Sản xuất

Mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nhưng ngành thủy sản Việt Nam từ đầu năm 2021 đến nay vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, đóng góp vào tăng trưởng và kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp.

(vasep.com.vn) Sản xuất bột cá của Trung Quốc giảm trong tháng 6/2021, làm tăng nhu cầu nhập khẩu của nước này.

Nửa đầu năm, nhiều doanh nghiệp thủy sản báo lãi đậm khi thị trường Mỹ phục hồi. Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát mạnh đang khiến công suất trung bình ngành chỉ còn chưa tới một nửa trong mùa cao điểm, đồng thời doanh nghiệp phải đội thêm loạt chi phí khi "ba tại chỗ".

Các địa phương phía nam lâu nay không mấy khi lo về an ninh lương thực bởi đây là khu vực có lượng nông, lâm, thủy sản dồi dào để xuất khẩu. Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường và trên diện rộng của dịch COVID-19, nhiều tỉnh phía nam đang đứng trước nguy cơ đứt gãy sản xuất nông nghiệp.

Ngày 11/8, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương và Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal, Tunisia, Mali, Gambia và Niger đã tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Algeria và Senegal cho hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam.

Chế biến thủy sản có triển vọng hồi phục từ thị trường xuất khẩu lớn, nhưng, lợi nhuận cũng bị “kìm hãm” do chi phí vận chuyển dự báo tiếp tục ở mức cao, giá nguyên liệu cũng chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, sản lượng sản xuất và xuất khẩu có thể bị sụt giảm.

Thời gian qua, Phú Yên đã huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở để dồn toàn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Song song với đó, tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa phục hồi phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Từ nay đến năm 2025, tỉnh Kiên Giang thực hiện sắp xếp, cơ cấu lại nghề khai thác thủy sản trên ngư trường, nhằm phát triển nghề cá theo hướng bền vững; khôi phục và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang trong tình trạng suy kiệt.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng ở các tỉnh, thành phía Nam, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản đã buộc phải thu hẹp sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, còn nếu muốn tồn tại, phục hồi và tăng trưởng, giải pháp tốt nhất theo các doanh nghiệp vẫn là có sớm và đầy đủ vắc xin cho người lao động.

Với lợi thế có nhiều diện tích mặt nước, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã tập trung xây dựng, hình thành nhiều vùng thủy sản tập trung thâm canh, bán thâm canh. Hiện, cơ quan chuyên môn huyện đang hỗ trợ người dân các biện pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước phát triển thủy sản theo hướng bền vững.

Bộ Công Thương đánh giá Maroc là thị trường xuất khẩu tiềm năng, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thủy sản.

Hiện nay, liên kết chuỗi cung ứng, tiêu thụ thủy sản đang được Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thúc đẩy để các doanh nghiệp, hợp tác xã có thể liên kết được với nhau, góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ hiệu quả, nhất là phục vụ cho xuất khẩu. Đặc biệt, là trong bối cảnh 19 tỉnh thành phía Nam cùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để chống bệnh COVID-19.

22 công ty của Algeria đăng ký tham dự phiên giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam, chứng tỏ các sản phẩm nông thủy sản Việt Nam rất được quan tâm và có tiềm năng tại thị trường châu Phi này. Tuy nhiên, vấn đề tìm đối tác, thanh toán rất cần doanh nghiệp quan tâm khi làm ăn tại thị trường này...

Từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc sẽ áp dụng một số chính sách mới cho các mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam. Do đó, cùng với việc tuyên truyền phổ biến cho người dân, doanh nghiệp, cần có bước chuẩn bị kỹ lượng các điều kiện xuất khẩu nông sản đáp ứng được các tiêu chí mà phía Trung Quốc đưa ra.

Xuất khẩu thủy sản trong 7 tháng đầu năm vẫn duy trì tăng trưởng, dù doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này có duy trì được hay không phụ thuộc rất lớn vào tốc độ kiểm soát dịch bệnh của cả nước.