Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang Ấn Độ bị cản trở vì luật mới

(vasep.com.vn) Tính đến nay, Na Uy đã vận chuyển hơn 375 tấn cá hồi và dầu cá sang Ấn Độ, trị giá hơn 40 triệu NOK.

Chú thích ảnh

Cơ quan an toàn thực phẩm của Na Uy, Mattilsynet, đã cảnh báo những thay đổi đối với quy định nhập khẩu của Ấn Độ (có hiệu lực từ 1/1/2023) có thể cản trở xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang Ấn Độ.

Cơ quan cho biết Ấn Độ yêu cầu giấy chứng nhận y tế chứng nhận hàng hóa xuất khẩu từ Na Uy được sản xuất theo các quy định của chính phủ Ấn Độ. Vì Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy không thể đáp ứng yêu cầu, việc xuất khẩu hải sản, sữa, các sản phẩm từ sữa, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có thể sẽ phải ngừng từ 1/1/2023.

Mattilsynet hiện đang làm việc thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với mục đích nhận được sự ‘thừa nhận” của  Ấn Độ thông qua sự hiểu biết lẫn nhau và công nhận về các hệ thống kiểm soát. Các quốc gia khác đang gặp khó khăn với chứng chỉ và danh sách mới của Ấn Độ cũng đang thực hiện công việc này.

Na Uy chủ yếu xuất khẩu cá hồi và dầu cá đến Ấn Độ. Vào năm 2021, Na Uy xuất khẩu 306,9 tấn cá hồi trị giá 22,9 triệu NOK (2,28 triệu USD), cũng như 59,7 tấn hàng hóa khác (chủ yếu là dầu cá) trị giá 4,5 triệu NOK sang Ấn Độ.

Tính đến tháng 10 năm nay, những con số này đã tăng lên: 342,9 tấn cá hồi, trị giá 36,6 triệu NOK và 32,5 tấn hàng hóa khác, trị giá 4,3 triệu NOK.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục