Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Sau gần 4 năm rưỡi, Uỷ ban Châu Âu (EC) đã gỡ thẻ vàng cho Kiribati bởi những tiến bộ mà nước này đã đạt được trong việc giải quyết những thiếu sót trong quản lý nghề cá của mình liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ông David Feith, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính sách an ninh và khu vực, cho biết Washington đang tổ chức nhiều chương trình trao đổi và đào tạo nhằm cải thiện khả năng đối phó khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đánh dấu tàu cá, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là những giải pháp quan trọng để quản lý tàu cá, được Uỷ ban châu Âu (EC) khuyến nghị Việt Nam trong nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” IUU của EC.

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp Fiji cho biết, nước này đã mất từ 200 – 300 triệu USD mỗi năm vì hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Các cuộc đàm phán về cấm trợ cấp hàng tỷ USD đối với ngành đánh bắt cá đang đi đến hồi kết tại Tổ chức Thương mại Thế giới khi hạn chót đã gần kề.

Với nhiều nỗ lực trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều thành quả trong công tác chống khai thác IUU, góp phần cùng cả nước gỡ thẻ vàng của EC.

Những năm gần đây, tình trạng tàu cá và ngư dân Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái phép đã giảm đi đáng kể qua từng năm.

Ngày 20/11, tại Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra Hội nghị kiểm tra IUU, truy xuất nguồn gốc hạ tầng, quản lý giống thủy sản. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì.

(vasep.com.vn) Các ngư dân đánh bắt quy mô nhỏ tại Ghana, một quốc gia ở Tây Phi, đang sử dụng một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh mới được đưa ra gần đây để thu thập bằng chứng về các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của các tàu đánh bắt thương mại.

(vasep.com.vn) Một số nước Nam Mỹ đã hợp tác với nhau để quyết tâm ngăn chặn hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của các đội tàu nước ngoài hoạt động gần các vùng biển có nhiều cá ngừ.

Đài TNND TPHCM phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam.

(vasep.com.vn) Việc đánh bắt không kiểm soát các loài mực khu vực ngoài khơi Ấn Độ Dương (IO) có nguy cơ cao làm giảm nguồn lợi cá ngừ và các loài sinh vật biển khác trong khu vực.

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) kỳ vọng, xuất khẩu (XK) thủy - hải sản vào EU sẽ bứt phá sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực. Đây cũng là động lực để ngành hải sản đang thực hiện các giải pháp gỡ thẻ vàng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong thời gian tới.

Theo Tổng cục Thủy sản, với 82% số tàu cá được gắn thiết bị giám sát hành trình, việc truy xuất nguồn gốc, áp dụng mã số vùng trồng… được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nếu còn 1 tàu cá chưa đăng ký hoặc khai thác bất hợp pháp, Ủy ban châu Âu (EC) vẫn có thể giữ thẻ vàng, thậm chí phạt thẻ đỏ đối với Việt Nam theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị “Đánh giá 3 năm triển khai chương trình Doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU” ngày 31/10/2020, VASEP nhận được đánh giá cao của Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Phùng Đức Tiến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng, Đại diện Cảnh sát biển và các chi cục thủy sản, chi cục Thú y và Ban quản lý cảng cá các tỉnh địa phương về những nỗ lực trong các hoạt đống chống khai thác IUU trong 3 năm qua như sự tích cực góp ý văn bản, để cải thiện khung pháp lý đáp ứng quy định của EU, sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động tuyên truyền, truyền thông và trao đổi thông tin với EC, cam kết của cộng đồng DN chống khai thác IUU…