Xuất nhập khẩu

(vasep.com.vn) Năm 2023, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 660 triệu USD, giảm 13% so với năm 2022. Tuy chưa thoát đà tăng trưởng âm, nhưng XK mực, bạch tuộc ghi nhận mức giảm nhẹ hơn so với các sản phẩm thủy sản XK chủ lực khác.

Rong biển là ngành hàng đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng, do quy mô thị trường thương mại toàn cầu dự kiến sẽ được mở rộng với tốc độ khoảng 10,8%/ năm.

(vasep.com.vn) Năm 2023, ngành hải sản của Việt Nam mang về 3,7 tỷ USD. Sau khi tăng trong tháng 11, XK hải sản của Việt Nam giảm trong tháng 12. Cá ngừ vẫn là sản phẩm XK chủ lực của ngành hải sản, tiếp đến là mực và bạch tuộc, cua ghẹ và giáp xác khác...

Theo các doanh nghiệp thuỷ sản, nếu giải quyết được vấn đề quy trình bảo quản cá đánh bắt, nước thải môi trường và nguồn nhân công tay nghề cao thì ngành surimi và bột cá sẽ sớm gia nhập vào câu lạc bộ tỉ USD trong tương lai gần.

Surimi (thịt cá xay) và bột cá là hai sản phẩm còn nhiều dư địa để tăng trưởng và có khả năng đóng góp đáng kể vào giá trị ngành chế biến, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam thời gian tới. Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội nghị Ngành surimi và bột cá - Thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp surimi và bột cá, do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, ngày 22/12.

Ngày 22-12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức "Hội nghị ngành Surimi và Bột cá - Thành lập câu lạc bộ doanh nghiệp Surimi và Bột cá VASEP" nhằm mục đích phối hợp, liên kết hoạt động, giúp nhau nâng cao giá trị, chất lượng của sản phẩm.

Năm 2022, xuất khẩu surimi Việt Nam đạt 414 triệu USD sang hơn 40 thị trường trên thế giới với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp surimi trên toàn quốc.

Trong 5 năm qua, mỗi năm Việt Nam thu về 300 - 420 triệu USD từ sản phẩm surimi, xuất khẩu bột cá xấp xỉ 200 triệu USD và đang hướng đến mốc 1 tỉ USD trong tương lai gần.

(vasep.com.vn) Chính phủ Nhật Bản sẽ mời các công ty thủy sản của mình tham gia đoàn công tác đến thăm Việt Nam vào tháng 1/2024 để khảo sát các cơ sở chế biến tại Việt Nam.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 11/2023, xuất khẩu hải sản của Việt Nam vẫn ở mức thấp hơn so với cùng kỳ. Kim ngạch XK nhóm sản phẩm này đạt gần 3,4 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2022.

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa đầu năm 2023, xuất khẩu (XK) cua ghẹ của Việt Nam có xu hướng phục hồi trong nửa cuối năm. Tính riêng trong tháng 10/2023, XK cua ghẹ của Việt Nam tăng 25%, đạt gần 25 triệu USD. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm 2023, XK nhóm sản phẩm này đạt 161 triệu USD, giảm 14%.

(vasep.com.vn) 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam đạt 109 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2022. XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang các thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ, trừ Bồ Đào Nha.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 10/2023, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam vẫn tiếp tục sụt giảm. Tính đến hết tháng 10 năm 2023, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt 537 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ. XK sang các thị trường chính vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 10/2023, XK hải sản của Việt Nam vẫn tiếp tục giảm, tuy nhiên tốc độ sụt giảm đang chậm lại. Kim ngạch XK hải sản của cả nước trong 10 tháng đầu năm 2023 đạt 3 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ. XK hải sản sang các thị trường chính hiện đều giảm so với cùng kỳ.

Thủy sản của Quảng Nam chủ yếu xuất bán thô ra thị trường đã làm giảm đáng kể về giá trị kinh tế, vì vậy gần đây đã có một số hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp bắt đầu tìm đường xuất ngoại sản phẩm, hay đầu tư tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm từ thủy sản...