Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ, trong năm 202 Mỹ đã xuất khẩu gần 1,3 triệu tấn thủy sản trị giá 4,5 tỷ USD, thấp hơn 17% cả về khối lượng và giá trị so với 1,5 triệu tấn và 5,4 tỷ USD xuất khẩu trong năm 2019. Năm 2020, Mỹ nhập khẩu 2,9 triệu tấn thủy sản trị giá 21,9 tỷ USD, tăng 3% về lượng và giảm 2% về giá trị so với năm 2019.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid và thủ tục nhập khẩu khó khăn, giá trị nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đã giảm 20% xuống còn 12,7 tỷ USD, sau 2 năm liên tục tang trưởng 2 con số và đạt 15,6 tỷ USD năm 2019.

(vasep.com.vn) Theo một quan chức chính phủ Ấn Độ, bỏ qua các mối quan ngại liên quan đến dịch Covid, Ấn Độ đang có kế hoạch tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu thủy sản vào năm 2024.

(vasep.com.vn) Theo một quan chức của Chính phủ Trung Quốc, kiểm tra nghiêm ngặt các sản phẩm thực phẩm NK rất tốn kém nhưng là việc “cần thiết và hợp lý” vì lợi ích lớn hơn là ổn định thị trường và lấy lại niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm thủy sản.

(vasep.com.vn) Các nhà XK của Anh cảnh báo, quan hệ thương mại thủy sản của Anh với EU bị ảnh hưởng do tắc nghẽn trong giao dịch tăng lên sau Brexit, vì nhiều vấn đề kỹ thuật trong hệ thống mới cần được xem xét.

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature của Mỹ cảnh báo, sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản toàn cầu dự kiến sẽ tăng khoảng 33% từ năm 2017 đến năm 2030. Đây là một vấn đề cần được xử lý khẩn cấp vì việc lạm dụng quá nhiều kháng sinh trong nuôi động vật là một trong các nguyên nhân chính của tình trạng kháng kháng sinh.

(vasep.com.vn) Rachel Liu, phụ trách nguồn cung ứng thủy sản của Freshippo thuộc Tập đoàn Alibaba (tên gọi địa phương là Hema), cho biết doanh số bán thủy sản đông lạnh, thủy sản NK và sashimi giảm dù doanh số bán các sản phẩm nội địa Trung Quốc tiếp tục tăng.

(vasep.com.vn) Trong năm tài chính 2019-2020, Ấn Độ đã xuất khẩu 1,290 triệu tấn thủy sản với giá trị 6,68 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ về số lượng, với 329.479 tấn, giá trị 1,375 tỷ USD chiếm 25,5% sản lượng xuất khẩu và 20,6% giá trị xuất khẩu của Ấn Độ.

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản của NOAA mới đây đã ra mắt một diễn đàn trực tuyến mới được thiết kế để giúp các nhà kinh doanh thủy sản xác định các qui định xuất nhập khẩu.

(vasep.com.vn) Gần đây Trung Quốc thắt chặt kiểm tra và kiểm soát thủy sản nhập khẩu sau khi tuyên bố phát hiện coronavirus trên thủy sản nhập khẩu, khiến các nhà xuất khẩu thủy sản Nga phải tìm kiếm các thị trường khác.

(vasep.com.vn) Mới đây Trung Quốc đã công bố các quy định mới về giấy Chứng thư vệ sinh (HC) cho các công ty thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Ngành khai thác thủy sản EU lo ngại trước kết quả của thỏa thuận Brexit sau 4 năm đàm phán liên tục và thấy rằng vẫn còn nhiều vấn đề mở rộng cần được giải quyết ngay lập tức. Tổng thư ký của Liên đoàn nghề cá Tây Ban Nha, Cepesca, đồng thời là Chủ tịch hiệp hội khai thác châu Âu gọi thỏa thuận này là một “thảm họa”.

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/1/2021, ít nhất 10 mặt hàng thủy sản của Trung Quốc bao gồm cá haddock đông lạnh, phile cá bơn sole sẽ không được tiếp tục miễn thuế 25% do Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tính, một khoản chi phí mà các nhà nhập khẩu cho rằng sẽ được trả bởi người tiêu dùng Mỹ.

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đang nhắm đến lĩnh vực nhãn hiệu riêng (private-label) làm trọng tâm cho sự phát triển của mình ở thị trường Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Anh lo ngại rằng các doanh nghiệp và sinh kế của người dân phụ thuộc vào lĩnh vực này sẽ bị ảnh hưởng sau khi ngày càng nhiều quốc gia đưa ra các lệnh cấm đối với người và hàng hóa đến từ Anh do lo ngại về sự lây lan của một biến thể mới của coronavirus xuất hiện ở nước này.