Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Tại Mexico, giá cá ngừ đóng hộp tăng 2,93% trong tháng 9/2021. Theo báo cáo của SentidoComun, lạm phát tổng thế tại nước này trong tháng 9 đã tăng 0.62% so với tháng trước đó và tỷ lệ lạm phát hàng năm đạt 6%, mức cao nhất kể từ tháng 4/2021.

(vasep.com.vn) Trong bài trình bày tại Hội nghị Cá ngừ được tổ chức tại Vigo, Tây Ban Nha, ông Juan Veites - Chủ tịch của Eurothon cho biết, người tiêu dùng EU đang đòi hỏi tính bền vững, tính thiết thực và lợi ích về sức khoẻ từ các sản phẩm cá ngừ đóng hộp.

(vasep.com.vn) Trong tháng 9, sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực Ấn Độ Dương (IO) tốt. Trái ngược với kỳ vọng trước đó, một số tàu đánh bắt cá ngừ vây vàng hết hạn ngạch được phân bổ cho năm 2021 và đã phải ngừng đánh bắt. Một số tàu lưới vây khác vẫn đang hoạt động bình thường vì những tháng đầu năm họ đã phải nằm bờ để bảo dưỡng và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

(vasep.com.vn) Các hoạt động mua và bán cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh tại Bangkok đang ở mức cân bằng, nhưng sản lượng đánh bắt tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đã cải thiện trong tháng 8 khi diễn ra lệnh cấm sử dụng thiết bị dẫn dụ cá (FAD) khiến các nhà chế biến cá ngừ tin rằng có nhiều cơ hội để đàm phán giảm giá cá ngừ xuống trong khi chờ cá được vận chuyển tới đây.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp từ Iran đã bùng nổ trong năm qua và tăng gấp đôi về khối lượng. Phần lớn các sản phẩm được xuất khẩu sang các nước lân cận như Iraq và Armenia. Quốc gia này từng là mục tiêu của một số biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và EU.

(vasep.com.vn) Tuần trước, hai hãng tàu lớn trên toàn cầu đã quyết định kiềm giá vận chuyển đường biển vì khách hàng, người tiêu dùng, cơ quan quản lý của Chính phủ phàn nàn về việc chi phí vận chuyển hàng hoá bằng đường biển tăng phi mã. Một số chuyên gia trong ngành cho rằng điều này sẽ không giải quyết được các vấn đề thương mại cung ứng toàn cầu.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ, lượng cập cảng cá ngừ phía đông Thái Bình Dương tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 58.762 tấn trong tháng 7/2021.

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá ngừ vằn đóng hộp của Trung Quốc đang tăng lên và còn nhiều dư địa để mở rộng hơn nữa. Ông Long Wang, Tổng giám đốc của Shangdong Ocean, đã có bài trình bày về sự gia tăng nhu cầu cá ngừ đóng hộp của Trung Quốc tại Hội nghị Cá ngừ Thế giới được tổ chức tại Vigo trong tháng này.

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị Cá ngừ Thế giới tổ chức tại Vigo trong tuần trước, Chủ tịch của Francisco Tiu Laurel cho biết, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp của người dân Papua New Guinea (PNG) hầu như không tăng trong 5 năm qua và có dấu hiệu đình trệ.

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá ngừ nguyên con đông lạnh cho các nhà máy chế biến của EU giảm mạnh trong nửa đầu năm 2021. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do nguồn cung cá ngừ vây vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.

(vasep.com.vn) Lượng cá ngừ đóng hộp cập cảng EU trong nửa đầu năm 2021 ở mức thấp nhất trong 5 năm qua. Mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng đã trở lại mức bình thường và các nhà hàng đã mở cửa trở lại nhưng nhu cầu của các nhà NK vẫn giảm mạnh. Nguyên nhân là do lượng tồn kho ở mức cao và giá cước vận chuyển cao.

(vasep.com.vn) Trong nửa đầu năm 2020, XK loin cá ngừ hấp của EU đã bùng nổ. Tuy nhiên, cùng kỳ năm nay, các lô hàng gần như bị cắt giảm một nửa, khối lượng giảm xuống mức tương đương như hai năm trước. Nguyên nhân là do XK từ Tây Ban Nha và Italy giảm.

(vasep.com.vn) Rio Grande do Norte, một bang ở Đông Bắc Brazil đã trở thành một trong những nơi xuất khẩu (XK) cá ngừ và các loài cá khác lớn nhất của Brazil sang Mỹ.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn nguyên liệu thô tại Bangkok giảm nhưng không đủ để bù đắp cho các nhà chế biến đang chịu tác động bởi sự gia tăng của các loại chi phí khác như giá cước vận chuyển cao cắt cổ và giá thép tăng.

(vasep.com.vn) Nhập khẩu loin cá ngừ hấp của các nhà máy sản xuất đồ hộp Mỹ trong nửa đầu năm 2021 giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trên thực tế, giống như cá ngừ đóng hộp và đóng túi, nhập khẩu nhóm mặt hàng này dường như đã bình thường hoá trở lại như mức trước đại dịch. Sản lượng cá ngừ albacore của Mỹ đang tăng lên và các nhà sản xuất đang tìm cách mở rộng nguồn cung sang các khu vực khác nhau.