(vasep.com.vn) Bảy năm sau khi một nhà bán lẻ Anh ngừng cung cấp cá ngừ vây vàng, họ đã tái khẳng định cam kết không tồn kho các sản phẩm loài cá ngừ này. Ngày 06/10/2020, Co-op đã thông báo, họ sẽ tiếp tục không bán bất kỳ sản phẩm cá ngừ vây vàng có nhãn hiệu riêng hay thương hiệu nào tại các cửa hàng của mình vì họ lo ngại về việc quản lý yếu kém các nguồn lợi tại khu vực Ấn Độ Dương (IO).

(vasep.com.vn) Trái với nhiều thị trường NK Châu Âu giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, Đan Mạch giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp trong nửa đầu năm 2020.

(vasep.com.vn) Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam tháng 9 cho thấy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính có nhiều chuyển biến tích cực. So với cùng kỳ, xuất khẩu sang các thị trường trước đó tăng trưởng âm đã phục hồi trở lại như Mỹ, EU và Nhật Bản.

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) đã mang đến triển vọng xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang EU trong những tháng cuối năm 2020.

(vasep.com.vn) Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát tại các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, EU, Nhật Bản… đã làm gián đoạn hoạt động thương mại cá ngừ trên thế giới. Tuy nhiên, xuất khẩu cá ngừ của Thái Lan vẫn không bị ảnh hưởng nhiều. Tính đến hết tháng 7/2020, xuất khẩu cá ngừ của nước này sang các thị trường vẫn tăng 14% về khối lượng và 11% về giá trị.

(vasep.com.vn) Ngân hàng Nông nghiệp lớn nhất thế giới dự đoán rằng các ngành dịch vụ thực phẩm Mỹ sẽ không khôi phục hoàn toàn trong 3 năm tới, điều này sẽ ảnh hưởng tới các nhà cung cấp cá ngừ và thủy sản. Tuy nhiên, tổ chức này dự kiến doanh số bán hàng tại các bệnh viện và trường học sẽ bắt đầu tăng vào năm tới.

(vasep.com.vn) Vòng đàm phán cuối cùng để đạt được Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Anh và EU đã bắt đầu. Tuy nhiên, kết quả của những cuộc đàm phán này vẫn không chắc chắn. Bất kể quyết định cuối cùng như thế nào, nó cũng sẽ ảnh hưởng tới thương mại cá ngừ của Anh, đặc biệt là khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận thương mại nào được kích hoạt khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 01/01/2021.

(vasep.com.vn) Vào ngày cuối cùng thực hiện lệnh cấm sử dụng thiết bị dẫn dụ cá (FADs) của Uỷ ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC), giá cá ngừ vằn nguyên liệu tại Bangkok đang tiếp tục sụt giảm như những năm trước, và giá càng ngày càng xuống thấp do nhu cầu của các nhà chế biến thấp.

(vasep.com.vn) Để ngăn chặn việc tỷ lệ đậu nành đang chiếm quá nhiều trong thành phần sản phẩm cá ngừ đóng hộp, Chính phủ Mexico đang ban hành một quy định mới.

(vasep.com.vn) Nửa đầu năm 2020, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của Đức (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp) tăng. Khối lượng nhập khẩu cá ngừ của nước này đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Điều này chủ yếu là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến nhiều gia đình ở Đức tích trữ cá ngừ để đảm bảo nguồn protein có thể cất trữ trong thời gian dài và lành mạnh.

(vasep.com.vn) Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực Đông Thái Bình Dương (EPO) nhiều hơn cùng với tác động của đại dịch Covid-19 đã đẩy giá cá ngừ tại Manta xuống thấp. Tuy nhiên, trong những tuần đầu tiên trong tháng 7 thực hiện lệnh cấm Veda, giá cá ngừ đã tăng lên và hiện đang ở mức cao nhất của năm 2020 tính tới thời điểm hiện tại.

(vasep.com.vn) Người Đức thích cá ngừ và các loài thủy hải sản khác, điều này có thể nhận thấy khi chi tiêu của họ đã tăng lên mức kỷ lục trong nửa đầu năm 2020.

(vasep.com.vn) Ai Cập là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 7 của cá ngừ Việt Nam, chiếm 2,4% tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam đi các thị trường trong 8 tháng đầu năm 2020. Mặc dù chiếm tỷ trọng không lớn, nhưng XK cá ngừ sang Ai Cập trong 8 tháng đầu năm nay khá ấn tượng (đặc biệt trong hai tháng trở lại đây - tháng 7 và 8/2020). Tính đến hết tháng 8/2020, XK cá ngừ của Việt Nam sang Ai Cập đạt hơn 10 triệu USD, tăng gần 65% so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn đánh bắt từ khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) tại Bangkok như đã chạm đỉnh và theo mô hình dự đoán được trong vài năm qua, hiện đang giảm xuống khi lệnh cấm sử dụng thiết bị dẫn dụ cá (FADs) sắp hết hiệu lực.

(vasep.com.vn) Nửa đầu năm nay, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp của người Châu Âu tăng mạnh. Nguyên nhân do tác động của đại dịch Covid-19, đặc biệt là sau tháng 3 thời điểm mà nhiều nước EU áp dụng lệnh phong tỏa. Người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ cá ngừ đóng hộp, trong đó phần lớn là cá ngừ vằn như một nguồn cung cấp protein tiện lợi.