(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Trong cơ cấu nguồn cung thủy sản vào Nga, Belarus dẫn đầu với 16% về khối lượng và 11% về giá trị, nhờ hệ thống chế biến phát triển. Trung Quốc đứng thứ hai với 14% khối lượng và 13% giá trị, cung cấp nhiều sản phẩm như cá thu đông lạnh, mực khô và cá ngừ đóng hộp. Thổ Nhĩ Kỳ xếp thứ ba, tiếp theo là Chile và Việt Nam, trong đó Việt Nam cung cấp cá tra, cá rô phi, phi lê cá ngừ, sản phẩm khô và tôm.
Ngày 14/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Leningrad đã tổ chức cuộc gặp giữa doanh nghiệp nhập khẩu Nga và đoàn xuất khẩu hải sản Ấn Độ, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp phân phối, bán lẻ và dịch vụ thực phẩm. Sự kiện do phía Nga và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại St. Petersburg phối hợp tổ chức nhằm thúc đẩy kết nối thương mại.
Phía Ấn Độ cho biết xuất khẩu thủy sản toàn cầu của nước này đạt khoảng 7,5–8 tỷ USD/năm, trong đó Nga được xem là thị trường nhiều tiềm năng. Hai bên cùng nhấn mạnh vai trò của kết nối doanh nghiệp, hiệp hội và xúc tiến thương mại trong việc mở rộng hợp tác.
Dù còn tồn tại thách thức về logistics, thanh toán và kho bãi, các doanh nghiệp hai nước vẫn đánh giá thị trường Nga có tiềm năng tăng trưởng, đồng thời kỳ vọng mở rộng hợp tác và nâng kim ngạch thương mại trong thời gian tới.