Sản xuất

Khai thác hải sản xa bờ, đặc biệt là nghề câu cá ngừ đại dương năm nay gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, khai thác không hiệu quả. Ngoài việc chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngư dân tham gia bám biển làm ăn, UBND tỉnh đang quyết liệt triển khai những giải pháp nhằm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu.

Tiếp nối đà tăng mạnh trong quý III, các doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng quý IV tiếp tục lãi lớn. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng lên kế hoạch mở rộng để tranh thủ cơ hội từ chiến tranh thương mại hay các hiệp định thương mại tự do.

Bên cạnh việc phát triển xuất khẩu, nhiều DN thủy sản trong nước cũng đã chú trọng phát triển thị trường nội địa, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn.

Doanh nghiệp khó đưa thủy sản chất lượng đạt tiêu chuẩn EU, Mỹ, Nhật để phân phối nội địa do gặp nhiều rào cản.

Năm 2018, ngành thủy sản đặt mục tiêu tăng 75 tỷ đồng nhưng dự ước đạt mức tăng đến 239 tỷ đồng (đạt 390% kế hoạch). Với nhận định thị trường xuất khẩu thuận lợi, giá nguyên liệu có thể tiếp tục duy trì ở mức cao, lĩnh vực thủy sản sẽ còn phát triển mạnh trong năm 2019.

Trong tháng 11/2018 này, Hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT-VSS đã bắt đầu chính thức được triển khai cho ngư dân vùng biển tỉnh Kiên Giang.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm đến ngày 15-11-2018, sản xuất thủy sản duy trì mức tăng trưởng khá, giá trị sản xuất thủy sản đạt 5.304,1 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ.

Từ chỗ Việt Nam chỉ có 5 nhóm hàng nông sản giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ USD/năm, nay là 10 mặt hàng đạt trên 3 tỉ USD/năm.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất về cao su, rau quả, gạo và sắn các loại, đứng thứ 2 về hồ tiêu, đứng thứ 3 về điều, gỗ và thủy sản...

Tại hội nghị đối thoại ngành thủy sản tại TPHCM, nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch vùng nuôi trồng, chuẩn chất lượng thủy sản đã được đặt ra như một yêu cầu cấp bách.

Sau khi vượt qua giai đoạn cạnh tranh mạnh về giá tôm vào đầu năm cùng với trở ngại từ rào cản kỹ thuật, những tháng cuối năm các doanh nghiệp thủy sản đang đón cơ hội thị trường, bứt phá ngoạn mục.

Hiện nay, sản phẩm thủy, hải sản chế biến nội địa ngày càng đa dạng về chủng loại, chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, do thiếu nguyên liệu, sản xuất mùa vụ, công nghệ máy móc lạc hậu, sản xuất theo truyền thống... dẫn tới không đủ hàng để chế biến cung cấp cho thị trường.

Ngành thủy sản năm nay dự kiến cán đích với kim ngạch hơn 9 tỷ USD, trong đó cá tra dự báo đạt 2,2 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2017. Tuy nhiên để ngành thủy sản có thể phát triển bền vững cần tháo gỡ nhiều nút thắt, nhất là với 2 nhóm sản phẩm chủ lực tôm và cá tra.

Sáng 23/11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức Lễ công bố kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ”.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng phát triển nhất trong ngành nông nghiệp