Xuất nhập khẩu

(vasep.com.vn) Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này tăng trưởng liên tục trong 3 tháng cuối năm, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Nhờ đó, tổng giá trị xuất khẩu sang EU trong cả năm 2020 lên 136 triệu USD, tăng 2,4% so với năm 2019.

(vasep.com.vn) Sau 2 tháng tăng trưởng, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam lại tiếp tục sụt giảm. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường chính lớn trong tháng 11 đều giảm so với cùng kỳ.

vasep.com.vn) Các nhà sản xuất Italy đã NK gần ¼ tổng khối lượng loin cá ngừ hấp đông lạnh NK vào EU trong 9 tháng đầu năm 2020, đạt 34.232 tấn, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019. Sự tăng trưởng này là do đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các quốc gia sản xuất nhiều các sản phẩm cá ngừ đóng hộp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Hơn thế nữa, đây là mức NK lớn nhất trong vòng 5 năm qua.

(vasep.com.vn) Năm nay nhu cầu nhập khẩu thịt/thăn (loin) cá ngừ hấp đông lạnh giá rẻ của các nhà chế biến EU đã tăng lên và Trung Quốc đang là nguồn cung lớn nhất, cung cấp gần 1/3 tổng khối lượng NK loin cá ngừ cho khối thị trường này, với giá “rẻ như bèo”.

(vasep.com.vn) Đầu năm nay, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến cho nhập khẩu các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp, được dán nhãn cá ngừ thịt sáng, vào Mỹ giảm mạnh. Trung Quốc là nước cung cấp hàng đầu các sản phẩm này cho thị trường Mỹ trong nhiều năm, nhưng do xung đột chính trị, lượng giao hàng của nước này đã giảm hơn một nửa. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồ hộp Trung Quốc đã bán phá giá các sản phẩm cá ngừ thuộc họ cá ngừ đóng hộp với giá cực thấp để chống lại mức thuế cao mà Mỹ đang áp cho các sản phẩm này và đẩy các đối thủ khác ra xa. Xuất khẩu các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp của Trung Quốc sang Mỹ đã phục hồi, khối lượng XK trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 5,3 nghìn tấn.

(vasep.com.vn) Bước vào quý 4/2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang một số thị trường chính đã chuyển biến tích cực. Nhờ đó, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10/2020 đã khởi sắc so với cùng kỳ năm 2019.

(vasep.com.vn) Trong 3 quý đầu năm 2020, lượng thịt/thăn (loin) cá ngừ hấp đông lạnh mã HS16 nhập khẩu vào Mỹ tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019, đạt gần 52 nghìn tấn. Sự gia tăng đột biến này có thể là do tác động của đại dịch Covid-19 khiến doanh số bán cá ngừ tại Mỹ tăng.

(vasep.com.vn) Công việc kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã hoàn tất, kết quả kiểm phiếu cho thấy đây đúng là một cuộc đua giữa Tổng thống Donald Trump và Ông Joe Biden.

(vasep.com.vn) Sau một thời gian sụt giảm liên tục, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã tăng trở lại. Tuy nhiên, mức tăng trưởng vẫn còn thấp. Cụ thể, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 8 và tháng 9 tăng lần lượt là 5,2% và 1,6%. Do đó tổng giá trị XK trong 9 tháng đầu năm sang Mỹ chỉ đạt hơn 208 triệu USD, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm 2019.

(vasep.com.vn) Nhu cầu của các nhà chế biến EU về thịt/thăn cá ngừ hấp nước ngoài ngày càng tăng. Nhập khẩu từ các nguồn cung lớn cho thị trường EU đang tăng lên đưa khối lượng nhập khẩu thịt/thăn cá ngừ hấp của khối thị trường này lên mức cao kỷ lục.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng gần 8.599% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam tháng 9 cho thấy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính có nhiều chuyển biến tích cực. So với cùng kỳ, xuất khẩu sang các thị trường trước đó tăng trưởng âm đã phục hồi trở lại như Mỹ, EU và Nhật Bản.

(vasep.com.vn) Ai Cập là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 7 của cá ngừ Việt Nam, chiếm 2,4% tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam đi các thị trường trong 8 tháng đầu năm 2020. Mặc dù chiếm tỷ trọng không lớn, nhưng XK cá ngừ sang Ai Cập trong 8 tháng đầu năm nay khá ấn tượng (đặc biệt trong hai tháng trở lại đây - tháng 7 và 8/2020). Tính đến hết tháng 8/2020, XK cá ngừ của Việt Nam sang Ai Cập đạt hơn 10 triệu USD, tăng gần 65% so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Sau phục hồi trong tháng 7, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tháng 8 lại không tăng trưởng như mong đợi, giá trị xuất khẩu giảm 6% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu cá ngừ sang một số thị trường chính đã sáng sủa hơn.

(vasep.com.vn) Ngày 1/8/2020, Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) chính thức được thực thi và ngành cá ngừ Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng xuất khẩu sang EU. Cùng với việc EU từng bước kiểm soát được dịch Covid-19, EVFTA có hiệu lực đã tác động tích cực tới hoạt động xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.