Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ NK vào Nhật Bản trong tháng 8/2017 (tính theo giá CIF) là 1.801 JPY/kg, tăng 7% so với tháng 7/2017 nhưng giảm 8% so với tháng 8/2016. Trong 8 tháng đầu năm, mức giá trung bình đạt 1.678 JPY/kg, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Hai công ty thủy sản lớn của Nhật Bản đang lên kế hoạch sớm tung sản phấm cá ngừ vây xanh với chu kỳ nuôi hoàn chỉnh tại Nhật Bản vào thị trường.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn ở trung tâm đồ hộp ở Bangkok, Thái Lan vẫn tiếp tục tăng, trong đó giá giao dịch giao tháng 10/2017 ở mức khoảng 2.300 - 2.350 USD/tấn.

(vasep.com.vn) Bộ Thuỷ sản Nhật Bản cho biết, hạn ngạch khai thác hàng năm đối với cá ngừ vây xanh phía Nam, phục vụ tại các nhà hàng sushi cao cấp, sẽ tăng 30% từ năm 2017 lên 6.171 tấn trong giai đoạn 2018-2020.

(vasep.com.vn) Công ty RD Corporation của Philippines, một nhà cung cấp và chế biến cá ngừ lớn, đã cam kết đẩy mạnh khai thác cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng được chứng nhận MSC.

(vasep.com.vn) Thời tiết xấu và sản lượng khai thác thấp đã đẩy giá cá ngừ lên cao, đã tác động tới các bên trong ngành sushi Nhật Bản, từ các chuỗi của hàng Michelin sang trọng đắt tiền cho tới các chuỗi cửa hàng băng chuyền rẻ hơn. Điều này cũng tạo ra hiệu ứng khác, các chuỗi cửa hàng có xu hướng sát nhập lại với nhau.

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Malaysia cho biết các DN nước này ngày nay ngày càng sáng tạo hơn trong việc tạo ra các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ cá ngừ với đặc tên gọi riêng của Malaysia. Ông đặt tên cho các sản phẩm là này là satay, burger và nugget.

(vasep.com.vn) Theo Hội nghị Triển vọng toàn cầu cho các Lãnh đạo Nuôi trồng thuỷ sản năm 2017 (GOAL 2017) của Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) tai Dublin, Iceland, ngành nuôi cá ngừ vây xanh đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ, với tổng sản lượng toàn cầu dự kiến trong năm tới đạt mức tăng gấp đôi so với sản lượng được ghi nhận năm 2013.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Nikkei Asian Review, Toyota Tsusho, một công ty kinh doanh Nhật Bản, và Đại học Kindai ở Osaka, đã hợp tác trong việc XK cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương nuôi bắt đầu ngay trong mùa thu năm nay.

(vasep.com.vn) Theo báo Japan Times, giá bán cá ngừ mắt to đông lạnh, mặt hàng phổ biến trong các siêu thị và nhà hàng sushi trên khắp Nhật Bản, tăng mạnh trong khi sản lượng khai thác thấp cùng các quy định đánh bắt khắt khe.

(vasep.com.vn) Giá trung bình cá ngừ vây xanh đông lạnh (mã HS 030345000 và 030346000) tại Nhật Bản trong tháng 7 ở mức 1.389 yên/kg, giảm 40% so với tháng 6 trước đó và so với cùng kỳ năm 2016. Tính trung bình 7 tháng đầu năm 2017, giá cá ngừ vây xanh ở mức 1.206 yên/kg, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2016.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Liên đoàn XK Ecuador (Fedexpor), từ tháng 1-7/2017, XK của Ecuador sang Liên minh châu Âu tăng 14,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

(vasep.com.vn) Tổ chức các nhà khai thác cá ngừ Tây Ban Nha đang kêu gọi Seychelles bắt buộc áp dụng giám sát điện tử, sau khi có kết quả tích cực từ hoa tiêu.

(vasep.com.vn) Các nhà bán lẻ cá ngừ lớn như Tesco, Asda và Morrisons đã bị cáo buộc gây hiểu lầm cho người tiêu dùng khi bán các sản phẩm cá ngừ không bền vững từ hai ngư trường được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý biển (MSC).

(vasep.com.vn) Tháng 7/2017, Nhật Bản đã NK tổng cộng 16.787 tấn cá ngừ tươi và đông lạnh, trị giá 10.471 triệu yên, giảm 4% về khối lượng và 9% về giá trị so với tháng 6 trước đó; tăng 3% về khối lượng và 11% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.