(vasep.com.vn) Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan (DITP) đã khởi động một chiến dịch mới có tên gọi “Thailand Delivers with Safety” nhằm tăng thêm niềm tin của khách hàng quốc tế vào các sản phẩm cá ngừ và các sản phẩm khác của Thái Lan. Vì quốc gia này là trung tâm thương mại toàn cầu cá ngừ nên các biện pháp sẽ ảnh hưởng tới từng bước của chuỗi cung ứng như: vận chuyển, sản xuất và phân phối sản phẩm cuối cùng.

(vasep.com.vn) Thị trường cá ngừ đóng hộp Pháp bùng nổ cả về khối lượng và giá trị trong năm 2020. Các thương hiệu đang dự kiến sẽ duy trì xu hướng này trong năm 2021.

(vasep.com.vn) Theo ông Henk Brus, Giám đốc điều hành của Pacifical, khi đại dịch covid mới bắt đầu, doanh số bán cá ngừ đóng hộp tại các siêu thị Châu Âu bùng nổ nhưng nhập khẩu của khối năm 2020 vẫn giảm, xu hướng này có thể tiếp tục trong năm 2021.

(vasep.com.vn) Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực Đông Thái Bình Dương (EPO) trong quý 1/2021 đã giảm đáng kể so cùng kỳ năm 2020. Lượng cá ngừ vằn và cá ngừ mắt to bị sụt giảm nhiều nhất. Tuy nhiên, tổng sản lượng đánh bắt tại khu vực của Uỷ ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) vẫn ở mức cao. Theo dữ liệu mới nhất của IATTC, trong quý 1/2021 các tàu tại EPO đã đánh bắt 162.869 tấn cá ngừ, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2020.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh giao dịch tại Bangkok hầu như không giảm trong 3 tuần qua do chi phí nhiên liệu cho tàu đánh bắt cao và nhu cầu trên thị trường thấp.

(vasep.com.vn) Tháng 4/2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng với giá trị xuất khẩu cá ngừ đạt hơn 74 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2021, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm lên gần 226 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ.

(vasep.com.vn) Sau sự sụt giảm liên tục trong 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã tăng trở lại trong tháng 3. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, chỉ riêng trong tháng 3 Việt Nam đã xuất khẩu được gần 31 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm 2021 lên hơn 63 triệu USD, tăng 2,1%.

(vasep.com.vn) Sau khi tăng trong tháng 4, giá cá ngừ vằn tại Bangkok, Thái Lan vẫn ổn định ở mức khoảng 1.350 USD/tấn trong tháng 5.

Từ đầu năm đến nay, các tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân trong tỉnh Bình Định khai thác đạt trên 3.800 tấn, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2020.

(vasep.com.vn) Đánh bắt cá ngừ ở Ấn Độ Dương (IO) đã phục hồi sau một tháng đầy biến động do có thuyền viên bị nhiễm virus corona. Hiện nay hoạt động khai thác ở khu vực này đã hết công suất nhưng nguồn cung nguyên liệu của những tuần trước đó thấp đã đẩy giá cá tăng lên.

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) dự kiến các sản phẩm cá ngừ được chứng nhận bền vững trong giai đoạn từ năm 2020 – 2021 tăng 38% so với giai đoạn 2019 – 2020.

(vasep.com.vn) Lượng cá ngừ vằn nguyên liệu chuyển tới các nhà máy chế biến ở Thái Lan tăng do sản lượng đánh bắt của các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đạt mức cao nhất trong 12 tháng qua. Trong khi đó, lượng nguyên liệu tồn kho tại các nhà máy sản xuất đồ hộp Bangkok ở mức vừa phải.

(vasep.com.vn) Theo một nghiên cứu mới của Công ty Jealsa, cá ngừ đóng hộp được tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Tây Ban Nha. Nghiên cứu này cũng cho thấy người mua ngày càng quan tâm hơn tới tính bền vững của sản phẩm khi chọn mua.

Để nâng cao giá trị sản phẩm cá ngừ đại dương, tỉnh Bình Định xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ giữa ngư dân với doanh nghiệp.

(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đạt 28,4 triệu USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2020. EU tiếp tục là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 19% tổng giá trị XK.