Tin tức IUU

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đến năm 2025.

(vasep.com.vn) Hiệp hội các Nhà sản xuất Cá ngừ cỡ lớn đông lạnh (OPAGAC) đã kêu gọi Liên minh Châu Âu sửa đổi các tiêu chí đối với thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Ngày 13/01/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định số 179/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong 6 tháng đầu năm 2020.

Chạy nước rút khắc phục “thẻ vàng” IUU, ngoài kiên quyết ngăn chặn tàu cá đánh bắt vi phạm vùng biển ngoài, Bình Định còn nỗ lực đáp ứng các khuyến nghị khác của EC.

(vasep.com.vn) Các chuyên gia trong hội thảo trực tuyến mới nhất được tổ chức bởi IUU Watch cho biết, cần có sự nhất quán trong các chương trình kiểm soát nhập khẩu các sản phẩm thuỷ sản và các nước cần áp dụng các tiêu chuẩn mạnh mẽ do EU đặt ra liên quan tới đánh bắt bất hợp pháp.

(vasep.com.vn) Chính phủ quần đảo Solomon đang hợp tác với công ty kỹ thuật Tây Ban Nha - Satlink, cho một dự án mới nhằm giám sát và quản lý điện tử tốt hơn hoạt động đánh bắt cá ngừ bằng câu vàng của nước này. Thông qua sáng kiến này, Solomon muốn chống khai thác IUU và tăng cường thêm việc giám sát bởi các nhà quan sát đối với các tàu đang hoạt động tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO).

(vasep.com.vn) Trong một bức thư thông báo chính thức của Ủy ban Châu Âu (EC) được gửi tới Malta, EC đã cho Malta 4 tháng để giải quyết bất kỳ thiếu sót nào nhằm tuân thủ các quy định về kiểm soát khai thác, kiểm soát hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và đánh bắt cá ngừ vây xanh.

Các địa phương ven biển đã ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển, nhằm chống khai thác IUU.

Để khắc phục cảnh báo của EC về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Bình Định mở đợt cao điểm kiểm tra, lập lại trật tự hoạt động tàu cá.

Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có tàu cá nào của tỉnh Bạc Liêu vi phạm khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh mới, bao gồm gói hỗ trợ trị giá 300 triệu USD, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành thủy sản Mỹ.

Hiện cả nước đã có 18.592 tàu lắp thiết bị giám sát hành trình. Các địa phương đang nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) để gỡ thẻ vàng thủy sản.

(vasep.com.vn) Các biện pháp kiểm soát mạnh đối với nhiều lô hàng thủy sản nuôi và khai thác là chìa khóa để giải quyết hoạt động đánh bắt bất hợp pháp không khai báo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Ngày 13/01/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định số 179/QĐ-BNN-TCTS về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong 6 tháng đầu năm 2020.

(vasep.com.vn) Hệ thống kiểm soát nghề cá của EU hiện đang được sửa đổi. Trong quá trình sửa đổi, các thay đổi được thực hiện theo hình thức các sản phẩm thuỷ sản muốn đi vào thị trường EU phải kèm theo Giấy chứng nhận khai thác. Để cho phép truy xuất nguồn gốc tốt hơn và cải thiện khả năng phát hiện thuỷ sản khai thác bất hợp pháp, điều quan trọng là thông tin cần thiết trên Giấy chứng nhận khai thác phải thay đổi để cung cấp các thông tin cần thiết sau: