Nguyên liệu

Hiện tại sức tiêu thụ cá tra ở các thị trường thấp do chính sách thắt lưng buộc bụng, người dân tiết kiệm chi tiêu.

Khó khăn hiện nay của ngành cá tra là giá nguyên liệu đầu vào như thức ăn, thuốc hoá chất, nhiên liệu… tăng nên lợi nhuận không cao, ảnh hưởng đến tái sản xuất.

(vasep.com.vn) Trong khối thị trường ASEAN, Singapore nổi bật nhờ tăng trưởng mạnh NK cá tra Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay, bất chấp bối cảnh lạm phát và giảm NK theo xu hướng chung.

Giá cá tra trong những ngày gần đây bất ngờ tăng mạnh, từ 28.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 31.000 - 32.000 đồng/kg, các nhà máy chế biến thủy sản không mua được nguyên liệu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá cá tra, tôm nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 12/2022 giảm nhẹ trong bối cảnh nhiều khó khăn.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra đến năm 2025. Trong đó, sẽ có 1.225 héc ta sản xuất theo tiêu chuẩn GAP và kim ngạch xuất khẩu đạt 980 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

"Trong chuỗi giá trị cá tra, con giống đóng vai trò quan trọng, là khâu then chốt, quyết định hiệu quả sản xuất. Việc sản xuất cá tra giống ở ĐBSCL thời gian qua đạt được nhiều thành công, giúp ngành cá tra chinh phục thị trường thế giới", Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Mặc dù kết quả xuất khẩu cá tra trong nửa đầu năm 2022 khả quan, nhưng giá cả vật tư đầu vào để nuôi cá tra không ổn định, lại tăng dần theo từng chu kỳ tăng giá xăng dầu.

An Giang cần tích hợp phát triển ngành nuôi trồng, chế biến cá tra và các loại thủy sản nước ngọt vào quy hoạch chung của tỉnh.

Những ngày giữa tháng 7/2022, tại một trong những vùng chuyên nuôi cá tra của cả nước – An Giang, cá tra được các thương lái thu mua với giá 27.000 - 29.000 đồng/kg, cao hơn 7.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, có một nghịch lý dù giá cá tra đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng nhiều người nuôi cá cho biết vẫn bị thua lỗ do giá thức ăn tăng liên tục, chưa kể các loại vật tư đầu vào khác cũng tăng cao khiến giá thành bị đội lên hiện lên gần 30.000 đồng/kg. Đây cũng là lý do mà nhiều người đã thu hẹp quy mô nuôi cá, dù giá cá tra đang đứng ở mức cao so với mọi năm.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết tình trạng khan hiến container rỗng đã được cải thiện và giá cước vận tải biển đã giảm. Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa đạt 475 tỷ USD trong năm tài chính 23.

Tỉnh An Giang và Đồng Tháp mong muốn trở thành Trung tâm liên kết sản xuất giống cá tra chất lượng cao của vùng, góp phần xây dựng thương hiệu cá tra Việt Nam.

Trong bối cảnh giá nguyên liệu nhập khẩu đắt đỏ như hiện nay, thì việc chủ động tìm nguồn cung thay thế từ phụ phẩm cá tra, với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, mà giá thành cạnh tranh được xem là “mỏ vàng” cho ngành công nghiệp chế biến.

Ngành hàng cá tra của tỉnh Đồng Tháp hiện đã mở rộng thị trường xuất khẩu sang 134 quốc gia, trong đó có các thị trường cao cấp như châu Âu và Mỹ.

(vasep.com.vn) Ngày 09/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 13/2022/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.