Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Sự thiếu hụt chuỗi cung ứng container toàn cầu đang khiến các nhà xuất khẩu cá ngừ lo ngại vì phí vận chuyển tăng vọt.

(vasep.com.vn) Thị trường cá ngừ Nhật Bản đang phải hứng chịu tác động quá lớn bởi đại dịch do virus corona gây ra. Các DN sản xuất và kinh doanh cá ngừ Nhật Bản đang hi vọng thị trường sẽ phục hồi sau khi Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 5 năm ngoái, nhưng các sự kiện lớn vẫn bị trì hoãn trong khi nhiều người Nhật Bản vẫn cảnh giác với việc đi ăn nhà hàng khiến cho thị trường cá ngừ Nhật Bản sẽ phục hồi chậm. Điều này cũng đang ảnh hưởng tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này.

(vasep.com.vn) Phiên họp đặc biệt của Uỷ ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) được tổ chức vào tháng 3 sẽ tập trung vào việc khôi phục lại nguồn lợi cá ngừ vây vàng.

(vasep.com.vn) Làn sóng Covid-19 lần 2 đã tấn công Thái Lan và trong tuần này Chính phủ đã thắt chặt các biện pháp nhằm hạn chế virus lây lan. Đây là một xu hướng đáng lo ngại khi nhiều nhà máy sản xuất đồ hộp ở trung tâm sản xuất cá ngừ lớn nhất thế giới tập trung ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như Bangkok và Samut Sakhon. Những người lao động đánh bắt cá ngừ di cư có thể là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus.

(vasep.com.vn) Giữa vòng xoáy của đại dịch Covid-19, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada trong 11 tháng đầu năm 2020 vẫn tiếp tục tăng 25% so với cùng kỳ. Việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ ngày 14/01/2019 đã tạo đòn bẩy cho xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này.

(vasep.com.vn) Các giao dịch cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh tại trung tâm cá ngừ Bangkok diễn ra rất chậm khi mùa lễ hội cuối năm đến gần.

(vasep.com.vn) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới nhiều doanh nghiệp Mỹ nhưng ngành cá ngừ nước này vẫn tăng trưởng mạnh. Người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng nhiều các sản phẩm cá ngừ đóng hộp và các sản phẩm có thể bảo quản lâu khác trong bối cảnh Chính phủ áp dụng lệnh đóng cửa, đóng cửa các nhà hàng, và ngày càng có nhiều người nấu ăn tại nhà.

(vasep.com.vn) 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thịt/thăn (loin) cá ngừ hấp đông lạnh của Tây Ban Nha và Italy - hai nước sản xuất cá ngừ hàng đầu tại Châu Âu tăng. Các nước sản xuất cá ngừ đóng hộp khác như Bồ Đào Nha và Pháp cũng tăng cường mua vào.

(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Nghề câu tay quốc tế (IPNLF), các thành viên của Ủy ban cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) cần hành động khẩn trương trước và trong phiên họp đặc biệt đã được lên kế hoạch trong tháng 3/2021 để thảo thuận việc phục hồi nguồn lợi cá ngừ vây vàng Ấn Độ Dương đang bị đánh bắt quá mức.

(vasep.com.vn) Tại phiên họp đặc biệt diễn ra ngày 22/12/2020, Ủy ban cá ngừ nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) đã đồng ý chuyển hạn ngạch hiện tại đối với cá ngừ nhiệt đới ở Đông Thái Bình Dương sang năm 2021.

(vasep.com.vn) Tương tự như trung tâm cá ngừ Bangkok và Manta, lượng cá ngừ cập cảng tại khu vực Ấn Độ Dương (IO) cũng đang ở mức thấp. Nguồn cung giảm do hầu hết các tàu đã đạt mức hạn ngạch đánh bắt cá ngừ vây vàng hàng năm.

(vasep.com.vn) Sau nhiều tuần ảm đạm, thị trường cá ngừ vằn Bangkok đã có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn ở mức thấp. Các nhà sản xuất cá ngừ đóng hộp vẫn thận trọng quan sát động thái của thị trường.

(vasep.com.vn) EU đã quyết định về hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ) gây tranh cãi với khối lượng loin cá ngừ hấp đông lạnh trong giai đoạn 2021 – 2023. Mặc dù mức hạn ngạch mới này cao hơn so với mức hiện tại, nhưng thấp hơn nhiều so với các mức đề xuất đã được đưa ra thảo luận.

(vasep.com.vn) Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực tây, trung và đông Thái Bình Dương ở mức thấp đã khiến cho giá cá ngừ cao hơn so với tháng 11 và thúc đẩy giá tăng cao hơn trong tháng 12.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn tại Seychelles đang tăng trưởng đều. Nguyên nhân là do sản lượng đánh bắt tại khu vực Ấn Độ Dương (IO) không thấp như các vùng biển khác.