Nguyên liệu

(vasep.com.vn) XK nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam tiếp tục sụt giảm trong tháng 7/2023. Do đó, tính lũy kế 7 tháng đầu năm 2023, kim ngạch XK của mặt hàng này giảm 11%, đạt 76 triệu USD.

Việt Nam đã có đề tài nghiên cứu về thức ăn nuôi biển nhưng chủ yếu cho cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn riêng phục vụ nuôi biển, hàng năm nước ta phải nhập thêm từ 180.000 - 200.000 tấn thức ăn thuỷ sản từ thị trường Đài Loan, Thái Lan...

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị toàn thể Hội viên VASEP năm 2023 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hiệp hội tổ chức ngày 12/6/2023, bà Cao Thị Kim Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội VASEP, GĐ Công ty CP Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) đã có bài phát biểu tại Hội nghị. Bà đã nêu ra những thách thức và khó khăn mà các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản của Việt Nam đang phải đối mặt. Dưới đây là nội dung bài phát biểu của bà tại Hội nghị.

Đối với ngành thủy sản trong định hướng chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 – có 03 đề án lớn mà tôi vẫn còn trăn trở:

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản phụ thuộc rất nhiều vào bột cá được sản xuất từ các sinh vật biển nhỏ. Theo tạp chí khoa học Animals, nguồn cung bột cá không ổn định do các yếu tố bao gồm lạm thác, ô nhiễm và suy giảm sản lượng.

VTV.vn - Chiều 28/2, Bộ NN&PTNT cùng với Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, tổ chức hội thảo: "Việt Nam - Na Uy: Cơ hội hợp tác trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy hải sản".

(TSVN) – Đây là nguồn kinh phí dành cho Chương trình quốc gia phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó, 1.000 tỷ đồng dành cho các dự án phát triển NTTS ưu tiên; 6.000 tỷ đồng đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng; đảm bảo mục tiêu đến năm 2030, sản lượng NTTS đạt 7 triệu tấn/năm.

Chiếm gần 50% sản lượng ngao toàn quốc, Thái Bình đang chủ trương kêu gọi đầu tư dự án nhà máy sơ chế, chế biến ngao xuất khẩu công suất 70.000 tấn/năm.

Thời tiết thuận lợi, ngư dân tại vùng biển ngang Hà Tĩnh trúng đậm ghẹ sau mỗi lần ra khơi, có chuyến thu về hàng chục triệu đồng.

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nghề cá Bắc Thái Bình Dương của Mỹ sẽ không thiết lập TAC cá minh thái năm 2023 cho đến cuộc họp vào tháng 12.

(vasep.com.vn) Chỉ có mùa cua Tanner ở Bering Sea District sẽ mở cửa với tổng hạn ngạch khai thác khoảng 2 triệu bảng Anh do tiểu bang Hoa Kỳ cấp.

Mô hình nuôi xen canh sò huyết trong vuông tôm có tính bền vững cao, ít tốn công chăm sóc, lợi nhuận cao và làm sạch môi trường một cách tự nhiên

(vasep.com.vn) Hội đồng Khám phá Biển Quốc tế (ICES) đề xuất rằng sản lượng đánh bắt cá trích xanh có thể tăng 23% so với năm 2022, trong khi đề xuất sản lượng cá thu giảm ⅓ so với mức đánh bắt dự kiến năm 2022.

Hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 3.200 tàu cá, trong đó tàu khai thác xa bờ có chiều dài từ 15m trở lên là 693 chiếc, chủ yếu là các tàu khai thác cá ngừ đại dương - nhóm tàu khai thác có hiệu quả kinh tế và đóng góp cho giá trị kim ngạch xuất khẩu cao, tạo nhiều việc làm cho ngư dân, giảm áp lực khai thác ven bờ.

Ông Nguyễn Văn Thân, làm nghề đánh bắt cá mờm cơm ở xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Vào đầu mùa trăng trong tháng, khi mặt trời vừa ló dạng, hàng chục chiếc thuyền của ngư dân làng biển đã nối đuôi nhau ra khơi để đón “quà tặng” từ biển khơi trong mùa cá mờm cơm.