(vasep.com.vn) Giá cá ngừ tại cảng Manta trong nửa đầu tháng 8 cao hơn nhiều so với những tháng trước. Nguyên nhân là do lượng cá ngừ cập cảng thấp, thêm vào đó lệnh cấm veda đầu tiên tại khu vực Đông Thái Bình Dương (EPO) đang có hiệu lực.

(vasep.com.vn) Trong diễn đàn Bộ trưởng Uỷ ban Nghề cá lần thứ 18 (FFCMin18), Các Bộ trưởng các nước Thái Bình Dương cho biết tất cả các nước, bao gồm các nước mà các tàu mang cờ và các nước thành viên Tổ chức Diễn đàn Nghề cá (FFA), nên ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho các quan sát viên, thuỷ thủ đoàn và thuyền viên.

vasep.com.vn) Từ giữa tháng 7 tới nay, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát dữ dội đã khiến nhiều địa phương buộc phải áp dụng khẩn cấp biện pháp “giãn cách xã hội” để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Sự lây lan nhanh chóng của đại dịch và các biện pháp “giãn cách xã hội” đang đẩy các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ vào những khó khăn mới.

(vasep.com.vn) Mặc dù hoạt động sản xuất cá ngừ đóng hộp của Thái Lan gặp trở ngại do sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19, nhưng giá cá ngừ vằn tại Bangkok vẫn tiếp tục tăng. Các nhà máy sản xuất cá ngừ đóng hộp tại đây đang hoạt động với công suất thấp hơn bình thường, trong khi lượng cá ngừ cập cảng thấp do lệnh cấp sử dụng thiết bị dẫn dụ cá (FADs) đang được áp dụng tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO).

(vasep.com.vn) Nhu cầu cá ngừ đóng hộp trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2021 ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân là do tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến lượng tồn kho của các nhà bán lẻ ở mức cao. Lượng tồn kho cao đã khiến cho thương mại toàn cầu giảm mạnh, giảm xuống mức thấp hơn so với trước khi bùng phát dịch bệnh. Điều này được phản ánh rõ ràng qua dữ liệu xuất khẩu của quốc gia chế biến cá ngừ lớn nhất thế giới là Thái Lan.

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Bờ biển Mỹ (CBP) đã ra lệnh từ chối tất cả các lô hàng cá ngừ có nguồn gốc từ một tàu câu vàng mang cờ của Fiji sau khi một cuộc điều tra cho thấy tàu này đã sử dụng các biện pháp cưỡng bức lao động trong quá trình đánh bắt hải sản. Con tàu này thuộc đội tàu được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC), chuyên cung cấp cá ngừ albacore cho Công ty TNHH Đánh bắt Thuỷ sản Thái Bình Dương (PAFCO) ở Fiji, công ty độc quyền sản xuất loin cá ngừ hấp cho nhà sản xuất đồ hộp Bumble Bee ở San Diego.

(vasep.com.vn) Chile hiện đang là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ 16 của Việt Nam trong nửa đầu năm 2021. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 3,3 triệu USD, chiếm 0,9% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong giai đoạn này, tăng 4,4% so với cùng kỳ. Mặc dù chiếm tỷ trọng không cao, nhưng trước những hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Chile đã có hiệu lực, cá ngừ Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị phần tại thị trường này trong thời gian tới.

Theo đánh giá của các chuyên gia và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ, trong quý 3/2021, ngành chế biến này sẽ gặp trở ngại bởi nhiều yếu tố bất lợi.

(vasep.com.vn) Sáng 10/8/2021, WB và VASEP đồng tổ chức Hội thảo trực tuyến công bố Báo cáo “Đánh giá tác động kinh tế từ phân tích thương mại của việc không tuân thủ quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU): Trường hợp Việt Nam” - với mong muốn chia sẻ kết quả nghiên cứu, phân tích tác động của thẻ vàng IUU với thương mại, XK thuỷ sản Việt Nam và ảnh hưởng đối với ngành thủy sản, kinh tế và uy tín quốc gia nếu bị EU phạt thẻ đỏ.

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất của Peru đã thiết lập các biện pháp bảo tồn cá ngừ mới tuân theo các nghị quyết của Uỷ ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC).

(vasep.com.vn) Lượng cá ngừ cập cảng của đội tàu Ấn Độ Dương thấp không ảnh hưởng tới giá cá ngừ vằn tại khu vực này. Hoạt động đánh bắt tại khu vực xung quanh Seychelles phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng thiết bị dẫn dụ cá (FADs). Do đó, hiện các ngư dân đã chuyển sang đánh bắt nhiều đàn cá tự do hơn để tăng sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng, vì họ sợ rằng họ không sử dụng hết hạn ngạch đánh bắt cá ngừ vây vàng đã được phân bổ bởi Uỷ ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC).

(vasep.com.vn) Trong nửa đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy liên tục tăng trưởng với tốc độ cao tới ba con số. Tính riêng trong tháng 6, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này tăng 283% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 2,1 triệu USD. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Italy đạt gần 22,5 triệu USD, tăng 130% so với cùng kỳ năm 2020.

(vasep.com.vn) Hiệp hội các nhà đánh bắt cá ngừ đông lạnh cỡ lớn (OPAGAC) đang thúc đẩy để logo APR AENOR về trách nhiệm xã hội của Tây Ban Nha được sử dụng như một tiêu chuẩn về xã hội cho các sản phẩm cá ngừ nhập khẩu vào EU nhằm ngăn chặn nguồn cá từ các đội tàu đánh bắt “vô nhân đạo và bất hợp pháp”. Các nhà phê bình xem đây một nỗ lực hướng tới chủ nghĩa bảo hộ thị trường và loại trừ các đối thủ cạnh tranh.

(vasep.com.vn) Liên minh Cá ngừ Toàn cầu (GTA) cho biết họ hoan nghênh việc phát hành bảng thông tin cá ngừ Trung Tây Thái Bình Dương của Hội đồng Quản lý Biển (MSC), trong đó cảnh báo 22 nghề cá ngừ tại vùng biển Thái Bình Dương có nguy cơ mất chứng nhận MSC.

vasep.com.vn) Brazil muốn giới thiệu loại cá ngừ chất lượng vào từ vùng biển bang Ceará sang thị trường Châu Âu. Do đó, Cơ quan Giám sát Ngành của Liên đoàn Công nghiệp Liên bang Ceará (FIEC) đang làm việc cùng với Bộ Kinh tế và các cộng sự trong dự án Rastum, nhằm phát triển một hệ thống truy xuất nguồn gốc cho chuỗi sản xuất cá ngừ như một tiêu chuẩn sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên biển.