(vasep.com.vn) Các lĩnh vực trên toàn cầu, bao gồm cả kinh doanh cá ngừ đang cố gắng đối mặt với những thách thức lớn về chi phí vận tải biển ngày càng tăng. Chi phí vận chuyển hàng hóa đang đắt đỏ hơn bao giờ hết và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tình trạng khan hiếm container và container bảo ôn đang tiếp diễn và tình trặng tắc nghẽn tại các cảng lớn ở Trung Quốc và Mỹ đang làm cản trở thương mại thế giới.

Kể từ khi thay đổi phương thức đánh bắt câu vàng sang câu đèn, nghề câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên dần bước sang giai đoạn thoái trào.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 5, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 66 triệu USD. Tính luỹ kế 5 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt gần 292 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020.

(vasep.com.vn) Các giao dịch cá ngừ vằn nguyên liệu ở Bangkok đang bị cản trở do chi phí vận chuyển đường biển tăng mạnh. Người mua cá ngừ đóng hộp đang giảm mua vào nên sẽ khiến giá cá ngừ nguyên liệu giảm.

(vasep.com.vn) Trong quý đầu năm 2021, NK cá ngừ đóng hộp vào EU giảm mạnh. Đây là sự tiếp nối xu hướng sụt giảm trong quý 4/2020 sau khi nhu cầu NK sản phẩm này tăng cao trong giai đoạn từ tháng 4 – 9/2020.

(vasep.com.vn) Các giao dịch cá ngừ đông lạnh nguyên con tại cảng Manta hiện đang ở mức gần như thấp nhất kể từ tháng 7/2020. Tình trạng trầm lắng này là do lượng cá ngừ vằn cập cảng giảm so với năm ngoái và nhiều tàu cá vẫn đang bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

(vasep.com.vn) Mặc dù Covid-19 tại Seychelles phần nào được kiểm soát. Các hoạt động của đội tàu tại khu vực Ấn Độ Dương (IO) ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng từ đầu tháng 6 cho tới nay sản lượng đánh bắt tại khu vực này thấp. Việc sử dụng các thiết bị dẫn dụ cá (FADs) không mang lại sản lượng như mong đợi.

(vasep.com.vn) Trong 5 năm qua, Canada luôn là 1 trong 10 thị trường xuất khẩu cá ngừ chủ lực của Việt Nam. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này tăng liên tục ở mức hai con số từ năm 2017 cho đến nay, tính riêng 4 tháng đầu năm nay giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đạt 11,56 triệu USD, tăng gần 58% so với cùng kỳ năm ngoái .

Sáng 7/6/2021, Uỷ ban Hải sản VASEP, Ban điều hành chương trình chống khai thác IUU của VASEP cùng với các DN chế biến XK hải sản đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản và Cục Thú y để trao đổi về các bất cập trong chuỗi khai thác, chế biến, xuất khẩu hải sản khai thác, đưa ra các kiến nghị tháo gỡ các vướng mặc nhằm khơi thông xuất khẩu và hướng tới tháo gỡ thẻ vàng IUU cho hải sản khai thác của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Theo ông Arnab Sengupta - Cố vấn Khu vực của Công ty Century Pacific tại Philippines, nhu cầu cá ngừ đóng hộp tại Trung Đông trong quý đầu tiên của năm 2021 tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020.

(vasep.com.vn) Giá thực phẩm toàn cầu đã tăng đáng kể trong vài tháng qua, bao gồm cả dầu thực vật. Điều này đã ảnh hưởng tới ngành cá ngừ do dầu thực vật được sử dụng trong quá trình chế biến, đặc biệt là các sản phẩm đóng hộp. Nếu những thành phần này tăng giá, chi phí chung có thể đẩy giá thành phẩm tăng lên.

(vasep.com.vn) Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan (DITP) đã khởi động một chiến dịch mới có tên gọi “Thailand Delivers with Safety” nhằm tăng thêm niềm tin của khách hàng quốc tế vào các sản phẩm cá ngừ và các sản phẩm khác của Thái Lan. Vì quốc gia này là trung tâm thương mại toàn cầu cá ngừ nên các biện pháp sẽ ảnh hưởng tới từng bước của chuỗi cung ứng như: vận chuyển, sản xuất và phân phối sản phẩm cuối cùng.

(vasep.com.vn) Thị trường cá ngừ đóng hộp Pháp bùng nổ cả về khối lượng và giá trị trong năm 2020. Các thương hiệu đang dự kiến sẽ duy trì xu hướng này trong năm 2021.

(vasep.com.vn) Theo ông Henk Brus, Giám đốc điều hành của Pacifical, khi đại dịch covid mới bắt đầu, doanh số bán cá ngừ đóng hộp tại các siêu thị Châu Âu bùng nổ nhưng nhập khẩu của khối năm 2020 vẫn giảm, xu hướng này có thể tiếp tục trong năm 2021.

(vasep.com.vn) Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực Đông Thái Bình Dương (EPO) trong quý 1/2021 đã giảm đáng kể so cùng kỳ năm 2020. Lượng cá ngừ vằn và cá ngừ mắt to bị sụt giảm nhiều nhất. Tuy nhiên, tổng sản lượng đánh bắt tại khu vực của Uỷ ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) vẫn ở mức cao. Theo dữ liệu mới nhất của IATTC, trong quý 1/2021 các tàu tại EPO đã đánh bắt 162.869 tấn cá ngừ, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2020.