Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực tây, trung và đông Thái Bình Dương ở mức thấp đã khiến cho giá cá ngừ cao hơn so với tháng 11 và thúc đẩy giá tăng cao hơn trong tháng 12.

(vasep.com.vn) Đầu năm nay, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến cho nhập khẩu các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp, được dán nhãn cá ngừ thịt sáng, vào Mỹ giảm mạnh. Trung Quốc là nước cung cấp hàng đầu các sản phẩm này cho thị trường Mỹ trong nhiều năm, nhưng do xung đột chính trị, lượng giao hàng của nước này đã giảm hơn một nửa. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồ hộp Trung Quốc đã bán phá giá các sản phẩm cá ngừ thuộc họ cá ngừ đóng hộp với giá cực thấp để chống lại mức thuế cao mà Mỹ đang áp cho các sản phẩm này và đẩy các đối thủ khác ra xa. Xuất khẩu các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp của Trung Quốc sang Mỹ đã phục hồi, khối lượng XK trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 5,3 nghìn tấn.