Trung Quốc cam kết dỡ thuế thủy sản Canada từ tháng 3/2026

(vasep.com.vn) Canada và Trung Quốc vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ, theo đó Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các mức thuế trả đũa đối với tôm hùm, cua tuyết và một số mặt hàng nông sản của Canada kể từ ngày 1/3/2026. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy thương mại trị giá hàng tỷ USD, tạo động lực quan trọng cho ngành nông nghiệp và thủy sản Canada.

Chú thích ảnh

Thỏa thuận được công bố ngày 16/1, trong bối cảnh hai nước nỗ lực tháo gỡ các rào cản thương mại phát sinh thời gian qua. Trước đó, Trung Quốc áp mức thuế bổ sung 25% đối với tôm hùm và cua tuyết của Canada, khiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường này sụt giảm mạnh. Theo lộ trình đã thống nhất, ngoài tôm hùm và cua tuyết, Trung Quốc cũng sẽ gỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với một số nông sản của Canada như khô cải và đậu Hà Lan, với hiệu lực đến hết năm 2026.

Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết thỏa thuận sẽ giúp tháo gỡ những nút thắt thương mại, mở ra hàng tỷ USD cơ hội kinh doanh mới cho nông dân, ngư dân và người lao động trong toàn bộ chuỗi giá trị nông nghiệp – thủy sản của Canada. Ông nhấn mạnh việc phát huy thế mạnh của mỗi bên trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng và nông sản sẽ góp phần xây dựng quan hệ đối tác song phương phù hợp với bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay.

Chính phủ Canada khẳng định nông nghiệp và thương mại tiếp tục là trụ cột trong quan hệ song phương, khi Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của nước này. Đánh giá về thỏa thuận, ông Geoff Irvine, Giám đốc điều hành Hiệp hội Tôm hùm Canada, cho rằng đây là tín hiệu rất tích cực đối với ngành, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan trong năm qua, tạo điều kiện để các đối thủ như Australia và Việt Nam gia tăng thị phần tại Trung Quốc.

Số liệu từ Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, riêng trong tháng 10, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 11,8 triệu CAD tôm hùm sống từ Canada, giảm 31% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp buộc phải chuyển hướng sang các thị trường khác hoặc xuất khẩu với biên lợi nhuận rất thấp.

Theo thỏa thuận, để đáp lại việc Trung Quốc dỡ bỏ thuế, Canada sẽ cho phép tối đa 49.000 xe điện do Trung Quốc sản xuất được nhập khẩu vào thị trường trong nước, áp dụng mức thuế tối huệ quốc 6,1%.

 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục