Ngành thủy sản chưa chuẩn bị cho Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm

(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2026.

Ngành thủy sản chưa chuẩn bị cho Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm

Được thông qua vào năm 2011 , FSMA đại diện cho một cuộc cải tổ lớn về luật an toàn thực phẩm của Mỹ nhằm trao cho các cơ quan quản lý nhiều công cụ và thẩm quyền hơn để đảm bảo các sản phẩm thực phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe. Mối quan tâm đặc biệt đối với ngành thủy sản Hoa Kỳ, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, là Quy tắc 204, làm tăng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Hiện tại, chính phủ có kế hoạch bắt đầu thực thi luật đầy đủ trong vòng chưa đầy 2 năm.

Tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2024 ở Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha, diễn ra từ ngày 23-25/4, các chuyên gia thương mại đã đưa ra cảnh báo rằng ngành thủy sản phần lớn chưa được chuẩn bị cho việc thực thi luật. Trên thực tế, nhiều công ty không tin rằng luật này sẽ có hiệu lực, bất chấp hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Chủ tịch Trace Register Heath England cho biết trong “Những cạm bẫy pháp lý và yêu cầu truy xuất nguồn gốc để xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ: Bạn nên làm gì?” . Trace Register cung cấp hướng dẫn truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng cho các nhà cung cấp thủy sản.

England cho biết các nhà sản xuất hải sản đã sai lầm khi nói với anh rằng họ mong đợi các nhà môi giới của họ sẽ giải quyết vấn đề này.

England cho biết: “Có thông tin mà nhà sản xuất hoặc nhà sản xuất phải tạo và lưu giữ nếu họ muốn kinh doanh tại Hoa Kỳ theo FSMA”. Cụ thể, tất cả các sản phẩm thủy sản nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật sẽ được cấp mã khóa truy xuất nguồn gốc (TXNG) khi thu hoạch lần đầu, ghi lại nguồn gốc của chúng. Những mã đó chỉ có thể được thay đổi khi sản phẩm được chuyển đổi. Toàn bộ mục đích của kế hoạch này là để nếu bạn có một sản phẩm và biết TXNG, bạn có thể quay lại nhà sản xuất. “Ngay lập tức, bạn biết nó đến từ đâu và nó là gì.”

FSMA mở rộng các yêu cầu truy xuất nguồn gốc cho nhiều doanh nghiệp mà trước đây không cần phải tham gia vào quy trình này. Anh cho biết, đạo luật này dựa trên quyền sở hữu chứ không phải quyền sở hữu, có nghĩa là thông tin truy xuất nguồn gốc cần đến từ bất kỳ nơi nào có sản phẩm vật chất.

Theo Anh, điều đó có thể đặt ra thách thức lớn đối với các dịch vụ hậu cần. Mặc dù việc vận chuyển được miễn trừ, nhưng các doanh nghiệp như nhà cung cấp kho lạnh bên thứ ba sẽ cần lưu giữ TLC của sản phẩm trong cơ sở của họ – điều mà hiện tại họ không phải làm.

Vào giữa tháng 4/2024, Trace Register đã công bố hợp tác với ReposiTrak để cung cấp các dịch vụ tuân thủ cho khả năng truy nguyên nguồn gốc theo Quy tắc 204. Hai công ty hiện sẽ chia sẻ dữ liệu, cho phép các nhà cung cấp thủy sản dễ dàng chuyển dữ liệu theo yêu cầu của FDA cho các nhà bán lẻ và bán buôn. ReposiTrak có mạng lưới 30.000 công ty, trong đó có 1.000 nhà cung cấp thủy sản.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ReposiTrak Randy Fields cho biết trong một tuyên bố: “Có thể tuân thủ FSMA 204 mà không cần phải thực hiện công việc mới - hoặc làm lại - trong chuỗi cung ứng vốn đã bị đánh thuế của chúng tôi”. “Mạng truy xuất nguồn gốc ReposiTrak dịch và sắp xếp dữ liệu theo cách tương tự đối với hải sản cũng như đối với các danh mục FSMA 204 khác như sản phẩm và đồ nguội, cung cấp cho nhà bán lẻ hoặc nhà bán buôn sự minh bạch đáng tin cậy trên toàn diện.”

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục