Chưa đến lịch theo thông báo của phía Trung Quốc là sẽ ngưng tiếp nhận hàng đông lạnh qua cảng biển, thế nhưng, đã có gần 1.000 xe thủy sản đông lạnh VN đang ùn ứ tại cửa khẩu Móng Cái và hơn 4.000 xe trái cây dồn ứ tại 3 cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn.

Tháng 11, kim ngạch xuất khẩu đạt 110 triệu USD; luỹ kế 11 tháng ước đạt hơn 1, 021 tỷ USD, đạt 92,87% so kế hoạch; tăng 14,2% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu thuỷ sản đạt 103 triệu USD; luỹ kế đạt 939 triệu USD, tăng 13,02% so với cùng kỳ. Ông Nguyễn Văn Ðô, Giám đốc Sở Công thương, nhận định, Cà Mau là một trong những tỉnh được đánh giá cao về xuất khẩu thuỷ sản. Cuối năm là thời điểm vàng để các công ty chế biến thuỷ sản trong tỉnh tăng tốc sản xuất, tích cực bù lỗ cho những tháng bị trì trệ do dịch bệnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa đối với hoạt động khai thác thủy sản, kinh doanh thủy sản sẽ tiết kiệm hàng chục tỷ đồng chi phí tuân thủ.

(vasep.com.vn) Theo ngân hàng đầu tư Natixis và Kiel Trade Indicator, tắc nghẽn tại các cảng lớn của Trung Quốc đang giảm bớt và trong một số trường hợp tình hình khả quan hơn các cảng của Hoa Kỳ.

Từ năm 2020-2021, các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống của VASEP đều tạm ngưng do đại dịch; không tổ chức được 3 hội chợ chuyên ngành thủy sản lớn nhất thế giới, trong khi kênh hội chợ truyền thống cho đến nay vẫn là kênh hiệu quả nhất, tìm được khách hàng tin cậy nhất.

Để biến những cơ hội tiềm năng thành hiện thực, các DN Việt Nam cần tìm hiểu đầy đủ các nội dung cam kết của Việt Nam và CHLB Đức trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Cùng với đó, các DN cần có hiểu biết kỹ càng về quy mô, nhu cầu, thị hiếu của thị trường và các quy định xuất nhập khẩu của hai bên.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Nhật Bản, NK thủy sản của nước này trong tháng 10/2021 đạt 150,08 nghìn tấn, trị giá 134,5 tỷ Yên (tương đương 1,19 tỷ USD), giảm 8,2% về lượng, nhưng tăng 9,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trừ trường hợp có thỏa thuận riêng, doanh nghiệp sản xuất nước ngoài xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc phải nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua Hệ thống đăng ký.

Nga là một trong những thị trường đầy tiềm năng cho ngành thủy sản của Việt Nam, trong đó, thủy sản nhập vào Nga tăng rất mạnh cả về lượng và giá trị .

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ IFFO, tổ chức nguyên liệu biển, sản lượng bột cá năm 2021 đã tăng 5%, trong khi sản lượng dầu cá tăng 8% so với năm 2020.

Mức phí bình thường chỉ 40 USD/container 20 feet nhưng ngày càng tăng và nay lên đến 100 - 120 USD/container 20 feet.

(vasep.com.vn) Kim ngạch xuất khẩu cá tra tính đến hết  tháng 11 đạt hơn 1,4 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2020. Ước sản lượng thu hoạch cả năm 2021 đạt 1,5 triệu tấn.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản trong tháng 10/2021 tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu thủy sản của nước này tăng 26,7%.

(vasep.com.vn) Các quy định ghi nhãn mới đối với thực phẩm đông lạnh có thể làm phức tạp thêm việc xuất khẩu cá minh thái sang Trung Quốc. Từ ngày 1/1/2022, Cơ quan Hải quan Trung Quốc bắt buộc các nhà nhập khẩu phải dán nhãn cả phần bên ngoài và bên trong của bao bì.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục siết chặt quy định nhập khẩu đang dấy lên mối lo ùn ứ, tồn đọng nông sản, trái cây cục bộ tại cửa khẩu biên giới phía Bắc. Đây không chỉ là trăn trở của nhiều DN Việt mà còn là bài toán khó đối với các cơ quan quản lý Nhà nước.