Thị trường Ấn Độ

(vasep.com.vn) Theo một quan chức chính phủ Ấn Độ, bỏ qua các mối quan ngại liên quan đến dịch Covid, Ấn Độ đang có kế hoạch tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu thủy sản vào năm 2024.

(vasep.com.vn) Theo Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ, ông John Connelly, nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump là một thời kỳ hỗn độn đối với ngành thủy sản Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đến nay đã gần một tháng dưới thời Tổng thống Joe Biden, ngành thủy sản phải đối mặt với một loạt thách thức hoàn toàn khác.

(vasep.com.vn) Sau khi Ấn Độ áp dụng lệnh phong tỏa để kiểm soát dịch Covid-19 vào tháng 3/2020 khiến vụ tôm mùa hè gặp rất nhiều khó khăn. Các chuyên gia dự báo ngành tôm Ấn Độ có thể bị lỗ 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2021. Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ nước này và nguồn nhân công được cải thiện có thể giúp các DN tôm Ấn Độ duy trì hoạt động trong vụ tôm mùa đông.

(vasep.com.vn) Trái ngược với xu hướng giá tôm giảm ở bang nuôi tôm chân trắng chính của Ấn Độ, Andhra Pradesh trong tháng 9/2020, giá tôm cỡ nhỏ tại bang Gujarat đã tăng từ đầu tháng 9.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu trên cổng thông tin giá của Undercurrent News, giá tôm chân trắng nguyên con (HOSO) của Ấn Độ trong tuần 33 khác nhau tùy thuộc vào khu vực.

(vasep.com.vn) Tháng 7/2020, giá trị XK tôm của Ấn Độ giảm 23% tính theo đồng đôla Mỹ và giảm 16% tính theo đồng rupee so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung giảm.

(vasep.com.vn) Các nhà XK thủy sản Ấn Độ kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Mỹ và châu Âu sẽ tăng trong những tháng tới. Ấn Độ cũng đặt mục tiêu thay thế Ecuador trở thành nguồn cung thủy sản chính cho Trung Quốc sau khi virus corona được phát hiện trên các lô hàng của Ecuador trong thời gian gần đây.

(vasep.com.vn) Ông Manoj Sharma – Giám đốc Mayank Aquaculture, một công ty nuôi tôm tại Gujarat, Ấn Độ khuyên người nuôi tôm Ấn Độ và Ecuador nên tập trung vào các sản phẩm giá trị gia tăng và đa dạng hóa thị trường XK vì ông dự đoán thị trường tôm có thể chứng kiến “mức thấp kỷ lục” nếu cuộc khủng hoảng do dịch bệnh Covid gây ra còn kéo dài tới năm 2021.

(vasep.com.vn) Tháng 7/2020, giá trị XK tôm của Ấn Độ giảm 23% tính theo đồng đôla Mỹ và giảm 16% tính theo đồng rupee so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung giảm.

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu hải sản Trung ương Ấn Độ (CMFRI) đã khởi xướng một dự án nghiên cứu về các loài thú biển và rùa biển với mục đích gỡ bỏ các rào cản đối với XK thủy sản của nước này, đặc biệt là tại thị trường Mỹ.

(vasep.com.vn) Khối lượng XK thủy sản của Ấn Độ giảm 7% trong năm tài chính 2019-2020, đạt 1.289.651 tấn với giá trị 46.663 crore Rupee (6,68 tỷ USD). So với năm tài chính trước đó, khối lượng XK ở mức 1.392.559 tấn với giá trị 46.589 crore Rupee (6,73 tỷ USD).

(vasep.com.vn) XK tôm Ấn Độ trong nửa đầu năm 2020 giảm 9% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

(vasep.com.vn) Do nhu cầu từ các thị trường NK tôm chính trên thế giới có phần nhích lên, các nhà chế biến có xu hướng tăng NK nguyên liệu, nguồn cung tôm nguyên liệu Ấn Độ và Ecuador giảm nên giá tại ao tôm nguyên liệu tại Ấn Độ và Ecuador có xu hướng tăng. Giá tôm tăng có thể khuyến khích người nuôi tôm Ấn Độ thả nuôi thêm và họ kỳ vọng có thể thu lời từ các mức giá hiện tại.

(vasep.com.vn) Giá tôm chân trắng Ấn Độ dự kiến giảm trong đầu tháng 8/2020. Dựa trên mức giá hiện tại, giá tôm tất cả các kích cỡ của Ấn Độ có khả năng giảm gần 0,5 USD/kg trong vài tuần đầu tháng 8.

(vasep.com.vn) Các lô hàng XK thủy sản Ấn Độ sang Trung Quốc đang bị thông quan chậm trễ trong thời gian gần đây.