Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và chiến tranh thương mại với Mỹ năm 2019. Điều này đã đẩy tổng thiệt hại của các công ty niêm yết trên thị trường lên mức hơn nửa tỷ USD.

(vasep.com.vn) Theo Hải quan Trung Quốc, trong Q1/2020 NK thủy sản của Trung Quốc giảm 27% so với Q4/2019 khi nước này áp dụng các biện pháp phong tỏa do dịch COVID-19. NK thủy sản theo quý giảm xuống mức 22,8 tỷ CNY (3,27 tỷ USD), đây là mức giảm theo quý đầu tiên trong vòng 3 năm qua.

(vasep.com.vn) Một số công ty thủy sản lớn ở Nhật Bản đã tạm thời thay đổi cách vận hành trong bối cảnh dịch COVID-19, chuyển sang làm việc tại nhà và các phương pháp khác để đảm bảo an toàn cho nhân viên.

(vasep.com.vn) Dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến các hoạt động khai thác của Mỹ, do đó nuôi trồng thủy sản được coi là giải pháp tốt nhất để bảo vệ chuỗi cung ứng thủy sản và an ninh lương thực quốc gia Mỹ.

(vasep.com.vn) Cục hải quan Trung Quốc đã chấp nhận đề xuất từ Cục Khai thác và nuôi trồng thủy sản Chile (Sernapesca), trong việc ủy quyền và cấp chứng nhận trực tuyến cho các sản phẩm thủy sản Chile XK.

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tuyên bố sẽ mua thêm 70 triệu USD thủy sản Mỹ trong Q3/2020 như một phần của gói hỗ trợ giúp ngành thủy sản vượt qua đại dịch COVID-19.

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng thủy sản Na Uy (NSC), lần đầu tiên kể từ tháng 9/2018, XK thủy sản của Na Uy giảm trong tháng 4/2020. Theo đó, trong tháng 4/2020 Na Uy XK 183.000 tấn thủy sản với giá trị đạt 8,2 tỷ NOK (797,1 triệu USD), giảm 8% so với tháng 4/2019.

(vasep.com.vn) Tác động của đại dịch COVID-19 đối với chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu có thể được nhận thấy thông qua giá sản phẩm và các giao dịch thương mại.

(vasep.com.vn) Argentina, quốc gia có sản lượng XK tôm sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh trong những năm gần đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch COVID-19. Sự suy giảm XK thủy sản của Argentina dự kiến sẽ tác động nghiêm trọng đến kinh tế của quốc gia này.

(vasep.com.vn) Vào ngày 17/4/2020, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu biểu quyết các biện pháp mới do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất, cho phép thực hiện một cách nhanh chóng các hỗ trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.

(vasep.com.vn) Theo KXAN36 News, lượng hàng tồn kho ngày càng tăng trong khi nhu cầu trong nước và sản lượng XK giảm khiến giá một số loại cá ở Nga giảm mạnh.

(vasep.com.vn) Theo Antara News, do sự bùng phát của dịch Covid-19 hoạt động XK thủy sản của Indonesia sang Trung Quốc trong Q1/2020 gặp khó khăn. Do đó, quốc gia này đã tăng XK các sản phẩm thủy sản sang các thị trường lớn khác, bao gồm Mỹ và các nước châu Âu. Những thị trường này được coi là điểm đến lý tưởng cho các sản phẩm tôm và cá ngừ của Indonesia, đặc biệt là những sản phẩm thủy sản chế biến, đóng hộp. Đây cũng là những sản phẩm có nhu cầu cao ở thị trường bán lẻ trong thời điểm dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

(vasep.com.vn) Đại dịch COVID-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, sau đó là một cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra do các biện pháp mà các quốc gia áp dụng để ngăn chặn tỷ lệ lây nhiễm, như cách ly tại nhà, cấm đi lại và đóng cửa kinh doanh, trong số các quốc gia khác.

(vasep.com.vn) Một nhóm Chính trị gia Mỹ gồm hơn 60 thành viên Thượng viện và Hạ viện đã kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia khác đóng cửa các “chợ bán đồ tươi sống – wet markets”, nơi động vật hoang dã được bán làm thực phẩm.

(vasep.com.vn) Khi các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng ở các bang buộc nhiều nhà hàng và hoạt động dịch vụ thực phẩm phải tạm thời dừng hoạt động, ngành thủy sản đang bị tổn thương nghiêm trọng. Ngư dân và các đại lý đang tìm kiếm thị trường mới để tiêu thụ sản phẩm bên cạnh việc yêu cầu sự trợ giúp từ Chính phủ.