Mỹ có thể áp thuế 100% với nước mua dầu khí Nga

(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua với tỷ lệ 86-11 dự luật trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026, mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của các nước nằm trong nhóm 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga. Hạ viện Mỹ dự kiến xem xét dự luật vào tháng tới.

Chú thích ảnh

Dự luật nhằm gây sức ép lên Nga và hạn chế nguồn tài chính cho cuộc chiến tại Ukraine. Nếu được thông qua, ông Trump có thể áp thuế cao đối với các nền kinh tế như Trung Quốc, Ấn Độ, EU, Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời có quyền miễn trừ nếu cho rằng phù hợp với lợi ích quốc gia.

Một số nghị sĩ cảnh báo dự luật trao cho Tổng thống quyền hạn quá rộng. Thượng nghị sĩ Rand Paul cho rằng mức thuế mới có thể làm tăng chi phí đối với người tiêu dùng Mỹ. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Raphael Warnock cũng bày tỏ lo ngại về việc mở rộng quyền áp thuế của Tổng thống.

Các chuyên gia Clark Packard và Scott Lincicome thuộc Viện Cato cho rằng dự luật còn nhiều điểm chưa rõ, đặc biệt về cách xác định 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga và mức thuế áp dụng cho từng nước.

Nếu được thông qua và áp dụng, mức thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc có thể gây thêm sức ép lên quan hệ thương mại Mỹ-Trung và làm lung lay thỏa thuận đình chiến thương mại hiện nay.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục