(vasep.com.vn) Trong nửa đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy liên tục tăng trưởng với tốc độ cao tới ba con số. Tính riêng trong tháng 6, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này tăng 283% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 2,1 triệu USD. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Italy đạt gần 22,5 triệu USD, tăng 130% so với cùng kỳ năm 2020.

(vasep.com.vn) Hiệp hội các nhà đánh bắt cá ngừ đông lạnh cỡ lớn (OPAGAC) đang thúc đẩy để logo APR AENOR về trách nhiệm xã hội của Tây Ban Nha được sử dụng như một tiêu chuẩn về xã hội cho các sản phẩm cá ngừ nhập khẩu vào EU nhằm ngăn chặn nguồn cá từ các đội tàu đánh bắt “vô nhân đạo và bất hợp pháp”. Các nhà phê bình xem đây một nỗ lực hướng tới chủ nghĩa bảo hộ thị trường và loại trừ các đối thủ cạnh tranh.

(vasep.com.vn) Liên minh Cá ngừ Toàn cầu (GTA) cho biết họ hoan nghênh việc phát hành bảng thông tin cá ngừ Trung Tây Thái Bình Dương của Hội đồng Quản lý Biển (MSC), trong đó cảnh báo 22 nghề cá ngừ tại vùng biển Thái Bình Dương có nguy cơ mất chứng nhận MSC.

vasep.com.vn) Brazil muốn giới thiệu loại cá ngừ chất lượng vào từ vùng biển bang Ceará sang thị trường Châu Âu. Do đó, Cơ quan Giám sát Ngành của Liên đoàn Công nghiệp Liên bang Ceará (FIEC) đang làm việc cùng với Bộ Kinh tế và các cộng sự trong dự án Rastum, nhằm phát triển một hệ thống truy xuất nguồn gốc cho chuỗi sản xuất cá ngừ như một tiêu chuẩn sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên biển.

(vasep.com.vn) Maldives hi vọng sản phẩm cá ngừ XK sang Anh được miễn thuế khi các cuộc đàm phán giữa hai nước đang diễn ra.

(vasep.com.vn) Theo thông tin từ Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ, lượng cập cảng cá ngừ của khu vực Đông Thái Bình Dương trong tháng 5/2021 đạt 54.255 tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam 6 tháng đầu năm đạt 355 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020. Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất được sang 91 thị trường trong giai đoạn này.

(vasep.com.vn) Mexico yêu cầu tất cả các sản phẩm có chứa từ 350mg muối trở lên phải có logo cảnh báo về hàm lượng muối cao. Gần đây, một cơ quan Chính phủ Mexico đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về một số loại thực phẩm chế biến, bao gồm ba sản phẩm cá ngừ đóng hộp để kiểm tra việc tuân thủ quy định này.

(vasep.com.vn) Liên tục từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn như: chi phí sản xuất tăng, giá thuê container tăng, giá cước vận chuyển tăng liên tục…Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ và sự nhạy bén về thị trường, kết quả xuất khẩu cá ngừ của cả nước trong nửa đầu năm 2021 vẫn tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, đạt 355 triệu USD.

(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp cá ngừ thế giới đã phải đối mặt với giá cước vận chuyển tàu biển quốc tế tăng mạnh trong năm qua, gây khó khăn cho hoạt động phân phối và thu mua cá ngừ đóng hộp. Nhưng điều này lại tạo cơ hội tốt cho một số nhà chế biến như Ecuador.

(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng sụt giảm, giá cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh cỡ >1,8kg tại Bangkok đã tăng vọt khi lệnh cấm sử dụng thiết bị dẫn dụ cá (FADs) có hiệu lực vào đầu tháng 7. Bên cạnh đó, giá thuê container cao đang khiến cho các doanh nghiệp cá ngừ lo ngại.

Nhập khẩu loin cá ngừ hấp của Mỹ giảm mạnh trong quý đầu tiên của năm 2021. Năm 2020, các nhà cung cấp thường tăng các lô hàng xuất khẩu sang Mỹ trong giai đoạn này, nhưng họ đã không thể duy trì được mức tăng trong năm nay và tốc độ tăng trưởng đã quay trở lại như cùng kỳ năm 2019. Thái Lan là nước bị sụt giảm xuất khẩu mạnh nhất, đặc biệt là loin cá ngừ albacore, trong khi đó Fiji lại tăng được hoạt động kinh doanh tại thị trường này.

(vasep.com.vn) Hiện tại sản lượng đánh bắt tại khu vực Ấn Độ Dương (IO) vẫn ở mức thấp. Sản lượng đánh bắt cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng bằng thiết bị dẫn dụ cá (FADs) và từ đàn cá tự do đều thấp. Tuy nhiên, mặc dù sản lượng cập cảng thấp nhưng giá cá ngừ vằn không tăng.

vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mexico tăng liên tục trong 2 tháng trở lại đây. Tính riêng tháng 5/2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này tăng 294% so với cùng kỳ, đạt hơn 1,1 triệu USD. Nhờ đó, luỹ kế 5 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 4,8 triệu USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020.

(vasep.com.vn) Trong những năm gần đây, Trung Đông đang ngày càng trở thành một thị trường xuất khẩu cá ngừ quan trọng của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2021 Trung Đông là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, EU và CPTPP. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt gần 27 triệu USD, chiếm 9% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam, và tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020.