Nguyên liệu

(vasep.com.vn) Chỉ có mùa cua Tanner ở Bering Sea District sẽ mở cửa với tổng hạn ngạch khai thác khoảng 2 triệu bảng Anh do tiểu bang Hoa Kỳ cấp.

Mô hình nuôi xen canh sò huyết trong vuông tôm có tính bền vững cao, ít tốn công chăm sóc, lợi nhuận cao và làm sạch môi trường một cách tự nhiên

(vasep.com.vn) Hội đồng Khám phá Biển Quốc tế (ICES) đề xuất rằng sản lượng đánh bắt cá trích xanh có thể tăng 23% so với năm 2022, trong khi đề xuất sản lượng cá thu giảm ⅓ so với mức đánh bắt dự kiến năm 2022.

Hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 3.200 tàu cá, trong đó tàu khai thác xa bờ có chiều dài từ 15m trở lên là 693 chiếc, chủ yếu là các tàu khai thác cá ngừ đại dương - nhóm tàu khai thác có hiệu quả kinh tế và đóng góp cho giá trị kim ngạch xuất khẩu cao, tạo nhiều việc làm cho ngư dân, giảm áp lực khai thác ven bờ.

Ông Nguyễn Văn Thân, làm nghề đánh bắt cá mờm cơm ở xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Vào đầu mùa trăng trong tháng, khi mặt trời vừa ló dạng, hàng chục chiếc thuyền của ngư dân làng biển đã nối đuôi nhau ra khơi để đón “quà tặng” từ biển khơi trong mùa cá mờm cơm.

Thiếu nguyên liệu đang là một thực tế ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều ngành chế biến nông, lâm, thủy sản từ nay đến cuối năm. Cách đây vài ngày, trong công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) khẳng định một thách thức hiện hữu của ngành trong 6 tháng cuối năm là thiếu nguyên liệu đầu vào.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết tình trạng khan hiến container rỗng đã được cải thiện và giá cước vận tải biển đã giảm. Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa đạt 475 tỷ USD trong năm tài chính 23.

Người nuôi tôm hùm ở các tỉnh Nam Trung Bộ đang gặp khó. Tôm đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được, giá xuống thấp.

Chi phí tăng cao khiến các chủ tàu phải tính toán kỹ hơn trước khi ra khơi đánh bắt.

Trung tuần tháng 11/2021, đứng trò chuyện trên bè nuôi cá bớp ở đảo Hòn Chuối với anh Hồng Nhật Trường, anh liên tục lắc đầu ngao ngán vì giá cá bớp xuống thấp. Tháng 3/2022, trở lại đảo Hòn Chuối - đón tôi vẫn là anh Hồng Nhật Trường nhưng với nụ tươi rói. Hỏi ra mới hay, như nhiều cư dân ở Hòn Chuối, anh Trường vui vì cá bớp đang có giá khá tốt!

Hàng nghìn ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mẻ cá nục điếu, đạt doanh thu lớn sau chuyến ra khơi đầu năm mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành nông nghiệp và các địa phương ven biển đã triển khai thực hiện các biện pháp khai thác hải sản thích ứng an toàn, linh hoạt với phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Đề tài “Đánh giá hiện trạng và đề xuất hệ thống giám sát tàu cá (VMS) khai thác xa bờ 3 tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa” do Tiến sĩ Tô Văn Phương và cộng sự - Viện Khoa học và Công nghệ khai thác thủy sản, Trường Đại học Nha Trang thực hiện vừa được nghiệm thu, mở ra nhiều triển vọng trong việc quản lý nghề cá bằng công nghệ.

Thực hiện chương trình giám sát nhuyễn thể 2 mảnh vỏ (NT2MV), các địa phương ven biển đã tích cực thực hiện các tiêu chí kiểm soát môi trường, quy trình kỹ thuật nuôi và thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Cà Mau là thủ phủ cua của miền Tây. Mỗi năm, tỉnh này cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 tấn/năm. Trong khi một số mặt hàng thuỷ sản khác đang rớt giá do xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp khó nhưng giá sản phẩm này hiện vẫn ở mức cao.