(vasep.com.vn) 9 tháng đầu năm 2017, giá trị XK cá tra sang thị trường Ảrập Xêut đạt 40,48 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2017, Ảrập Xêut là 1 trong 4 “thị trường thay thế” có mức tăng trưởng khá tốt nhằm nỗ lực bù đắp cho sự sụt giảm XK của của thị trường EU và Mỹ.

(vasep.com.vn) 9 tháng đầu năm 2017, giá trị XK cá tra sang thị trường Ảrập Xêut đạt 40,48 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2017, Ảrập Xêut là 1 trong 4 “thị trường thay thế” có mức tăng trưởng khá tốt nhằm nỗ lực bù đắp cho sự sụt giảm XK của của thị trường EU và Mỹ.

Ngày 16/10/2017, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã dẫn đầu đoàn làm việc của Bộ với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về tình hình sản xuất, tiêu thụ và định hướng phát triển bền vững ngành hàng cá tra địa phương.

Năm 2016, cá tra Việt Nam có mặt tại 137 thị trường trên thế giới, trong đó thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất 23%, Trung Quốc 17% và EU với 16%.

Bộ NN&PTNT có chủ trương, hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang phối hợp thành lập trung tâm sản xuất cá tra giống chất lượng cao.

Cá tra là loài cá có giá trị xuất khẩu, tuy nhiên với loài cá này môi trường nước ao phải sạch, thức ăn và thuốc trị bệnh đúng kỹ thuật thì cá mới bán được giá.

(vasep.com.vn) Sản lượng cá minh thái của Mỹ tăng lên đáng kể trong năm 2017, một phần do sự thay đổi về nguồn cung từ nhà sản xuất thức ăn nhanh Burger King và nhu cầu mặt hàng này tăng do các nhà chế biến tìm kiếm sản phẩm thay thế cho cá tuyết cod khi giá cá tuyết cod tăng cao.

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam và công ty Vĩnh Hoàn chiếm khoảng 41% giá trị xuất khẩu vào thị trường này.

Đồng Tháp có đủ điều kiện trở thành Trung tâm sản xuất cá tra giống hàng đầu khu vực ĐBSCL, nhưng cần có những giải pháp để có bước phát triển đột phá.

Mặc dù chưa trở lại thời “vàng son” nhưng với giá cá như hiện nay, người nuôi đã “sống” trở lại sau nhiều năm thua lỗ, trắng tay.

Mới đây, tại An Giang diễn ra hội thảo lấy ý kiến góp ý đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL do Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh An Giang phối hợp tổ chức.

(vasep.com.vn) Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đức và Pháp là 5 nước NK cá thịt trắng hàng đầu tại Châu Âu. Theo thống kê mới nhất của ITC, 6 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị NK trung bình sản phẩm cá thịt trắng của khu vực này khá ổn định từ 422 - 532 triệu USD. Trong đó, sản phẩm cá Cod, cá Alaska pollock và cá Hake chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu cá thịt trắng NK.

(vasep.com.vn) Theo Tradex, các nhà NK sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm cá tuyết cod Thái Bình Dương trong những tháng cuối năm nay, và cuộc khảo sát gần đây tại Vịnh Alaska và cuộc hội thoại tại cuộc họp Hội đồng Quản lý Nghề cá Bắc Thái Bình Dương gần đây cho thấy sản lượng khai thác đang giảm và sẽ giảm hơn nữa.

(vasep.com.vn) Hạn ngạch cá tuyết cod Biển Barents sẽ giảm 13% xuống 775.000 tấn vào năm 2018, sau khi Nga và Na Uy cùng thoả thuận vào giữa tháng 10/2017 tại Diễn đàn Cá đáy.

(vasep.com.vn) Khi được hỏi liệu việc chuyển đổi thanh tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ đối với cá tra Việt Nam NK vào Mỹ sẽ làm thay đổi xu hướng thương mại của loài này sang các thị trường NK như thế nào, các nhà phân phối Mỹ đều cho rằng Việt Nam sẽ không phải đấu tranh để tìm thị trường mới cho sản phẩm của mình.