Các thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng rằng việc mở rộng SIMP quá hẹp

(vasep.com.vn) Từ khi công bố, đề xuất mở rộng Chương trình Giám sát Nhập khẩu Thủy sản của Mỹ (SIMP) của NOAA đã vấp phải nhiều sự chỉ trích. Một số nhà sản xuất cho rằng SIMP không hiệu quả trong khi một số cho rằng cần mở rộng SIMP đối với tất cả các mặt hàng thuỷ sản nhập khẩu. Nhiều thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng kế hoạch mở rộng SIMP có phạm vi quá hẹp. SIMP hiện chỉ yêu cầu tài liệu với khoảng 45% lượng thủy sản nhập khẩu, SIMP nên bao gồm tất cả thủy sản nhập khẩu vào Mỹ.

Nếu không có tài liệu đánh bắt và yêu cầu truy xuất nguồn gốc đối với tất cả hải sản, các sản phẩm có nguồn gốc khai thác IUU và dán nhãn gian lận sẽ tiếp tục thâm nhập vào thị trường Mỹ. Vào tháng 12/2022, NOAA Fishers đã công bố đề xuất tăng gấp đôi số lượng loài mà SIMP kiểm soát. Việc mở rộng cũng sẽ bổ sung các yêu cầu báo cáo điện tử.

Trong lá thư chung của họ, các thượng nghị sĩ cho biết việc mở rộng được đề xuất là quá hạn chế. Các nhà lập pháp lập luận rằng SIMP nên bao gồm tất cả thủy sản nhập khẩu và NOAA nên hợp tác với các cơ quan khác của Mỹ và các nhóm quốc tế để trấn áp hoạt động khai thác IUU.

Chú thích ảnh

Trong lá thư chung của họ, các thượng nghị sĩ cho biết việc mở rộng SIMP được đề xuất là quá hạn chế

Mỹ là quốc gia nhập khẩu hải sản lớn nhất thế giới nên có vai trò quan trọng trong việc giải quyết đánh bắt IUU và vi phạm nhân quyền trong đánh bắt cá. Theo Ủy ban Thương mại Quốc tế, Mỹ nhập khẩu khoảng 85% thủy sản và việc loại bỏ nhập khẩu IUU sẽ giúp tăng thu nhập hoạt động của ngành đánh bắt cá thương mại trong nước lên 60,8 triệu USD (56,7 triệu EUR).“Chúng tôi yêu cầu NOAA ban hành quy tắc được đề xuất sửa đổi do thiếu sự tham vấn giữa các cơ quan và bên liên quan, không tiết lộ phương pháp được sử dụng để lựa chọn loài bổ sung và không đáp ứng các yêu cầu của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng FY23 (NDAA) và Bản ghi nhớ An ninh Quốc gia về Chống Đánh bắt IUU và Lạm dụng Lao động Liên quan. 

Thuỳ Linh (Theo seafoodsource)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục