Xuất nhập khẩu

(vasep.com.vn) Hiện, Mexico đang là “thị trường nóng” nhất với nhiều DN cá tra Việt Nam trong khối thị trường CPTPP. Tính đến nửa đầu tháng 5/2022, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường này đạt 45,6 triệu USD, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 4,3% tổng giá trị XK cá tra. Với kết quả này cho thấy, Mexico đang là thị trường điểm đến hấp dẫn với giá trị XK cao hơn cả thị Mỹ Latin khác là Brazil.

(vasep.com.vn) Nửa đầu năm nay, XK cá tra sang thị trường EU đã khởi sắc trở lại sau hơn ba năm ảm đạm. Tính đến nửa đầu tháng 5/2022, tổng giá trị XK cá tra đông lạnh sang thị trường này đạt 76,8 triệu USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Hà Lan là thị trường có sức hút mạnh nhất, chiếm 31,7% tổng giá trị XK cá tra của Việt Nam sang EU.

(vasep.com.vn) Hiện nay, có gần 30 doanh nghiệp cá tra Việt Nam đang XK sang thị trường Colombia. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường này chưa được như mong muốn của nhiều DN cá tra.

(vasep.com.vn) Nhờ thị trường tiêu thụ tốt nên tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng gần 97% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 963 triệu USD. Kết quả này đang tiếp thêm sức mạnh cho nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam trên chặng đường xuất khẩu sắp tới.

(vasep.com.vn) Cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra được phép chế biến, XK sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ. Như vậy cho tới điểm này, FSIS đã công nhận 19 nhà máy trong danh sách này.

(vasep.com.vn) Dự báo xuất khẩu cá tra đông lạnh sang thị trường Canada nửa đầu năm nay khả quan và hứa hẹn đạt mức tăng trưởng mới. Tính đến giữa tháng 4/2022, tổng giá trị XK cá tra của Việt Nam sang thị trường này đạt 17,2 triệu USD, tăng 69,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Sau khi giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL lập đỉnh vào cuối quý 1/2022, giá trung bình XK sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang hầu hết các thị trường cũng tăng mạnh. Thị trường cá tra thế giới đang có chiều hướng tốt, đơn hàng tăng nhưng cá nguyên liệu đang thiếu.

(vasep.com.vn) Tuần cuối tháng 4/2022, 28 doanh nghiệp thủy sản, trong đó có 7 DN XK cá tra lên đường tham dự Hội chợ Thủy sản toàn cầu 2022 tại Barcelona (Fira Barcelona Gran Via, Tây Ban Nha). Đây là cơ hội để các DN cá tra gặp gỡ trực tiếp khách hàng từ các nước trên thế giới và EU sau hơn 3 năm Covid-19 làm gián đoạn hoạt động thương mại thủy sản.

BSC cho rằng nhu cầu tiêu thụ cá tra ở các thị trường chính như Mỹ, Trung Quốc, EU sẽ tăng trưởng mạnh sau thời gian dài bị dồn nén bởi COVID-19 và tỷ lệ phủ sóng vắc xin trên 60% dân số. Ngoài ra, các yếu tố như tồn kho thấp, khoảng trống thủy sản Nga... cũng là những trợ lực cho xuất khẩu cá tra năm 2022.

Vĩnh Hoàn và Sao Ta có kết quả kinh doanh tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ nhu cầu phục hồi và hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine.

(vasep.com.vn) Trước sự kiện Brexit, Anh vẫn là thị trường hấp dẫn và tăng trưởng tốt cho cá tra Việt Nam. Nhưng sau hơn một năm sau khi Anh rời khỏi EU, XK cá tra sang thị trường này chưa được như kỳ vọng của các DN thủy sản Việt Nam.

Tùy theo kích cỡ, tôm 20-100 con/kg ở miền Tây giảm 1.000-5.000 đồng. Lãnh đạo một doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tại tỉnh Đồng Tháp cho biết sau một thời gian cá tra tăng giá, mạnh người tiêu dùng giảm tiêu thụ loại thủy sản này.

Xuất khẩu tôm và cá tra đang có rất nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, người nuôi lẫn các ngành chức năng cảnh báo không nên xuống giống ồ ạt để rồi tái diễn tình trạng "cung" sẽ vượt "cầu"

(vasep.com.vn) Ngày 21/3/2022, Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) đã đưa ra thông báo của Bộ Thương mại Mỹ về kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) với cá tra đông lạnh NK từ Việt Nam giai đoạn từ ngày 01/8/2019 - 31/7/2020. Trong đợt rà soát này, Công ty Cổ phần Thủy sản NTSF (NTSF SEAFOODS) được hưởng mức thuế suất 0% khi XK cá tra phile đông lạnh sang Mỹ.