Sóc Trăng dẫn đầu cả nước về xuất khẩu thủy sản

Sóc Trăng đang dẫn đầu cả nước về xuất khẩu thủy sản nói chung và xuất khẩu tôm nói riêng trong 7 tháng đầu năm nay.
Sóc Trăng dẫn đầu cả nước về xuất khẩu thủy sản
Sóc Trăng dẫn đầu cả nước về xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm.

Theo VASEP, tính đến hết tháng 7, tỉnh Sóc Trăng đang dẫn đầu cả nước về xuất khẩu thủy sản với 570 triệu USD, chiếm 11,3% tổng kim ngạch. Trong đó, xuất khẩu tôm chiếm 94% với 535 triệu USD, còn lại là các sản phẩm chả cá, surimi, mực, bạch tuộc và nhuyễn thể khác.

Sóc Trăng cũng dẫn đầu cả nước về xuất khẩu tôm, chiếm gần 1/4 xuất khẩu tôm của cả nước. 95% giá trị xuất khẩu tôm của tỉnh là từ tôm chân trắng, tôm sú chỉ chiếm khoảng 4%.

Hiện nay Sóc Trăng có khoảng 20 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, trong đó 5 doanh nghiệp lớn nhất đều chuyên về chế biến, xuất khẩu tôm, chiếm 75% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh.

Đứng thứ 2 về xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm là tỉnh Cà Mau với 543 triệu USD, chiếm 10,7%. Cà Mau cũng là tỉnh có thế mạnh về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau trong 7 tháng đầu năm nay chiếm 91% giá trị xuất khẩu thủy sản của tỉnh. Mặt hàng xuất khẩu nhiều thứ 2 là chả cá, surimi, chiếm gần 6%.

Xét riêng về sản phẩm tôm sú xuất khẩu, Cà Mau đứng đầu cả nước với trên 175 triệu USD, chiếm 54% kim ngạch trong 7 tháng đầu năm. Một số công ty hiện đang xuất khẩu nhiều tôm sú là Minh Phú, Minh Cường, Anh Khoa, CASES, Phú Cường-Kiên Cường, Nam Việt…

Cà Mau có khoảng 60 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, trong đó Top 5 gồm Minh Phú, Cases, Minh Quý, CAMIMEX và SEAPRIMEXCO, chiếm 69% xuất khẩu thủy sản của tỉnh.

(Theo Nông nghiệp VN)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục