Thị trường Nhật Bản

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản, năm 2023, Nhật Bản đã xuất khẩu 67.327 tấn sò điệp trị giá 411,2 triệu USD, giảm 40% về khối lượng và 25% về giá trị so với năm 2022.

(vasep.com.vn) Theo một báo cáo của Suisan Keizai Shimbun, sản lượng surimi của Nhật Bản tính riêng tháng 12/2023 đạt 44.175 tấn, tăng 0,7% so cùng kỳ 2022, đánh dấu 12 tháng tăng trưởng liên tiếp và nâng tổng sản lượng cả năm lên 461.711 tấn, tăng 11,8%.

(vasep.com.vn) Xu hướng thực phẩm toàn cầu có khả năng thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp thực phẩm, bằng chứng là sự bùng nổ sushi toàn cầu và tác động đáng kể của nó đối với việc tiêu thụ cá hồi. Tương tự như vậy, sự phổ biến hiện nay của onigiri (cơm nắm truyền thống của Nhật Bản) mở đường cho nhu cầu hải sản ngày càng tăng.

(vasep.com.vn) Sự phổ biến của ẩm thực Nhật Bản tại thị trường Mỹ đã thu hút sự chú ý của Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (NFI), nơi vừa công bố thành lập hội đồng sushi. Theo một trong những thành viên của hiệp hội, chủ tịch hội đồng quản trị của Culimer USA, Michael McNicholas, “sushi chiếm tỷ trọng đáng kể trong tiêu thụ hải sản ở Hoa Kỳ”.

(vasep.com.vn) Kibun Foods và Ichimasa Kamaboko, các nhà chế biến surimi hàng đầu Nhật Bản, gần đây đã công bố kết quả tài chính khả quan trong năm 2023 nhờ điều chỉnh giá và giảm chi phí nguyên liệu thô.

(vasep.com.vn) Các nhà hàng ở Nhật Bản đang nỗ lực mở rộng việc tiêu thụ onigiri, hay cơm nắm Nhật Bản, bằng cách biến sản phẩm đơn giản truyền thống này trở thành trải nghiệm ngon miệng cho người tiêu dùng thông qua việc lựa chọn nguyên liệu cẩn thận và bổ sung các hương vị độc đáo.

(vasep.com.vn) Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết ngày 24/1/2024, NK các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản năm 2023 đã giảm 5% so với 2022 xuống còn 1,86 triệu tấn - đánh dấu năm thứ tư liên tiếp lượng NK ở mức dưới 2 triệu tấn, mức trước Covid-19.

(vasep.com.vn) Trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra vào ngay ngày đầu tiên của năm 2024 tại khu vực dọc theo bờ biển Nhật Bản đã làm gián đoạn hoạt động khai thác và sản xuất hải sản ở một số khu vực.

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia (KKP) đã hoàn tất thỏa thuận giảm thuế xuất khẩu từ 9,6% xuống 0% đối với 4 mặt hàng cá ngừ chế biến sang Nhật Bản. Thuế xuất khẩu 0% áp dụng cho cá ngừ đóng hộp và cá ngừ vằn đóng hộp cũng như hai mức thuế đối với katsuobushi, với mã HS 1604.14-091, và các sản phẩm cá ngừ khác, với mã HS 1604.14-099, ban đầu từ 9,6% đến 0%.

(vasep.com.vn) Mùa cuối năm mang đến một cơ hội bất ngờ cho những người ưa chuộng hải sản ở Nhật Bản khi giá cá ngừ vây xanh đông lạnh giảm mạnh, giúp người tiêu dùng tiếp cận được loại cá có giá cao này với mức giá phải chăng hơn.

(vasep.com.vn) Năm 2023, Nhật Bản nằm trong top 2 thị trường NK thủy sản Việt Nam, chỉ sau Mỹ. Trong khi XK sang Mỹ giảm sâu 29% và sang các thị trường khác trong top 5 giảm 16-18% thì XK sang Nhật có mức giảm thấp nhất, giảm 12%.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản sụt giảm sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu thuỷ sản Nhật Bản vào tháng 8, khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý ra Thái Bình Dương.

Dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường nội địa tiếp tục là bệ đỡ cho hoạt động kinh doanh của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC) trong khi hoạt động xuất khẩu chưa phục hồi rõ ràng

Giá trị nhập khẩu hải sản của Trung Quốc từ Nhật Bản trong tháng 10 đã giảm 99% so với cùng kỳ năm 2022, theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc.

Tới đây, hàng nông thủy sản, thực phẩm Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội thâm nhập thị trường và mở rộng thị phần tốt hơn tại Nhật Bản.