(vasep.com.vn) Theo nhà kinh tế học Manu Bhaskaran, các quốc gia Đông Nam Á có thể tận dụng những cơ hội phát sinh từ bối cảnh bất ổn thương mại toàn cầu để vươn lên và đạt được vị thế tốt hơn so với nhiều khu vực khác trên thế giới.

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thế giới đang chuyển dịch mạnh mẽ sang phát triển xanh và tăng trưởng bền vững, khái niệm “dấu chân carbon” ngày càng trở nên quen thuộc và quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất – xuất khẩu nông thủy sản. Dấu chân carbon được hiểu là tổng lượng khí nhà kính phát thải trực tiếp và gián tiếp từ một sản phẩm, hoạt động hoặc tổ chức trong suốt vòng đời của nó. Đối với ngành thủy sản, phạm vi này bao gồm từ khâu nuôi trồng, khai thác, chế biến, đóng gói, vận chuyển cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng và được xử lý sau sử dụng.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2025, mở ra hy vọng đạt 10 tỷ USD. Tuy nhiên, sau những con số ấn tượng là bóng mây thách thức từ các rào cản thương mại và kỹ thuật, đặc biệt tại thị trường Mỹ. Nguy cơ sụt giảm trong năm 2026 đang hiển hiện, đòi hỏi ngành phải chuẩn bị các giải pháp ứng phó.

(vasep.com.vn) Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU) vừa phê duyệt thêm 102 cơ sở đánh bắt và chế biến thủy sản của Ấn Độ được phép xuất khẩu sang các quốc gia thành viên EU. Động thái này phản ánh "niềm tin ngày càng tăng vào hệ thống đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm của Ấn Độ".

Ngày 15/9/2025, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có thư gửi tới Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ đề nghị xem xét khách quan về thương mại thủy sản.

(vasep.com.vn) Chính phủ Ecuador đã ký một thỏa thuận quan trọng với Hàn Quốc và ký Biên bản Ghi nhớ (MoU) với Nhật Bản để thúc đẩy thương mại song phương, theo thông báo từ Bộ Sản xuất, Ngoại thương và Đầu tư Ecuador.

(vasep.com.vn) Hội đồng Quốc tế về Khám phá Biển (ICES) đang phát triển một chiến lược mới nhằm bảo vệ các cuộc khảo sát khoa học biển, khi các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi và các khu bảo tồn biển đang ngày càng chiếm chỗ trên các tuyến nghiên cứu truyền thống.

(vasep.com.vn) Giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy giảm vào tháng 8, nhưng giá trị xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc lại tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2025 vẫn tiếp tục tăng 17% so với cùng kỳ. XK các nhóm mặt hàng của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trừ cá ngừ.

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản toàn cầu đang đối mặt với những thay đổi lớn do căng thẳng địa chính trị và các biện pháp thương mại, khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá nhiều loài hải sản tăng và nguồn cung của các loài khác bị dư thừa. Gorjan Nikolik, chuyên gia phân tích hải sản toàn cầu của Rabobank, cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt và thuế quan đang gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành này.

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia đã yêu cầu quỹ đầu tư nhà nước Danantara cấp 26 nghìn tỷ IDR (1,6 tỷ USD) để phục hồi hơn 78.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản ven biển tại bờ biển phía bắc Java. Dự án này sẽ thúc đẩy nền kinh tế xanh của Indonesia, theo Jakarta Globe.

Brazil đang xem xét kiện Hoa Kỳ về mức thuế quan 50% áp dụng vào tháng 7, cho rằng quyết định này có thể là bất hợp pháp. Văn phòng Tổng chưởng lý Brazil đã thuê công ty luật Arnold & Porter Kaye Scholer để bảo vệ quyền lợi pháp lý của quốc gia này. Bộ trưởng Tài chính Brazil, Fernando Haddad, cho biết Brazil có thể đưa vụ việc ra tòa án Hoa Kỳ để phản đối các biện pháp trừng phạt và thuế quan.

(vasep.com.vn) Doanh số bán hàng của Kibun Foods tại Trung Quốc đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2025, dù lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản vẫn còn hiệu lực. Thông tin được Giám đốc điều hành Tei Saya của Kibun China chia sẻ.

(vasep.com.vn) Mùa thu hoạch tôm hùm mùa xuân lớn của Canada năm 2025 kết thúc trong cảnh không mấy sáng sủa. Theo giám đốc điều hành Stewart Lamont của Tangier Lobster, xuất khẩu tôm hùm sống trong nửa đầu năm 2025 đã giảm mạnh, với chỉ 23.745 tấn được xuất khẩu, thấp nhất kể từ ít nhất năm 2017. Giá trị xuất khẩu cũng sụt giảm, chỉ đạt 468,5 triệu USD, mức thấp nhất từ năm 2020, thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy trong tháng 8 năm 2025 đã giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 14,3 tỷ NOK (1,4 tỷ USD), giảm 254 triệu NOK (25,3 triệu USD). Nguyên nhân chính là giá cá hồi giảm, mặc dù khối lượng xuất khẩu tăng.