(vasep.com.vn) Bộ Thuỷ sản Nhật Bản cho biết, hạn ngạch khai thác hàng năm đối với cá ngừ vây xanh phía Nam, phục vụ tại các nhà hàng sushi cao cấp, sẽ tăng 30% từ năm 2017 lên 6.171 tấn trong giai đoạn 2018-2020.
Theo Ủy ban bảo vệ cá ngừ vây xanh miền Nam, bao gồm 6 quốc gia trong đó có Nhật Bản và Australia, đã thông qua hạn ngạch tại một cuộc họp hàng năm tại Indonesia vừa qua.
Hạn ngạch khai thác cá ngừ vây xanh phía Nam được quy định khi loài cá này bị đánh bắt quá mức. Tuy nhiên, hạn ngạch đánh bắt sẽ được mở rộng sau khi trữ lượng loài phục hồi.
Cơ quan này dự kiến việc tăng hạn ngạch cho Nhật Bản sẽ có tác động đến giá bán lẻ cá ngừ tại nước này, trong đó cá ngừ vây xanh chỉ chiếm 4% tổng sản lượng cá ngừ, bao gồm cá khai thác tự nhiên và cá nuôi.
Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, được xem là sản phẩm có chất lượng hàng đầu, khai thác gần Nhật Bản, trong khi cá ngừ vây xanh ở phía Nam được đánh bắt ở phía Nam bán cầu.