Thị trường Trung Quốc

(vasep.com.vn) Theo một quan chức chính phủ Ấn Độ, bỏ qua các mối quan ngại liên quan đến dịch Covid, Ấn Độ đang có kế hoạch tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu thủy sản vào năm 2024.

(vasep.com.vn) Theo Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ, ông John Connelly, nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump là một thời kỳ hỗn độn đối với ngành thủy sản Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đến nay đã gần một tháng dưới thời Tổng thống Joe Biden, ngành thủy sản phải đối mặt với một loạt thách thức hoàn toàn khác.

Trung Quốc tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch COVID-19 khiến mặt hàng này bị ùn ứ lớn tại cảng, khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam gặp khó.

(vasep.com.vn) NK thủy sản của Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay do người tiêu dùng lo ngại thủy sản NK bị nhiễm coronavirus. Theo số liệu Hải quan Trung Quốc, trong tháng 8/2020, Trung Quốc NK thủy sản với trị giá 4,97 tỷ CNY (751 triệu USD), giảm 45% so với tháng 8/2019. Trong tháng 9, mức giảm ít hơn nhưng vẫn giảm 31% so với tháng 9/2019.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, tháng 8/2020, nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc giảm 49% so với tháng 7 xuống còn 29.000 tấn. Giá trị nhập khẩu giảm 51% so với tháng 7 xuống 153 triệu USD, giá nhập khẩu trung bình giảm xuống 5,28 USD/kg.

(vasep.com.vn) Tổ chức phi chính phủ Oceana đã công bố một phân tích mới cho thấy gần 300 tàu Trung Quốc tập trung khai thác, chủ yếu là mực ở vùng biển ngoài khơi Khu bảo tồn biển Galapagos. Mực được cho là thức ăn chủ yếu của các loài ở trong khu bảo tồn, ngoài ra các loài cá cảnh và các loài cá có giá trị thương mại, đóng góp vào kinh tế địa phương khác cũng bị khai thác.

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây đã thông báo rằng họ đứng về phía Trung Quốc trong một đơn kiện đệ trình năm 2018, lập luận rằng Mỹ đã phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế khi chỉ áp đặt thuế quan đối với sản phẩm từ Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng. Sau khi giảm 45% trong quý I, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc phục hồi tăng trưởng từ quý II đến tháng 8 năm nay. Tám tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc đạt 26,6 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Dịch vụ thực phẩm ở Trung Quốc phục hồi đang giúp cải thiện nhu cầu nhập khẩu tôm Ecuador vào Trung Quốc sau 2 tháng các thử nghiệm không phát hiện coronavirus trên tôm nhập khẩu, theo một công ty kinh doanh tôm lớn của Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Trung Quốc sẽ kéo dài thời hạn miễn thuế nhập khẩu tôm bố mẹ từ Mỹ thêm 1 năm. Ủy ban thuế Hải quan của Trung Quốc tuyên bố hôm 14/9 rằng mức thuế bổ sung 25% đối với tôm bố mẹ NK từ Mỹ sẽ được gia hạn sau 16/9/2020.

(vasep.com.vn) Trong tháng 7/2020, Trung Quốc NK 57.000 tấn tôm nước ấm trong đó NK 37.000 tấn từ Ecuador. Trong khi tháng 6/2020, Trung Quốc NK 75.000 tấn trong đó NK 50.000 tấn từ Ecuador.

(vasep.com.vn) Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã thông báo mở cửa trở lại theo từng giai đoạn đối với chợ thủy sản Xinfadi, nơi trước đây được cho là có liên quan đến bùng phát dịch COVID-19 do cá hồi NK.

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chuỗi lạnh của thành phố Quảng Tây mới đây đã yêu cầu tất cả các công ty thành viên tạm ngừng NK thịt và thủy sản đông lạnh từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus corona dù không nêu rõ tên khu vực hoặc quốc gia, theo Văn phòng Thông tin của thành phố.

(vasep.com.vn) Trong nhiều năm, các báo cáo về các hoạt động khai thác bất hợp pháp đã đeo bám các đội tàu đánh bắt ngoài khơi của Trung Quốc. Giờ đây, lần đầu tiên trong 17 năm qua nước này tiến hành thắt chặt các quy định quản lý đội tàu, với một loạt các quy định mới có hiệu lực trong năm 2020, bao gồm các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với thuyền trưởng và các công ty bị phát hiện vi phạm pháp luật.

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã báo cáo thêm 3 trường hợp xét nghiệm dương tính với coronavirus trong các mẫu lấy từ bao bì bên ngoài của thủy sản NK ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông.