Nguyên liệu

An Giang cần tích hợp phát triển ngành nuôi trồng, chế biến cá tra và các loại thủy sản nước ngọt vào quy hoạch chung của tỉnh.

Những ngày giữa tháng 7/2022, tại một trong những vùng chuyên nuôi cá tra của cả nước – An Giang, cá tra được các thương lái thu mua với giá 27.000 - 29.000 đồng/kg, cao hơn 7.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, có một nghịch lý dù giá cá tra đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng nhiều người nuôi cá cho biết vẫn bị thua lỗ do giá thức ăn tăng liên tục, chưa kể các loại vật tư đầu vào khác cũng tăng cao khiến giá thành bị đội lên hiện lên gần 30.000 đồng/kg. Đây cũng là lý do mà nhiều người đã thu hẹp quy mô nuôi cá, dù giá cá tra đang đứng ở mức cao so với mọi năm.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết tình trạng khan hiến container rỗng đã được cải thiện và giá cước vận tải biển đã giảm. Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa đạt 475 tỷ USD trong năm tài chính 23.

Tỉnh An Giang và Đồng Tháp mong muốn trở thành Trung tâm liên kết sản xuất giống cá tra chất lượng cao của vùng, góp phần xây dựng thương hiệu cá tra Việt Nam.

Trong bối cảnh giá nguyên liệu nhập khẩu đắt đỏ như hiện nay, thì việc chủ động tìm nguồn cung thay thế từ phụ phẩm cá tra, với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, mà giá thành cạnh tranh được xem là “mỏ vàng” cho ngành công nghiệp chế biến.

Ngành hàng cá tra của tỉnh Đồng Tháp hiện đã mở rộng thị trường xuất khẩu sang 134 quốc gia, trong đó có các thị trường cao cấp như châu Âu và Mỹ.

(vasep.com.vn) Ngày 09/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 13/2022/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

Một số nguồn tin cho biết trong số lượng hàng cá tra nguyên liệu còn lại, loại cá có kích cỡ lớn, không phù hợp để làm phi lê xuất khẩu sang Mỹ và Eu chiếm tỷ trọng không hề nhỏ. Dự kiến, tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể kéo dài đến tháng 8,9

Trước tình hình giá cá tra tăng cao, không ít ý kiến bày tỏ lo lắng người nông dân sẽ ồ ạt đầu tư nuôi cá trở lại, rất có thể chu kỳ giảm giá sẽ lại diễn ra vào năm 2023. Rõ ràng, để tránh rủi ro vì cung vượt cầu, các địa phương cần tìm phương án đầu tư lâu dài, bền vững hơn cho con cá này.

Nhiều hộ dân, hợp tác xã (HTX) nuôi cá tra ở ĐBSCL cho hay, mặc dù giá cá tra đang tăng cao, nhưng vì nhiều lý do mà người nuôi cũng không thu được lãi nhiều. Nếu bây giờ mở rộng diện tích nuôi sẽ đối mặt nhiều rủi ro, thậm chí thua lỗ nếu lúc thu hoạch giá lại quay đầu giảm.

Việc tận dụng các phế phụ phẩm trong chế biến cá tra để sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng cao, đặc biệt là dùng da cá để làm collagen và gelatin, giúp doanh nghiệp tối ưu hoá lợi nhuận. Điều này đã thu hút các doanh nghiệp trong ngành.

An Giang, tỉnh sản xuất cá tra lớn ở ĐBSCL đang quyết tâm tạo đột phá cho ngành hàng này bằng việc thu hút đầu tư công nghệ cao trong sản xuất, chế biến.

Giá xuất khẩu (XK) cá tra tăng cao, đơn hàng nhiều, song các doanh nghiệp lo thiếu nguyên liệu chế biến hàng xuất khẩu trong những tháng tới.

Vĩnh Hoàn và Sao Ta có kết quả kinh doanh tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ nhu cầu phục hồi và hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine.

Cá tra thương phẩm ở ĐBSCL đang neo mức giá cao, người nuôi thu hoạch cá lúc này có lãi khá, dù vậy không dễ bắt nhịp nhanh trước cơ hội mở ra.