Doanh nghiệp sẽ cân nhắc lại việc mở rộng sản xuất hoặc đầu tư mới, nếu chi phí lao động tại Việt Nam không cạnh tranh so với các quốc gia khác, nhất là khi giờ làm việc trong tuần của lao động giảm xuống, theo quy định được nêu tại Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Hiệp hội Da - Giầy - Túi xách Việt Nam (Lefaso) không đồng ý phương án giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần và lo ngại tác động tiêu cực nếu giảm giờ làm.

Ngày 26/8/2019, Bộ Công Thương đã công bố Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2018”. Năm nay, có 23 doanh nghiệp thủy sản là hội viên VASEP nằm trong danh sách này.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được đánh giá sẽ là cú hích cho xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh tại thị trường châu Âu.

Xuất khẩu (XK) thủy hải sản của Việt Nam thời gian qua đã hứng chịu những hệ lụy từ chính việc không tuân thủ những quy định về điều kiện XK sang thị trường Trung Quốc.

Ngoài điều kiện thời tiết thuận lợi và có nguồn nước từ hồ Dầu Tiếng, nên TPHCM có tiềm năng về phát triển thủy sản nước ngọt và nước lợ. Với thị trường tiêu thụ sản phẩm số lượng lớn và nếu được đầu tư công nghệ tiên tiến, TPHCM có thể trở thành trung tâm sản xuất giống thủy sản cung cấp cho các tỉnh thành, sau đó mua lại thành phẩm để chế biến hoặc xuất khẩu.

Thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020,” tỉnh Kiên Giang tập trung phát triển, khai thác hải sản xa bờ gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, sản lượng khai thác hàng năm 500.000-600.000 tấn.

Chính phủ Hàn Quốc đã lên kế hoạch giám sát chặt chẽ xuất xứ, nguồn gốc được ghi trên bao bì của thủy sản nhập khẩu vào nước này.

(vasep.com.vn) Tuần trước, đồng nhân dân tệ đã mất giá 0,12 CNY so với đồng USD. Điều này giúp giảm tác động của mức thuế bổ sung 25% đánh vào hàng NK của các sản phẩm Trung Quốc của Mỹ, bao gồm cả thủy sản.

(vasep.com.vn) Trung Quốc sẽ nâng mức thuế từ 25% lên 35% đối với sản phẩm thủy sản NK từ Mỹ từ ngày 1/9/2019. Đây là động thái leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế này.

(vasep.com.vn) Một nhóm chuyên gia kỹ thuật của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, biến đổi khí hậu sẽ làm khả năng khai thác tối đa của ngành thủy sản thế giới giảm từ 2,8% đến 12,1% đến năm 2050 theo các kịch bản phát thải khí nhà kính khác nhau ở các vùng nhiệt đới. Đặc biệt, khu vực Nam Thái Bình Dương được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngày 30/8, tại TPHCM, trong khuôn khổ Triển lãm thủy sản quốc tế 2019 (Vietfish 2019), Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, Bộ Hàng hải và nghề cá Indonesia phối hợp với Bộ NN&PTNT Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức diễn đàn “Triển vọng hợp tác trong lĩnh vực thủy hải sản Việt Nam-Indonesia”.

(vasep.com.vn) Sáng 28/8/2019, tại Hội nghị Toàn thể Hội viên VASEP, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Phùng Đức Tiến đã biểu dương, đánh giá cao các hoạt động của Hiệp hội trong liên kết các hoạt động của DN, xây dựng mối liên kết với nông ngư dân sản xuất nguyên liệu, đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hội viên, đồng thời tích cực chủ động mở rộng thị trường, kết nối tiêu thụ, phản ánh kịp thời những vướng mắc, những chính sách của nhà nước chưa phù hợp với thực tế để có biện pháp tháo gỡ, tạo thuận lợi hơn cho DN.

(vasep.com.vn) Dù tốc độ tăng giá theo mùa đối với philê cá minh thái block dường như đang chững lại, nhưng tỷ giá EUR/USD trong năm 2019 thấp, khiến mức giá hiện tại cao kỷ lục.

(vasep.com.vn) Chính quyền Mỹ trì hoãn kế hoạch áp mức thuế bổ sung 10% đối với các sản phẩm cá minh thái Alaska NK từ Trung Quốc cho đến ngày 15/12/2019.