(vasep.com.vn) Tại Việt Nam - nước cung cấp cá tra hàng đầu thế giới vẫn duy trì được hoạt động sản xuất, xuất khẩu khá ổn định là do Chính phủ kiểm soát khá tốt Covid-19. Tuy nhiên, các nhà XK cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi đại dịch và nhu cầu yếu ở Mỹ, Châu Âu và các biện pháp thắt chặt NK của thị trường láng giềng Trung Quốc. Người nuôi cá tra ở ĐBSCL cũng thả nuôi thận trọng hơn kể từ cuối năm 2019 để đối phó với việc giá nguyên liệu có thể giảm.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc trong tháng 11 giảm mạnh so với tháng trước đó do nước này lấy mẫu kiểm tra Covid-19 trên bao bì và sản phẩm đông lạnh nhập khẩu.

(vasep.com.vn) Tháng 11/2020, giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đã giảm 29,3% so với tháng 10/2020. Tình hình ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu Trung Quốc để chờ lấy mẫu xét nghiệm virút SARS-CoV-2 đã làm hoạt động XK cá tra sang thị trường này ngưng trệ.

(vasep.com.vn) Hàng năm, từ cuối tháng 11 tới giữa tháng 1 là thời điểm DN Trung Quốc tăng NK hàng thủy sản chuẩn bị cho Tết âm lịch, tuy nhiên, năm nay, số lượng đơn hàng sang Trung Quốc giảm đáng kể.

(vasep.com.vn) Theo Sturlaugur Haraldsson, Giám đốc điều hành chi nhánh bán hàng tại châu Âu của Norebo Holding, công ty đánh bắt cá lớn nhất của Nga, việc gia tăng hạn ngạch cá minh thái của Nga trong năm 2021 sẽ không dẫn đến việc tăng sản lượng khối cấp đông.

Lần đầu tiên hội thi “Ẩm thực Cá Tra/Basa” năm 2020 được Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp tổ chức như một điểm nhấn, thu hút du khách.

Sau đợt giảm giá sâu và kéo dài kỷ lục, giá cá tra nguyên liệu, cá giống và giá xuất khẩu đều đã tăng trở lại.

Chiều 11/12, tại Hà Nội, lễ ký biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) đã thành công tốt đẹp. Hai nước sẽ tiến tới việc ký kết chính thức Hiệp định nói trên. Khi hai nước đi đến ký kết chính thức, thì hiệp định FTA với Anh sẽ dựa trên cơ chế tiếp nối hiệp định EVFTA với các điều khoản tương tự như EVFTA. FTA với Anh sẽ mở thêm cơ hội cho thủy sản Việt Nam XK sang thị trường này, sau khi EVFTA có hiệu lực đã tác động tích cực đến kết quả XK thủy sản của Việt Nam trong 4 tháng cuối năm 2020.

(vasep.com.vn) Diễn đàn cá đáy (GFF) dự báo mặc dù sản lượng cá thịt trắng sẽ giảm trong năm 2020 do dịch COVID-19, nhưng nguồn cung cá thịt trắng khai thác tự nhiên và nuôi trồng sẽ phục hồi và tăng trưởng trong năm 2021.

Giá cá tra ĐBSCL đang nhích nhẹ sau gần 2 năm sụt giảm vì khủng hoảng thừa.

(vasep.com.vn) VASEP khuyến cáo các DN chế biến, XK cá tra, thời gian này, cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra nguyên liệu vì điều này không những không giúp giải tỏa ách tắc hàng ở cảng mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Ảnh hưởng của dịch bệnh, xuất khẩu giảm, giá cá tra liên tục giảm trong thời gian dài khiến người nuôi thua lỗ nặng. Treo ao, nghỉ nuôi là tình trạng của không ít vùng nuôi cá tra. Tuy nhiên, theo nhiều người, về sự giảm sút của ngành hàng cá tra hiện nay, không chỉ “đổ thừa” do dịch bệnh.

Theo VCSC, nhu cầu cá tra phục hồi trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và sự tăng trưởng của mảng collagen & gelatin đạt mức hai chữ số sẽ hỗ trợ cho Vĩnh Hoàn có bức tranh tươi sáng trong năm 2021.

Giá cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã tăng trở lại từ đầu tháng 10, hiện ở mức 22.500-24.000 đồng/kg, tăng từ 4.500-6.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm và cao hơn khoảng 3.000-4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Chính phủ Nga, tổng sản lượng đánh bắt cho phép (TAC) cá tuyết Thái Bình Dương của được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC) của nước này sẽ ổn định ở mức 105.000 tấn trong năm 2021. Trong khi đó, mức TAC cá tuyết Thái Bình Dương của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục giảm.